Bỏ túi 10 mẹo vặt đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024

Những ngày cuối năm tất bật lo toan Tết, bạn đã chuẩn bị những gì cho gia đình của mình năm nay? Cùng “Bỏ túi 10 mẹo vặt đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024” được Công Decor giới thiệu trong bài viết này nhé!

10 Mẹo Vặt Ngày Tết

Mẹo uống rượu bia không say

Dịp Tết là thời điểm của sự sum vầy không thể thiếu những đồ uống như rượu và bia để thêm niềm vui cuối năm. Đối với những người không muốn bị ảnh hưởng quá mạnh bởi chất cồn, có một mẹo nhỏ là trước khi thưởng thức rượu bia, họ nên ăn lòng trắng trứng gà trước 30 phút.

Protein trong lòng trắng trứng kết hợp với cồn, làm cho cồn bị kết tủa và giảm thiểu lượng cồn hấp thụ vào máu. Điều này không chỉ giúp tránh cơn say mà còn làm cho niềm vui Tết kéo dài mà không lo lắng về tác động tiêu cực của rượu và bia đối với sức khỏe.

Mẹo giảm ngấy món ăn ngày Tết bằng ô mai

Những ngày Tết là lúc chúng ta nạp một lượng lớn đồ ăn có nhiều giàu mỡ, tinh bột như bánh chưng, thịt đông,… Làm sao để vừa không bỏ lỡ những món ăn ngon và vừa giảm ngấy giúp chúng ta tha hồ ăn uống mà vẫn giữ dáng. Bí mật nằm ở món ăn quen thuộc trên khay mứt Tết: các loại ô mai. Ô mai có vị chua, ngọt tự nhiên sẽ giúp cân bằng hương vị, giảm cảm giác ngấy, ngán những ngày Tết.

Mẹo bảo quản bánh chưng, bánh tết lâu hỏng

Khi bảo quản tủ lạnh, bánh chưng, bánh tét sẽ có hiện tượng bị nhanh cứng, sượng nhưng để ngoài có thể nhanh thiu, mốc hỏng. Theo kinh nghiệm dân gian xưa thì bạn nên treo bánh ở những nơi thoáng mát, tránh bụi bẩn và ánh nắng trực tiếp, như vậy bánh có thể bảo quản được từ 2-3 ngày.

Mẹo rã đông thực phẩm nhanh chóng

Các gia đình thường có thói quen trữ đông thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh vì dịp Tết chợ, siêu thị sẽ không hoạt động. Như vậy vừa đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt vừa đáp ứng nhu cầu ăn uống. Tuy nhiên sẽ mất thời gian để rã đông khi nấu.

Mẹo giúp rã đông thực phẩm nhanh, bạn có thể cho một nắm muối hoặc vắt nửa trái chanh vào chậu nước sau đó cho thực phẩm cần rã đông vào. Hoặc nếu nhà bạn có lò vi sóng chỉ cần bỏ thực phẩm vào lò, chọn chế độ rã đông thì sau vài phút thực phẩm sẽ mềm ra.

Mẹo bảo quản hoa quả ngày Tết luôn tươi ngon

Ngâm các loại quả này vào bát nước giấm (1 phần giấm trắng và 10 phần nước), lắc nhẹ từng quả trong nước giấm rồi bỏ ra ngoài, để ráo nước và rửa sạch lại. Sau đó cất vào trong tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản được trái cây mọng nước tươi ngon trong ít nhất 1 tuần.

Mẹo giữ hoa tươi lâu hơn chơi Tết

Cách 1: Cho vào lọ cắm một ít nước chè nguội.

Cách 2: Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này.

Cách 3: Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa đồng thời bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác làm hoa tươi lâu.

Cách 4: Đối với một số loại hoa như đào, mai, bạn có thể áp dụng cách đốt gốc.

Mẹo luộc gà cúng thơm ngon đẹp mắt

Cách luộc gà cúng Giao thừa, mùng 1 vàng ươm, đẹp mắt:

Trước khi luộc gà cúng, nên dùng tăm cố định đầu gà vào thân gà

Luộc gà ở lửa to đến khi nước trong nồi sôi thì hạ lửa và luộc thêm 10 phút (lưu ý không đậy nắp nồi).

Sau 10 phút luộc với lửa nhỏ tắt bếp rồi đậy nắp nồi kín trong vòng 20 phút để hơi nước nóng giúp gà chín đều.

Mẹo khử mùi hôi tủ lạnh

Lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh.

Cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.

Lấy 50g chè ướp đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết.

Lấy ít giấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay đi.

Mẹo giải độc cơ thể ngày Tết

Ngày Tết chắc hẳn các bạn rất mệt mỏi, mệt vì phải đi ngoài đường nhiều, chúc tết họ hàng và bạn bè hoặc nhậu nhẹt cùng họ. Vô tình những ngày này cơ thể bạn hấp thu rất nhiều chất không tốt cho sức khỏe, tích tụ lại có thể gây ra nhiều tác hại khôn lường. Nhưng không sao, chúng tôi sẽ mách bạn một số cách hữu ích để giải độc cơ thể hiệu quả.

Trong những ngày này bạn nên ăn nhiều rau củ quả để giúp loại bỏ cholesterol có trong máu, hoặc uống nhiều nước để có thể giải độc tố hiệu quả. Không những thế, bạn cũng nên ăn nhiều súp và canh hơn để cơ thể được cung cấp vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.

Mẹo bảo quản thực phẩm khô

Bảo quản tôm khô

Tôm khô là một đặc sản thân thuộc với người dân Việt Nam thường xuất hiện trong những ngày Tết. Tuy nhiên món ăn này ngon là nhờ đặc tính khô và hương vị của nó vì vậy phải biết cách bảo quản tôm khô để giữ được hương vị và độ ngon.

Bảo quản măng khô

Măng khô là thực phẩm rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng miền núi phía Bắc. Mỗi dịp Tết đến, nhiều gia đình lại mua măng khô để dự trữ ăn dần. Tuy nhiên phải biết cách bảo quản măng khô thì mới giữ được độ tươi ngon và khi chế biến mới ra hương vị thơm ngon được.