Văn khấn giao thừa ngoài trời Giáp Thìn 2024 chính xác nhất

Khoảnh khắc vào xuân là khoảnh khắc đất trời như được thay da đổi thịt nhờ vào nguồn sinh khí tươi mới đón nhận từ năng lượng của một năm mới vừa sang. Trong thời khắc này, giao thừa chính là thời điểm được đánh giá là thiêng liêng nhất trong một năm. Chính vì vậy, mọi người thường chuẩn bị rất kỹ lưỡng để khấn tạ đất trời và bày tỏ lòng cầu chúc cho một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa. Trong bài viết này, Công Decor sẽ giới thiệu đến bạn mẫu văn khấn giao thừa ngoài trời Giáp Thìn năm 2024 chính xác và tôn kính nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết của chúng tôi!

Ý nghĩa của việc khấn giao thừa ngoài trời

Cúng giao thừa hay dân gian còn có tên gọi khác là cúng trừ tích, được diễn ra vào đúng khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. 

Đối với việc cúng giao thừa ngoài trời, người xưa tin rằng, mỗi năm có một vị Hành khiển trông coi việc nhân gian. Hết năm thì vị thần cũ bàn giao công việc cho vị thần năm mới, cho nên cúng giao thừa ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước thần năm mới. 

Có 12 vị Hành khiển và 12 vị Phán quan. Phán quan là vị thần giúp việc cho các vị Hành khiển. Mỗi vị làm một năm dưới dương gian và cứ sau 12 năm thì lại có sự luân phiên trở lại.

Năm Tý: Chu vương Hành khiển, Thiên ôn hành binh chi thần, Lý tào phán quan.

Năm Sửu: Triệu vương Hành khiển, Tam thập lục thương hành binh chi thần, Khúc tào phán quan.

Năm Dần: Ngụy vương Hành khiển, Mộc tinh hành binh chi thần, Tiêu tào phán quan.

Năm Mão: Trịnh vương Hành khiển, Thạch tinh hành binh chi thần, Liễu tào phán quan.

Năm Thìn: Sở vương Hành khiển, Hỏa tinh hành binh chi thần, Biểu tào phán quan.

Năm Tỵ: Ngô vương Hành khiển, Thiên hao hành binh chi thần, Hứa tào phán quan.

Năm Ngọ: Tần vương Hành khiển, Thiên mao hành binh chi thần, Ngọc tào phán quan.

Năm Mùi: Tống vương Hành khiển, Ngũ đạo hành binh chi thần, Lâm tào phán quan.

Năm Thân: Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần, Tống tào phán quan.

Năm Dậu: Lỗ vương Hành khiển, Ngũ nhạc hành binh chi thần, Cự tào phán quan.

Năm Tuất: Việt vương Hành khiển, Thiên bá hành binh chi thần, Thành tào phán quan.

Năm Hợi: Lưu vương Hành khiển, Ngũ ôn hành binh chi thần, Nguyễn tào phán quan.

Đồng thời, đất nước Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, thời tiết khí hậu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc canh tác của người dân. Do đó, việc “trông trời, trông đất, trông mây” là một điều con người luôn đề cao. Vì vậy, đất trời như người mẹ thiên nhiên bao bọc, nhờ sự ưng thuận cho mưa thuận gió hòa mà con người có thể có được cuộc sống ấm no đủ đầy. Chính vì vậy, một mâm cúng để cảm tạ đất trời cũng là cách bày tỏ lòng thành kính của con dân tới trời đất trong khoảnh khắc thiêng liêng của đất trời. 

Ngoài ra, giao thừa là thời điểm đất trời lắng nghe lòng người nhất. Vì vậy, mọi người thường bảy tỏ mong cầu về một năm được đất trời bảo hộ, được an lành và thái bình. Đó là nguyện ước ngàn đời của con người và dân tộc Việt Nam. 

Văn khấn giao thừa ngoài trời Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

Những mẫu văn khấn giao thừa ngoài trời chuẩn xác và tôn kính

Bài văn khấn giao thừa ngoài trời 1

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Kính lạy :

– Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

– Ngài Cựu Niên Sở Vương hành khiển, Biểu Tào phán quan.

– Tân niên Ngô Vương hành khiển; Hứa Tào phán quan năm………

– Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần, Ngũ phương long mạch điền chủ tiếp dẫn tài thần

Nay là phút giao thừa giữa năm Quý Mão và năm Giáp Thìn

Chúng con là…………….., Tuổi:………..

Ngụ tại ……………………………………….…

Phút thiêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều đế khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên Đương cai, Ngài Tân niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần Linh Thổ Địa, Phúc Đức Chính Thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, Bản gia Táo Quân và chư vị Thần Linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. 

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô Bồ tát Ma ha tát đại chứng minh.

(Lạy 3 lạy)

Bài văn khấn giao thừa ngoài trời 2

Bài văn khấn cúng Giao thừa ngoài trời trong sách Văn khấn Nôm:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Cựu niên Đương cai Hành khiển

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân,chư vị Tôn thần.

Nay là phút Giao thừa năm Giáp Thìn

Chúng con là ……………………….…

Ngụ tại ……………………

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời các ngài giá lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được minh niên khang thái, vạn Sự cát tường. Bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông , ngày ngày được hưởng ơn Trời, Phật, chư vị Tôn thần.

Cúi xin chín phương Trời mười phương chư Phật cùng Chư vị tôn thần chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Khấn giao thừa ngoài trời cần lưu ý những gì?

Khi khấn giao thừa ngoài trời bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nghi lễ cúng giao thừa thường tiến hành vào giờ Tý (tức 11h đêm) hoặc thời điểm tốt nhất là giờ chính Tý (0h đêm) và kết thúc trước 1h sáng mùng 1 Tết
  • Người phụ trách cúng giao thừa cần có trang phục kín đáo, lịch sự, đầu tóc gọn gàng và tâm thành kính, nghiêm trang kính cẩn. 
  • Lễ cúng giao thừa ngoài trời là để tiễn quan Hành khiển năm cũ đi và đón quan Hành khiển năm mới về. Lễ cúng giao thừa trong nhà là để dâng hương lên bàn thờ gia tiên, đón ông bà về sum vầy, đón Tết cùng con cháu. Vì vậy, lễ cúng giao thừa ngoài trời phải được thực hiện trước, sau đó mới đến lễ cúng giao thừa trong nhà.

Cảm ơn bạn đọc đã đọc đến cuối bài viết. Công Decor chúc bạn một năm mới sức khỏe, tài lộc và bình an!