Văn khấn mùng 1 đầu tháng và ngày rằm cho cả tháng an lành, may mắn

Chắn hẳn, bạn đã từng nhiều lần tìm kiếm trên Google cụm từ khóa về văn khấn mùng 1 để tiện theo dõi và khấn vái trong ngày đặc biệt này. Trong bài viết này, Công Decor sẽ chia sẻ đến bạn bài văn khấn mùng 1 và ngày rằm cho cả tháng an lành, may mắn. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết nhé!

Tại sao nên thắp hương và khấn vái ngày mùng 1 và ngày rằm?

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 và ngày rằm, mặt trăng và mặt trời cùng trên một đường thẳng, từ đó tạo nên một năng lượng đặc biệt ảnh hưởng tới con người. Vì chưa hiểu rõ về tự nhiên nên người xưa khá lo lắng, thường nhắc nhở nhau thắp hương lễ bái cầu khấn cho các đấng trên che chở và bảo hộ cho mình. Ngày nay, nhờ những nghiên cứu về vật lý thiên văn và sự phát triển của xã hội giúp chúng ta hiểu rõ ràng, đó là những lực tương tác của các hành tinh lên cơ thể con người (vì cơ thể chúng ta chiếm tới hơn 80% là nước). Song cũng có quan điểm khác cho rằng, vào hai ngày này, “thiên địa nhân” hòa hợp, nhân duyên hội đủ nên con cháu sẽ dâng hương tưởng nhớ ông bà tổ tiên và ông bà sẽ lắng nghe được lời cầu an của dương thế.

Theo truyền thống Nho giáo, ngày mùng 1 và ngày rằm là thời điểm “Thiên địa mở thông”, nghĩa là con người và trời đất như hòa thành một thể thống nhất, vì vậy thắp hương và khấn bái trong hai ngày này, thì ông bà tổ tiên có thể cảm nhận được tấm lòng của con cháu, các vị thần linh thổ địa sẽ lắng nghe rõ nguyện vọng của người trần gian.

Còn theo quan điểm Phật giáo, ngày Sóc, Vọng là ngày cát tường, nên thắp hương, tụng kinh, làm các việc thiện lành như ăn chay, phóng sinh, bố thí… Trong ngày này, các Phật tử sẽ tụng kinh để cầu an (mong gia đình bình an, khỏe mạnh, may mắn), cầu siêu (mong các vong linh siêu thoát, không vướng bận trần thế) hay cầu sám hối (tự sám hối về những lỗi lầm đã gây tạo).

Văn khấn mùng 1 đầu tháng và ngày rằm cho cả tháng an lành, may mắn

Văn khấn mùng 1 đầu tháng và ngày rằm cho cả tháng an lành, may mắn

Văn khấn thổ công và thần linh mùng 1 và ngày rằm

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … (VD: Ngày 15.9.2023 âm lịch có thể đọc là Ngày Canh Thân, Tháng Nhâm Tuất , Năm Quý Mão) tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm

Nam mô A Di Đà Phật!  (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Lưu ý:

Hòa thượng Thích Thanh Từ từng chia sẻ rằng: ““Thấy rõ lý nhân quả, chúng ta khéo uyển chuyển cái xấu trở thành tốt, cái dở trở thành hay. Thấy rõ lý nhân quả, chúng ta nắm chắc quyền tự chủ, tạo dựng tương lai tươi đẹp cho chính mình”. Thờ cúng đúng chánh pháp là xuất phát từ tâm, là cơ hội để chúng ta đứng trước bàn thờ gia tiên, sám hối về những điều mình đã làm, cũng như thành tâm hối cải, sống nương vào đức thiện, năng nghĩ thiện, hành thiện. Thay vì tốn thời gian, tiền bạc cho việc lãng phí mua vàng mã, những ngày rằm, mùng 1, ngày lễ Tết, chúng ta chỉ cần làm đơn giản, trang nghiêm và thành tâm. Như vậy, công đức của chúng ta sẽ được ghi nhận và hồi hướng.