Nên cúng ông công ông táo vào ngày nào, giờ nào đẹp trong năm 2023? 

Theo truyền thống của dân tộc, hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, tức ngày 24 tháng 12 âm lịch, mọi gia đình dù bận rộn đến đâu cũng sắm sửa mâm cơm cúng để đưa ông Công ông Táo về chầu trời, báo cáo về tình hình của một năm đã qua. Do đó đây có thể được gọi là một phong tục cổ truyền cho người dân Việt Nam ta. Trong những ngày cuối năm 2023 âm lịch, nhiều người cũng thắc mắc câu hỏi: Nên cúng ông công ông táo vào ngày nào, giờ nào đẹp trong năm 2023? Vì vậy, ở bài viết này, mời bạn đọc cùng Công Decor tìm hiểu về những ngày, giờ đẹp để cúng lễ ông Công ông Táo trong năm nay nhé! Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Ngày giờ đẹp cúng ông Công ông Táo 2023

Lễ cúng ông Công ông Táo là gì?

Ông Công ông Táo hay còn được gọi là Táo quân, là ba vị thần được Ngọc hoàng trên thiên đình điều xuống để chuyên cai quản và ghi chép mọi chuyện trong từng gia đình. Hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng chạp, tháng cuối cùng của năm âm lịch, ông Công ông Táo sẽ cùng cưỡi cá chép về chầu trời, bẩm báo với Ngọc hoàng những gì xảy ra trong năm vừa rồi, khai những việc tốt, những việc xấu để ông Trời có được những quyết định ban phước hay quở trách với gia chủ đó.

Lễ cúng ông Táo được các gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng và tôn nghiêm. Lễ vật thường bao gồm đồ mã, mâm cúng. Đồ mã bao gồm 3 bộ mũ áo. Hai mũ cánh chuồn dành cho hai Táo ông, một mũ không có cánh chuồn dành cho Táo bà. Cùng với đó là hia hài Táo quân và vàng mã để các vị táo có thể chầu trời hanh thông, suôn sẻ.

Khi mua  cần lưu ý màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Chẳng hạn: Năm hành kim thì dùng màu vàng

Năm hành mộc thì dùng màu trắng

Năm hành thủy thì dùng màu xanh

Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ

Năm hành thổ thì dùng màu đen.

Lễ cúng ông Công, ông Táo ở 3 miền đất nước đa phần là giống nhau, chỉ có một số sự sai khác. Như ở miền Bắc, người dân sẽ cúng cá chép còn sống trong một thau nhỏ, hoặc bát, với ngụ ý rằng “cá chép hóa rồng” đưa ông Táo về chầu trời bình an, nhanh chóng. Miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên cương vững chắc, đầy đủ cho một chuyến đi lên trời xa xôi của ông Táo. Ở miền Nam lại quan niệm ông Táo là quan trời, nên có thể đi mây về gió, vì vậy người dân chỉ cúng mũ, áo, và đôi hia bằng giấy.

Đồng thời, người xưa còn quan niệm, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta cúng Táo quân một con gà luộc. Gà luộc này thường là loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý rằng, nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều dũng khí, nghị lực và bản lĩnh.

Nên cúng ông công ông táo vào ngày nào, giờ nào đẹp trong năm 2024?

Theo lịch dương năm 2024, Tết ông Công ông Táo sẽ diễn ra vào ngày mùng 2 tháng 2 năm 2024, tức ngày 23 tháng Chạp năm 2023. Theo lịch vạn niên. tháng Chạp năm Quý Mão 2023 có ba ngày đẹp, mang nhiều sinh khí, phước lành để gia chủ có thể lựa chọn làm ngày cúng Táo quân.

Ngày 20 tháng Chạp: tức thứ ba ngày 30/1/2024 dương lịch

Theo các chuyên gia phong thủy, đây được đánh giá là ngày lành cho nghi thức thờ cúng tâm linh, nhất là cúng Táo quân. Đây là một ngày có nhiều cung tốt quy tụ, mang lại sự bình an, thịnh vượng, thành công và may mắn cho gia đạo. Chính vì vậy, chọn ngày này để cúng ông Táo sẽ giúp cho chuyến hành trình về trời của ông được suôn sẻ, hanh thông hơn.

Khung giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo ngày 20 tháng Chạp:

Giờ Thìn (7h-9h): Công việc, làm ăn phát triển, dù khó khăn, trở ngại vẫn dễ dàng vượt qua. Tiền bạc rủng rỉnh, cuộc sống sung túc, hạnh phúc viên mãn.

Giờ Ngọ (11h-13h): Mọi việc đều thuận lợi, nhân duyên cát lành, gia đạo hòa thuận, vui vẻ.

Giờ Mùi (13h-15h): Mọi việc suôn sẻ, như ý, được quý nhân tương trợ.

Ngày 21 tháng Chạp: thứ 4, ngày 31/1/2024 dương lịch

Năng lượng chính của ngày 21 tháng Chạp là năng lượng của sự bình an, của luồng sinh khí thanh lọc tâm hồn. Chính vì vậy, ngày này, các chuyên gia phong thủy cũng gợi ý là một ngày đẹp để mọi người có thể lựa chọn đi chùa hoặc cúng ông Công ông Táo. Điều quan trọng nhất khi thắp nén hương lên bàn thờ ông Công, đó là sự thanh tâm, tôn kính trong tâm hồn. Cộng hưởng cùng sinh khí đất trời thanh tịnh, tâm con người cũng dễ an yên để hồi hướng công đức về phía các vị quan trời.

Khung giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo ngày 21 tháng Chạp:

Giờ Mão (5h-7h): Tiến hành việc gì cũng được quý nhân tương trợ và giúp đỡ, thành công đến bất ngờ ngoài mong đợi, tốt nhất cho khởi sự mới.

Giờ Ngọ (11h-13h): Việc làm ăn phát triển như diều gặp gió, dù khó khăn đến mấy vẫn vượt qua. Tiền bạc rủng rỉnh, cuộc sống sung túc, hạnh phúc viên mãn.

Giờ Thân (15h-17h): Tiến hành mọi việc đều thuận lợi, nhân duyên cát lành, gia đạo hòa thuận, vui vẻ.

Giờ Dậu (17h-19h): Tiến hành mọi việc suôn sẻ, như ý, được quý nhân tương trợ.

Ngày 23 tháng Chạp: thứ 6, ngày 2/2/2024

Ngày 23 tháng Chạp chính là ngày chính thức của Tết ông Công ông Táo, chính vì vậy nếu đẹp nhất, bạn nên chọn ngày chính thức này để làm lễ cúng ông Công về chầu trời.

Khung giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp:

Giờ Thìn (7h-9h): Tiến hành mọi việc thuận lợi, rất tốt cho những nguyện cầu về việc sinh con.

Giờ Tỵ (9h-11h): Tốt nhất cho việc khai trương, làm ăn phát tài, mang về lợi nhuận lớn.

Riêng với giờ Ngọ (11h-13h): Dân gian tương truyền, giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các vị Thần Bếp quy tụ để chuẩn bị lên trời. Đây được coi là khung giờ thích hợp để đưa tiễn ông Công ông Táo về chầu trời hơn cả (tốt hơn hết là trước 12h trưa).

Tuy nhiên, trong ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão, giờ Ngọ là giờ Hắc đạo Bạch Hổ. Do vậy, tùy quan niệm mỗi gia đình mà chọn ra khung giờ phù hợp, thuận tiện nhất.

Đồng thời, trong dịp cuối năm, mỗi nhà cũng thường hay có hoạt động tỉa chân nhang, như một phần để gạt bỏ những điều đã cũ, chuẩn bị tươm tất, gọn gàng cho những điều sắp tới trong năm mới. Ngày tỉa chân nhang đẹp cũng tương tự với 3 ngày đẹp mà chúng tôi đề xuất ở phía trên. Người xưa vẫn nói “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, làm nhưng việc thiên nhiều về khía cạnh tâm linh, thì việc coi ngày, coi giờ để biết thiên và địa của trời và đất như thế nào, có hòa hợp hay tương khắc, là một điều rất quan trọng để con người có được những hành sự hanh thông, suôn sẻ và nhiều phúc lộc.

Đến đây, cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết, hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình một năm mới an khang thịnh vượng!