Một cốc là bao nhiêu aoxơ? hướng dẫn cách quy đổi aoxơ chuẩn 2023

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Một cốc là bao nhiêu aoxơ? Cách quy đổi aoxơ chuẩn hiện nay

Thông thường, trong cuộc sống hàng ngày, để đo thể tích nước, các dung dịch nói chung, chúng ta thường bằng gặp đơn vị phổ biến nhất là lít hoặc mililit. Tuy nhiên, trong quy ước chung về đo lường chuẩn, để đo thể tích và các nguyên liệu trong pha chế thực phẩm, đồ uống, người ta lại sử dụng đơn vị đo là ao xơ. Vậy cụ thể một cốc là bao nhiêu aoxơ? Cách quy đổi aoxơ chuẩn nhất như thế nào? Để có được câu trả lời chính xác nhất, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Công Decor nhé!

Aoxơ là gì?

Trước khi đi trả lời cho câu hỏi một cốc là bao nhiêu aoxơ chắc chắn nhiều người trong chúng ta cũng rất tò mò và muốn tìm hiểu về đơn vị aoxơ.

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực lại có những quy ước khác nhau về đơn vị đo lường, và aoxơ là một quy ước riêng trong đơn vị đo thể tích nguyên liệu được dùng trong chế biến nấu ăn, pha chế.

Đặc biệt đối với những hàng hóa nguyên liệu nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ, bạn có thể dễ dàng bắt gặp đơn vị này qua các ký hiệu: oz, Fl oz, Oz, Fl…. Ao xơ là được xem là một đơn vị đo thể tích chất lỏng chính xác nhất.

Aoxơ là gì?
Aoxơ là gì?

Theo những thống kế hiện nay, đơn vị aoxơ đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên có 2 đơn vị chuẩn quốc tế được ghi nhận đó là aoxơ Anh (ký hiệu US oz) và aoxơ Mỹ (kỳ hiệu oz).

Nhờ tính chuẩn xác nhất, do đo lường đến đơn vị bé nhất trong thể tích, nên aoxơ được sử dụng trong lĩnh vực nấu ăn, chế biến, thậm chí cũng xuất hiện trong y tế và các ngành bào chế, nghiên cứu khoa học khác.

aoxơ không thực sự phổ biến tới tất cả mọi người, thông thường chỉ những người chuyên làm trong lĩnh vực pha chế hoặc đầu bếp mới thường xuyên sử dụng đơn vị đo lường này.

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Cũng bắt nguồn từ sự không phổ biến của đơn vị aoxơ mà nhiều người muốn có bước quy đổi trung gian giữa aoxơ và cốc (lít hoặc mililit) để có thể dễ hình dung và áp dụng.

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?
Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Trả lời câu hỏi Một cốc là bao nhiêu aoxơ, Công Decor có dẫn theo quy ước chung về đo lường thể tích ở Mỹ: Một cốc sẽ bằng 8 aoxơ chất lỏng. Công thức này được những người chuyên làm về pha chế, đầu bếp, nhân viên làm bánh áp dụng để có được một lượng nguyên liệu chuẩn xác nhất.

Bằng quy ước này, bạn có thể dễ dàng áp dụng để tính aoxơ cho lượng nguyên liệu mà bạn dự định sử dụng.

Lưu ý: một cốc ở đây không phải 1 ly, 1 cốc là 1 cup – kí hiệu thường được đánh dấu trên các dụng cụ đo lường thể tích.

Quy đổi aoxơ qua các đơn vị đo lường thể tích khác

Cũng như đã đề cập ở trên, trong cuộc sống hàng ngày, đơn vị đo lường thể tích mà chúng ta thường bắt gặp nhất đó chính là lít và mililit. Do đó trong cách ngành hàng được nhập khẩu từ nước ngoài, chúng ta cũng nên có bước chuyển đổi đơn vị từ aoxơ sang lít hoặc mililit để có thể xử lý nhanh chóng, đơn giản và quen thuộc hơn.

Theo quy chuẩn chuyển đổi quốc tế, 1 aoxơ = 29,57353 ml =0.02957353 l

Như vậy nếu muốn quy đổi thể tích của đơn vị mililit sang aoxơ = số mililit * 29,57353 ml.

Nếu muốn quy đổi từ ao xơ sang mililit  = số aoxơ / 29,57353 ml

Ngoài ra, theo bảng đo lường quốc tế, chúng ta còn có thể quy đổi ao xơ sang đơn vị khối lượng là gam và kilogam, cụ thể như sau:

1 aoxơ = 28.3495231 gram = 0.028 kilogram

Với những công thức quy đổi rõ ràng này, bạn có thể dễ dàng cân đo được khối lượng các nguyên liệu, chất lỏng trong chế biến một cách chính xác nhất.

Tìm hiểu thêm về những đơn vị thông dụng trong pha chế và làm bánh

Bên cạnh đơn vị aoxơ mà hôm nay chúng ta tìm hiểu, trong lĩnh vực pha chế và làm bánh, với phong phú cách loại nguyên liệu khác nhau, ở những thể khác nhau như rắn, lỏng, bột, thì mỗi nguyên liệu lại có một đơn vị chuyên biệt đo lường, đảm bảo tính chính xác cao.

Vì dụ, Công Decor sẽ dẫn một số đơn vị để bạn đọc tham khảo như sau:

  • Teaspoon: viết tắt là tsp, là một đơn vị đo lường khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam, 1 teaspoon sẽ được tính bằng 1 thìa cà phê.
  • Dessert Spoon: Viết tắt là dstspn,  là đơn vị được tính bằng thìa, nhưng dùng phổ biến trong pha chế và ẩm thực. 1 dessert spoon là 1 muỗng dùng cho món tráng miệng.
  • Pound:là một đơn vị khối lượng được sử dụng khá phổ biến và dùng trong đơn vị imperial. Trọng lượng pound quy chuẩn là 0.45359237 kg và bằng 16 aoxơ và bằng 2 cốc.
  • Cup: được hiểu là cốc – là một đơn vị đo, không phải là chiếc cốc, chiếc ly thông thường chúng ta vẫn thường sử dụng để uống. Đơn vị này dùng để đo khối lượng, thể tích chất lỏng khá phổ biến trong làm bánh và pha chế đồ uống.

Như vậy, qua bài viết này bạn đọc đã biết được cách quy đổi của đơn vị aoxơ về cách đơn vị khác như cốc, lít, gam,…

Công Decor hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc. Chúc bạn đọc thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *