Sò lụa là gì? Bao nhiêu tiền 1kg? 4 công thức làm sò lụa ngon miệng

Sò lụa là gì? Bao nhiêu tiền 1kg ? 4 công thức làm sò lụa ngon miệng

Chắc hẳn khi các bạn tìm kiếm từ khóa về sò lụa, bạn đang rất tò mò về món ăn nổi danh xứ Quảng Nôm, Hội An này. Vậy sò lụa là gì? Bao nhiêu tiền 1 kg? 4 công thức làm sò lụa ngon miệng. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Công Decor để có thể tìm hiểu về món sò lụa nức tiếng này.

Sò Lụa là con gì?

Sò lụa là một loài sò biển thân mềm, có hai mảnh vỏ bảo vệ bên ngoài, còn được gọi là hến biển. Đây là một loại hải sản có nhiều ở vùng biển nhiệt đới như Việt Nam, chính vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh sò lụa và thưởng thức những món ngon từ sò lụa ở nhiều vùng biển và quán ăn hải sản.

Sò lụa được người dân Quảng Nam khai thác để chế biến thành các món ăn đặc sản, trong đó phải kể đến: cháo sò lụa, sò lụa nướng, sò lụa luộc,…

Hoặc thực khách có thể mua sò lụa tươi, sống ở chợ và thuê người dân chế biến thành các món theo yêu cầu để thưởng thức và đảm bảo được độ tươi ngon của món ăn từ sò lụa.

Sò Lụa thường sống ở đâu?

Sò lụa có tập tính thích sinh sống ở những vùng cát bùn, chúng thường ẩn nấp dưới các lớp cát để che chắn và tìm thức ăn.

Ở Việt Nam, chúng phân bố tập trung ở vùng biển thuộc các tỉnh: Kiên Giang, Phú Yên… Đôi khi chúng sẽ xuất hiện tại: Phú Quốc, Nha Trang,…

Sò lụa sống bằng cách hấp thụ các chất dinh dưỡng từ mùn đất, vi sinh vật, bã hữu cơ,…

Đặc điểm hình dáng Sò Lụa

Sò lụa đỏ có đặc điểm gần giống so với sò huyết, tuy nhiên chúng cũng có những đặc điểm nhận dạng riêng như sau:

  • Về màu sắc vỏ: vỏ trơn, màu vàng nhạt, nắp vỏ bên trong thì có màu trắng, trên bề mặt vỏ láng mịn và có vô số hình chữ chi (đặc điểm giúp phân biệt sò lụa với các loại sò khác)
  • Kết cấu vỏ: Độ dày vừa phải, từ đỉnh vỏ đến vành sau có khoảng cách gấp 1,5 lần từ đỉnh đến vành vỏ trước
  • Kích thước: Trung bình, chiều dài của một con sò lụa khoảng 50 – 70mm, bề dày từ 25 – 30mm, rộng 15 – 20mm.

Sở dĩ sò lụa được gọi là “sò lụa đỏ” bởi lưỡi chúng có màu đỏ đậm rất đặc trưng, điều này cũng đã làm nên giá trị thẩm mỹ của loại sò này, đồng thời sò lụa đỏ khi thưởng thức cũng có vị ngọt thanh, dịu, rất hấp dẫn.

Sò lụa có độc tính không?

Trên mạng xã hội đã từng có một thời gian, thông tin ăn sò lụa dễ bị ngộ độc và có nguy cơ tử vong đã lan tràn rất nhiều và khiến cho người dân hoang mang trước món ăn này. Tuy nhiên, thông tin này chỉ là tin đồn và chưa có bất cứ bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh cho tính độc của loài so này. Các sở y tế đã lên tiếng khẳng định, họ không ghi nhận bất cứ bệnh nhân nào phải nhập viện cấp cứu vì ăn sò lụa.

Có thể do cơ địa của từng người, có người sẽ không hợp với thành phần chất dinh dưỡng có trong loại hải sản này nên kích ứng, ngộ độc. Nhưng đó cũng chỉ là thiểu số, không phải số đông để chúng ta phải tẩy chay món hải sản này.

Sò lụa được chứng minh là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ ăn, có tính mát, phù hợp với tất cả đối tượng. Tuy nhiên, nếu lần đầu tiên bạn ăn sò lụa và gặp những phản ứng như khó chịu, đau bụng, buồn nôn, hay phát ban mẩn đỏ, thì đó có thể là do cơ thể của bạn bị dị ứng với thành phần dinh dưỡng có trong sò, và bạn không nên tiếp tục thử hoặc ăn món này.

Còn về tính chất chung của sò lụa, đây là một thực phẩm an toàn, bạn có thể yên tâm thưởng thức và khám phá hương vị của các món ăn chế biến từ sò lụa nhé!

4 món ngón nức tiếng chế biến từ sò lụa

Sò lụa có thể chế biến thành nhiều món ăn hợp khẩu vị của nhiều người. Dưới đây là một số công thức điều chế sò lụa thành “đặc sản” cho cả nhà bạn:

Sò lụa hấp sả

Sò lụa hấp sả là món ăn có tính mát, không dầu mỡ. Hơn nữa, sự góp mặt của các nhánh sả trong nguyên liệu chế biến sẽ góp phần làm tan mùi hôi, tanh của sò, giúp hương vị thêm ngọt, ngon.

Cách làm sò lụa hấp xả ngon giữ được độ ngọt nhất
Cách làm sò lụa hấp xả ngon giữ được độ ngọt nhất

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Sò lụa, Sả, Đường, Muối, Ớt tươi, lá chanh…

– Dụng cụ: cối giã, nồi hấp, thìa, đũa

Cách làm sò lụa hấp sả:

Bước 1: Vệ sinh nguyên liệu

Sò lụa đem ngâm sò trong nước muối khoảng tầm 30p để loại bỏ đất cát bám trên bề mặt vỏ.

Sả, chanh, lá chanh rửa với nước muối

Cắt đôi nhánh xả, dập nhẹ phần gốc.

Bước 2: Hấp sò lụa đỏ

Cho dầu vào nồi, đặt lên bếp, đợi dầu sôi già thì cho sả vào phi thơm.

Đổ nước lọc vào nồi sả phi cùng các loại gia vị rồi khuấy thật đều.

Đến khi nước sôi đủ 100 độ C thì đổ sò vào, đậy vung lại.

Tiếp theo chờ sò chín, công đoạn này diễn ra trong khoảng 2 – 3 phút là xong,

Bước 3: Làm muối chấm

Cho muối, đường, lá chanh, ớt vào máy xay sinh tố xay mịn nhuyễn rồi đổ ra bát.

Chấm cùng sò hấp để tạo gia vị cho món ăn.

Sò lụa nướng mỡ hành

Hải sản nướng mỡ hành vốn là đặc sản của các khu vực miền Tây, miền Nam. Tuy nhiên, với độ thơm ngon, béo ngậy và sự nổi tiếng mà hiện nay món ăn này đã xuất hiện rất nhiều ở cả miền Bắc và miền Trung.

Cách làm sò lụa nướng mỡ hành béo ngậy thơm ngon
Cách làm sò lụa nướng mỡ hành béo ngậy thơm ngon
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Sò lụa đỏ, Hành lá, ớt, lạc rang, dầu ăn…
  • Dụng cụ: dao, chảo, đũa, thìa, vỉ nướng
  • Rửa sạch đất cát trên vỏ sò lụa, Cắt rễ hành lá rồi rửa sạch và thái nhỏ
  • Giã dập lạc rang, Cho nồi nước lên bếp rồi đun sôi, tiếp theo cho sò vào luộc.
  • Đợi khoảng 3 phút cho sò mở miệng ra thì tắt bếp, vớt sò để ráo nước
  • Đun sôi chảo dầu rồi bỏ hành lá vào đảo đều khoảng 1 phút là xong.
  • Đặt sò vào vỉ nướng rồi đem đi nướng, sau 2 phút thì cho mỡ hành và các gia vị lên bề mặt cồi sò.
  • Nướng sò thêm 1 phút nữa và đem ra thưởng thức.

Sò lụa xào lá quế

Đây có lẽ là một món ăn mới lạ, tuy nhiên hương vị lại rất quen thuộc và đậm đà. Hương lá quế thơm cùng sò giòn dai sẽ là món ăn tuyệt vời, khiến bạn nghiện ngay từ lần đầu thưởng thức.

Cách làm sò lụa xào lá quê ngon khó cưỡng
Cách làm sò lụa xào lá quê ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Sò lụa đỏ, Lá húng quế , Tỏi băm, Đường, nước tương, bột nêm, dầu hào

Cách chế biến sò xào lá quế:

Sò lụa mua về ngâm với nước lạnh, chà sát bề mặt vỏ cho hết cát và bụi bẩn

Lá quế đem nhặt riêng lá, rửa sạch, thái nhỏ

– Luộc sò lụa sơ qua với nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi sò mở nắp vỏ là được.

Bắc chảo để phi tỏi băm cho dậy mùi rồi bỏ hỗn hợp đường, nước tương, gia vị, dầu hào vào đảo đều tay

Khi hỗn hợp sôi lên thì đổ sò lụa vào xào và chờ khoảng 3 – 4 phút cho ngấm gia vị là thành công.

Cuối cùng, bỏ lá quế vào khuấy đều là hoàn thành

Sò lụa xào me

Quả me từ lâu đã trở thành một gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt. Sự kết hợp giữa vị chua, ngọt của me và mùi sò thơm mát sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn lòng người, khiến ai cũng muốn nếm thử.

Vào tiết trời hơi oi nóng, bạn có thể thưởng thức món sò lụa xào me hơi chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh, chắc chắn bạn sẽ thấy vị giác của mình cực kỳ được kích thích và lôi cuốn với món ăn thanh mát này.

Cách làm sò lụa xào me ngon khó cưỡng
Cách làm sò lụa xào me ngon khó cưỡng

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Sò lụa đỏ, Me đã vắt nước, Đường, nước mắm, tương ớt, Tỏi băm, dầu ăn (hoặc bạn có thể dùng sốt me đã được chế biến sẵn ở siêu thị).

Cách chế biến sò lụa xào me:

Rửa sạch sò lụa và luộc sơ trong vòng 2 phút

Phi thơm hành tỏi rồi Đổ sò lụa vào chảo đảo đều.

Thêm hỗn hợp nước me, đường, nước mắm và tương ớt vào chảo khuấy đến khi hỗn hợp sánh lại là hoàn thành món ăn

Sò Lụa giá bao nhiêu tiền 1Kg?

Sò lụa hiện có giá thành khá cao, chi phí dao động từ giá từ 120k –  130k / 1 kg

Bạn có thể mua sò lụa ở các khu chợ trong các thành phố lớn hoặc siêu thị, trung tâm thương mại,… uy tín trên các tỉnh thành khắp cả nước. Đặc biệt nếu muốn tươi ngon, bạn có thể đến những chợ đầu mối về hải sản để mua sò lụa vào sáng sớm.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về sò lụa đỏ và cách làm món ăn từ sò lụa ngon, bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với món ngon từ sò lụa!