Ngày 23 tháng Chạp cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị gì cho đầy đủ, tôn nghiêm?

Theo truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam, mỗi dịp cuối năm, vào ngày 23 tháng Chạp (23 tháng 12 âm lịch), mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ thắp hương và thả cá chép để tiễn Táo Quân về chầu trời, báo cáo một năm trong gia đình với Ngọc hoàng. Nhiều người mới lần đầu chuẩn bị cho ngày ông Công ông Táo chầu trời còn bỡ ngỡ không biết cần chuẩn bị những gì cho đầy đủ, tôn nghiêm. Chính vì vậy, trong bài viết này, cùng Công Decor tìm hiểu và trả lời câu hỏi được nhiều người tìm kiếm trên Google: Ngày 23 tháng Chạp cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị gì cho đầy đủ, tôn nghiêm? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết của chúng tôi!

Cúng ông Công ông Táo chuẩn bị gì cho chu đáo

Vì sao cần làm lễ cúng ông Công ông Táo?

Người xưa, từ các thế hệ cha ông của người Việt, đều quan niệm rằng, một năm sẽ khởi đầu bằng ngày Tết Nguyên Đán và tổng kết năm bằng ngày Tết ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp. Theo tích xưa của người Việt, mỗi gia đình đều được cai quản vùng đất bởi Táo Quân, vị quan do Ngọc Hoàng cử xuống hạ giới để ghi chép và quản lý việc gia đình. Và ngày 23 tháng 12 âm lịch hàng năm, là ngày các vị Táo Quân sẽ về chầu trời, để khai báo cho Thiên đình biết được tình hình công việc dưới hạ giới, xem năm nay gia đình đã làm được những điều gì đáng ghi nhận, và chưa làm được những điều gì, cũng như mắc phải những tội gì,… Sau đó, đến đêm 30 tháng Chạp, ông Táo sẽ trở về cùng gia đình chào đón một năm mới.

Người xưa cũng quan niệm rằng, sau khi nghe Táo Quân báo cáo, Ngọc Hoàng sẽ căn cứ vào đó để khen thưởng hay quở phạt gia chủ. Vì thế một mâm cơm cúng ông Công ông Táo, trước là để tỏ lòng thành của gia chủ, cảm tạ các vị Táo Quân một năm đã giúp gia đình cai quản đất đai, bảo vệ gia đạo được bình yên, sau là để ông Táo có thể có một chuyến chầu trời suôn sẻ, hanh thông.

Ngày 23 tháng Chạp là một ngày Tết đi cùng với những quan niệm truyền thống, góc nhìn dân gian, được truyền nối từ đời này qua đời khác. Vẻ đẹp của ngày lễ này nằm ở giá trị tư tưởng, khi con người chúng ta biết cảm tạ trời đất – đại diện bởi hình ảnh 3 vị Táo quân trông coi căn bếp của mỗi gia đình. Đồng thời, cũng xuất phát từ quan niệm này, mỗi người chúng ta đều luôn có ý thức được rằng, những hành động, việc làm, lời nói của mình đều có trời biết, đất biết, chúng ta không thể che giấu được các vị quan coi giữ trong nhà. Chính vì vậy, con người biết năng làm lành, tránh việc ác, để giữ tâm được trong sạch, để cuối năm khi ông Công về chầu trời, những việc tốt, việc thiện sẽ nhiều hơn việc ác, việc dữ. Từ đó, con người tích được nhiều công đức, được Ngọc Hoàng chở che và có cuộc sống an lành, phúc lộc trong một năm mới chuẩn bị sang.

Cách chuẩn bị mâm cỗ và nghi lễ cúng Ông Công Ông Táo chi tiết

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo đầy đủ, đúng nghi thức

Trước khi làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, gia chủ cần chủ bị những lễ vật cúng như sau:

  • 3 mũ Táo quân: 2 mũ của hai Táo ông và 1 mũ của Táo bà. Trong đó, mũ dành cho Táo ông có hai cánh chuồn, mũ của Táo bà không có cánh chuồn.
  • Cá chép vàng: để dâng lên cúng và thả sông, đây được coi là phương tiện để Táo quân cưỡi về chầu trời. Vì có 3 vị Táo nên mỗi gia đình sẽ chuẩn bị 3 cá chép vàng để đưa tiễn các vị về trời được hanh thông.

Ở mỗi miền, quan niệm và phong tục lại có phần khác nhau đôi chút. Miền Bắc, các gia đình thường cúng cá chép sống thả trong chậu nước, sau đó sẽ phóng sinh ra ao, hồ. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy, có yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam, người dân chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Sau khi đã chuẩn bị đủ lễ vật, gia chủ sẽ bắt tay vào chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Mâm cỗ cúng các ngài không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy mới cho là thành cúng, điều quan trọng nhất là tấm lòng thành tâm của gia chủ khi hướng về công lao của những người đã giúp cai quản đất đai, trật tự cho gia phong được êm đẹp trong suốt năm qua. Về cơ bản, có hai loại mâm cỗ cúng: cỗ cúng mặn và cỗ cúng chay.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo theo truyền thống thường bao gồm các món cơ bản sau:

1 đĩa gạo

1 đĩa muối

Thịt vai luộc (hoặc thịt gà)

Bát canh

3 Cá chép sống thả chậu

1 đĩa xôi gấc

Hương hoa

3 chén rượu

Quả cau, lá trầu

Giấy tiền, vàng mã

Lễ cúng ông Công, ông Táo đặt ở đâu cho đúng?

Theo dân gian, nơi cúng ông Công ông Táo phù hợp nhất là đặt trong khu bếp, khi cũng nên bật bếp lên để có hơi ấm lan tỏa. Theo quan niệm người xưa, mâm cỗ càng đuề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm.

Tuy nhiên, ngày nay, các gia đình thường có bát hương thờ ông Công trên bàn thờ, chính vì vậy, mọi nhà thường đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo tại bàn thờ trang nghiêm. Cũng như tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, mà chúng ta có thể chuẩn bị mâm cúng theo ý muốn của mình. Vẫn nhẫn mạnh lại một điều rằng, quan trọng nhất là ở tấm lòng của gia chủ biết hồi hướng công đức của các vị quan trời, cũng như tỏ bày lòng thành kính, ghi nhớ công lao trong năm qua của các vị.

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Công ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng (tức trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp). Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng gia đình có thể cúng Táo Quân vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật phẩm cúng lễ, gia chủ sẽ thắp 9 nén hương và quỳ xuống lễ 9 lễ. Khi hương tàn, gia chủ lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá phóng sinh ở ao, hồ, sông, suối để cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Văn khấn ông Công ông Táo về chầu Trời

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!.

Trên đây là bài viết của Công Decor về những điều cần chuẩn bị cho ngày lễ Ông Công ông Táo. Hy vọng bài viết đem đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Cảm ơn bạn đọc đã cùng theo dõi bài viết của chúng tôi!