7 điều nên kiêng kỵ trong ngày tết mà bạn cần biết

Nếu có những việc ta nên làm trong Tết để cầu may thì ngược lại, cũng có những điều ta cần kiêng kỵ trong ngày tết. Để giúp mọi người có một cái tết thật vui vẻ, trọn vẹn, ngày hôm nay, Công Decor sẽ liệt kê một số việc không nên làm nhằm tránh những điều xui xẻo, bất trắc trong dịp đầu năm này nhé!

7 điều kiêng kỵ ngày tết

7 điều nên kiêng kỵ trong ngày tết mà bạn cần biết

Kiêng quét nhà, đổ rác

Xuất phát từ điển tích Sưu thần kí của Trung Quốc và Sự tích cây chổi của Việt Nam, theo tục lệ, người Việt thường kiêng quét nhà vào 3 ngày Tết, đặc biệt là ngày mùng 1 Tết để “chổi” được nghỉ ngơi, đồng thời không quét đi may mắn, tiền bạc, lộc lá của gia đình ra khỏi nhà. Đặc biệt, ở vùng Nam Bộ, sau khi quét dọn nhà cửa sạch sẽ phải cất hết chổi, nếu bị mất chổi trong ngày Tết nghĩa là năm đó trộm sẽ vào nhà và vét sạch của cải.

Vậy làm sao để giữ nhà cửa sạch sẽ trong những ngày Tết nếu không quét nhà? Chúng ta có thể thu gom và dồn lại rác ở một góc nhỏ trong nhà hoặc có thể buộc chúng lại và nhớ tránh chỗ ẩm ướt. Nếu không, sử dụng máy hút bụi hoặc máy lau nhà tự động cũng có thể giải quyết được vấn đề này.

Kiêng vay mượn, trả nợ

Người Việt rất kiêng kỵ việc vay mượn, trả nợ trong ngày đầu tháng, đầu năm mới để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không thuận lợi trong công việc, làm ăn, kinh doanh. Điều kiêng kị này xuất phát từ quan niệm của cha ông ta: trong ngày đầu xuân, con người mở cửa để đón tài lộc vào nhà, nếu cho vay mượn tiền hoặc trả nợ đồng nghĩa với việc “dâng” tài lộc cho người khác.

Tránh làm vỡ đồ cũng như sử dụng những đồ vật kém may mắn

Vào ngày đầu năm, người Việt đặc biệt cẩn thận trong việc sử dụng đồ đạc, đặc biệt là các vật dụng bằng thủy tinh, sứ dễ vỡ. Văn hóa dân gian lâu nay luôn quan niệm, việc làm rơi vỡ đồ vào năm mới không những không đem lại may mắn mà còn tạo nên sự chia cắt trong gia đình.

Việc may vá trong năm mới được dân gian quan niệm sẽ khiến gia chủ gặp khó khăn, vất vả. Thậm chí có quan niệm, nếu phụ nữ có thai dùng kim chỉ trong ngày mồng một Tết sẽ sinh con có mắt dẹt như cây kim.

Dao kéo là những vật mang sát khí, cũng nên được hạn chế sử dụng trong những ngày đầu năm, nên tránh dùng các vật có đầu sắc nhọn như dao, kéo bởi những vật này có thể cắt đứt lương duyên cũng như tài vận, tuổi thọ của gia chủ.

Kiêng đánh thức, chúc Tết người đang ngủ

Dân gian ta quan niệm rằng nếu bạn đánh thức người khác trong năm mới thì cả năm họ sẽ phải chịu sự hối thúc. Còn việc chúc tết người đang ngủ được xem như trù ẻo họ bệnh tật, đau yếu quanh năm. Trong trường hợp chúc Tết nhà người thân mà họ đang nghỉ ngơi, tốt nhất, bạn nên chờ dịp khác ghé thăm chứ không nên đánh thức họ dậy.

Kiêng nói tục, cãi vã

Ngày Tết là ngày vui nên ai cũng ứng xử vui vẻ, hòa nhã với nhau. Trong một dịp quan trọng và đề cao tình cảm, tình dĩ hòa vi quý như ngày đầu xuân năm mới, ta nên tránh to tiếng, nói tục, xô xát để tránh gặp xui xẻo cả năm.

Không cho lửa, nước đầu năm

Theo quan niệm của người xưa, lửa tượng trưng cho màu đỏ, màu của sự may mắn, nước được ví như tài lộc. Chính vì vậy, các gia đình rất kiêng kỵ cho người khác xin lửa, nước đầu năm mới.

Người có tang không nên xông đất

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng, là người ảnh hưởng tới sự may mắn hay xui xẻo trong cả năm của gia đình. Chính vì vậy, những người có tang nên tránh xông đất, đi chúc Tết hay thăm hỏi gia đình khác

Qua bài viết trên, Công Decor hy vọng sẽ cung cấp vốn kiến thức và hiểu biết về các phong tục, tập quán truyền thống của đất nước ta. Chúc bạn và gia đình một năm mới an lành, sung túc, khỏe mạnh và thành công.