141 là gì? Chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của lực lượng 141?

141 là gì?

141 là gì? Chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của lực lượng 141?

Đối với người dân sinh sống và làm việc Hà Nội thì cái tên lực lượng 141 đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lực lượng này. Vậy 141 là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của lực lượng 141 là gì? Hãy cùng Công Decor tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

141 là gì?

Vào đầu năm 2011, khi tình hình hoạt động của tội phạm và các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông xã hội có nhiều diễn biến phức tạp ở thành phố Hà Nội. hình thành nhiều ổ nhóm hoạt động có tính chất côn đồ, hung hãn gây nên tâm lý lo lắng trong nhân dân.

Trước tình hình đó, dưới sự thống nhất của Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc công an thành phố Hà Nội, lực lượng 141 được ra đời.  Đây là sự kết hợp của ba lực lượng bao gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động và cảnh sát hình sự, được bố trí theo 2 cấp: Cấp thành phố và cấp quận/huyện  để  nhằm đấu tranh, trấn áp tội phạm, góp phần giữ gìn trật tự an ninh xã hội, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.


141 là gì?

Quyền hạn, nhiệm vụ của lực lượng 141

Nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng 141 là đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nói chung và an toàn giao thông nói riêng. Dưới đây là nhiệm vụ theo từng lực lượng:

  • Xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ
  • Tổ chức, tiến hành thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông.
  • Xử phạt các hành vi vi phạm hành chính theo thẩm quyền  ví dụ như: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, đỗ xe ở lòng đường trái quy định, lạng lách, đánh võng, không có gương chiếu hậu,
  • Thực hiện kiểm tra các phương tiện giao thông khả nghi tàng trữ vũ khí, ma túy và các loại tài sản do phạm tội mà có

Với đặc thù tuần tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm an ninh trật tự nên lực lượng 141 được giao rất nhiều quyền hạn, trong đó bao gồm các quyền hạn chính sau:

  • Nếu phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì cảnh sát giao thông đường bộ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật
  • Được dừng các phương tiện giao thông, kiểm soát người, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện giao thông
  • Kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra
  • Có quyền giám sát đối với các đối tượng có dấu hiệu tàng trữ trái phép các chất ma túy hoặc các tội phạm về tệ nạn xã hội hư vũ khí nguy hiểm, dao kiếm,…
  • Lực lượng 141 có quyền mặc thường phục, không bắt buộc phải mặc cảnh phục để thuận tiện cho quá trình theo dõi và tiếp cận đối tượng nghi vấn
  • Có quyền khám người, kiểm tra người, ví, điện thoại của đối tượng nghi vấn phạm tội. Đây là việc cần thiết và đúng theo quy định của pháp luật. Vì có nhiều đối tượng đã giấu vũ khí, các chất cấm trong người

Tóm lại, lực lượng 141 sẽ thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an Hà Nội. Tuy nhiên, nhiệm vụ này phải phù hợp với quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng cảnh sát theo quy định.

Lực lượng 141 hoạt động như thế nào?

Lực lượng 141 hoạt động theo phương thức cắm chốt tập trung ở một khu vực, luôn sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần thiết, sử dụng các biện pháp công khai kết hợp với hóa trang để theo dõi, phát hiện và xử lý theo đúng quy định. Khi phát hiện ra đối tượng nghi vấn có dấu hiệu nghi vấn, lực lượng 141 sẽ sử dụng bộ đàm để thông báo cho lực lượng công khai để dừng phương tiện giao thông đó kiểm tra, xử lý.

Nếu phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí, dao kiếm, ma túy… thì lực lượng 141 có nhiệm vụ khống chế, áp giải các đối tượng về trụ sở phòng Cảnh sát hình sự để phân loại, khai thác, xác mình và lập hồ sơ xử lý nếu có vi phạm.

Kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ, mang theo vũ khí, khả nghi tàng trữ vũ khí, ma túy và các tài sản do phạm tội mà có.

Trên đây là thông tin về nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn và hoạt động của lực lượng 141. Hãy theo dõi website của Công Decor để có nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *