Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

Từ trước đến nay, một vấn đề vô cùng nhức nhối và rất khó giải quyết dứt điểm không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước trên thế giới thậm chí là ở các quốc gia phát triển trên thế giới đó là tệ nạn xã hội. Tệ nạn xã hội ngày càng có xu hướng gia tăng, khó kiểm soát, gây ảnh hưởng xấu. Vậy Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội đối với bản thân, gia đình và xã hội như thế nào? Sau đây hãy cùng Công decor tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tệ nạn xã hội là gì?

Khái niệm

Tệ nạn xã hội là những hành vi không chuẩn mực, sai lệch đạo đức, hành động có dấu hiệu vi phạm pháp luật và gậy hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với cá nhân tham gia, gia đình và cả xã hội. Nói tóm lại, tệ nạn xã hội có thể hiểu ngắn gọn là một hiện tượng xã hội tiêu cực có bản chất là làm trái với thuần phong mỹ tục, pháp luật và đạo đức, phá vỡ lối sống lành mạnh. Từ xưa đến nay, các tội phạm hầu hết đều là những người tham gia vào các tệ nạn xã hội, các thói hư tật xấu, hành động vô bổ.

Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội?
Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội?

Các loại tệ nạn xã hội phổ biến hiện nay

  • Tệ nạn về ma túy

Ma túy được biết đến là các chất gây nghiện có tác động đến hệ thần kinh có nguồn gốc từ cần sa. Một khi đã sử dụng chất này thì sẽ gây ảo giác, kích thích thần kinh, thậm chí là nếu không được sử dụng thì người đó có thể lên cơn, không thể kiềm chế được hành vi của bản thân.Ngày nay, tình trạng nghiện ma túy càng ngày càng gia tăng trong đó đặc biệt là những người còn trong lứa tuổi học sinh cũng tăng đáng kể gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Thậm chí đa số giới trẻ ngày nay biết rõ các tác hại của ma túy mà vẫn cố sử dụng. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với xã hội hiện nay.

  • Tệ nạn về cờ bạc

Hiện nay cờ bạc có nhiều hình thức như cá cược bóng đá, phỏm, đánh bạc online,… Những người tham gia vào bất cứ hoạt động đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được cược bằng tiền hoặc bất cứ vật nào có giá trị cũng đều là hành vi vi phạm pháp luật cần đáng được lên án. Hành vi như vậy sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm có thể là phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

  • Tệ nạn về mại dâm

Ngày nay, mại dâm là vấn đề vô cùng nhức nhối của xã hội, mại dâm ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Mại dâm là một hành vi vô cùng khó xử lý bởi vì ngày càng có nhiều nơi ví dụ như quán cà phê, karaoke,… đội lốt ổ mại dâm. Những người tham gia vào hành vi này sẽ bị xử phạt theo pháp luật tùy theo tình trạng phạm tội.

Tác hại, hệ lụy của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

Tác hại đối với chính bản thân người tham gia các tệ nạn xã hội

Đối với chính bản thân người tham gia các tệ nạn xã hội thì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần, gây ra các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, hệ thần kinh đối với những người bị nghiện ma túy,… Tệ nạn xã hội sẽ làm tha hóa bản thân, khiến cho bản thân rơi vào tình trạng sống buông thả, sống không có mục đích, gây rối loạn về các hành vi, không thể tự chủ được việc mình làm, dễ khiến bản thân vi phạm pháp luật và phạm tội nghiêm trọng.

Tác hại đối với gia đình

  • Tệ nạn xã hội sẽ gây ra những khủng hoảng cho gia đình, sứt mẻ tình cảm gia đình thậm chí là hôn nhân đổ vỡ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình.
  • Cuộc sống gia đình không còn được hạnh phúc như trước, con cái sẽ không có được tuổi thơ hạnh phúc như bao đứa trẻ khác. Ví dụ như những người tham gia tệ nạn cờ bạc sẽ dẫn đến gia đình khủng hoảng về mặt tài chính. Những người tham gia tệ nạn ma túy có thể gây ra những hành động nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình thậm chí là cả những người xung quanh.

Tác hại đối với xã hội

  • Các tệ nạn này có tính lây lan rất nhanh trong xã hội, có thể lan cực kỳ nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.
  • Tồn tại dưới nhiều hình thức và rất đa dạng và phức tạp về thành phần.
  • Tệ nạn xã hội sẽ khiến xã hội, đất nước không thể phát triển như các nước khác được, đất nước sẽ bị thụt lùi, không thể sánh vai với các cường quốc năm châu.
  • Hiện nay, trong thời đại phát triển công nghệ, khoa học kỹ thuật nếu không loại bỏ ngay các tệ nạn xã hội thì đất nước sẽ mãi mãi dậm chân tại chỗ, không thể phát triển. Vì thế mỗi người cần phải có ý thức về những hành động hành vi của bản thân để không ảnh hưởng đến xã hội, đất nước.