5 điều tuyệt đối kiêng kỵ trong ngày cúng ông Công ông Táo

Những ngày cuối năm với những đợt gió se lạnh cùng làn mưa lất phất báo hiệu cho mùa xuân đang sắp gõ cửa, năm mới đang sắp tới. Trong không khí này, mỗi gia đình Việt lại hướng về truyền thống, về nguồn cội để thực hiện những phong tục lưu truyền trong dân gian. Một trong những phong tục trong ngày cuối năm này đó chính là Tết Ông Công Ông Táo. Đây không chỉ là dịp để hướng về công đức của những vị thần cai quản gian bếp, mà còn gửi gắm nguyện ước của gia chủ tới đất trời – Ngọc hoàng, sám hối vì những gì đã sai phạm và thành kính mong một năm mới được bảo hộ an lành. Vì vậy, việc chuẩn bị lễ cúng ngày Ông Công Ông Táo là điều rất quan trọng. Trong bài viết này, Công Decor muốn nhấn mạnh tới bạn đọc về 5 điều tuyệt đối kiêng kỵ trong ngày cúng ông Công ông Táo để năm mới bình an.

Những điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo

Tết ông Công ông Táo nên làm gì?

Trước khi vào những điều cần tuyệt đối tránh làm trong ngày ông Công ông Táo, chúng ta hãy tìm hiểu về những điều mà mọi người cần chuẩn bị để có một ngày Tết Táo quân trọn vẹn, tôn nghiêm.

Đầu tiên, việc chọn lựa vị trí đặt mâm cúng, đồ cúng là điều hết sức quan trọng. Theo quan niệm, mâm cúng Táo quân được đặt nơi cao ráo, sạch sẽ, tránh chỗ ẩm thấp để tạo nên sự thành kính, trang nghiêm. Nếu gia chủ có ban thờ Táo quân ở dưới bếp thì có thể đặt mâm lễ cúng ở đây, song vẫn cần có mâm cúng ông Công ông Táo ở ban thờ chính. Dân gian quan niệm ông Công là thần thổ Công, cai quản đất đai trong nhà, chính vì vậy, trên bàn thờ, người Việt thường có bát hương đặt ở chính giữa để thờ ông Công.

Lễ vật cần chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, tươm tất bao gồm mã và mâm cúng. Đồ mã bao gồm ba bộ quần áo cho Táo Quân. Ngoài ra, các gia đình Việt ở miền Bắc cũng cúng kèm theo 3 con cá chép vàng sống để gửi gắm tâm niệm, cá chép hóa rồng, đưa ông Công về chầu trời hanh thông.

Theo tín ngưỡng dân gian, 12h ngày 23 tháng Chạp là thời điểm Ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần làm trước thời gian này. Từ ngày 20 tháng Chạp, nhiều gia đình đã làm cơm đã cúng lễ.

5 điều tuyệt đối cần kiêng kỵ trong ngày cúng ông Công ông Táo

Để có thể gọi trọn lòng thành kính, biết ơn đến những vị quan trời đã giúp cho gia đình cai quản việc đất đai, giữ bình yên cho tổ ấm trong suốt một năm vừa qua, gia chủ cần chú ý tuyệt đối tránh những điều sau để giúp gia đình cho được sự hậu thuẫn của các vị Táo Quân.

Không cúng các món từ vịt, chim, ngỗng,…

Mâm cúng Táo quân thường có thể là mâm cỗ chay hoặc cỗ mặn, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Lễ cúng cũng chỉ đơn giản gói gọn trong một mâm cúng, có cau trầu, rượu, hoa quả, vàng mã.

Vì đây là một ngày lễ quan trọng nên nhiều gia đình thường làm những mâm cơm cúng thịnh soạn với nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, các món ăn chế biến từ vịt, ngỗng, chim, trâu, dê, chó, mực,..được cho là những đồ nên kiêng, cần tránh trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

Hẳn là chúng ta đều biết đến câu “tan đàn xẻ nghé” thể hiện sự chia cách, chia phôi buồn bã, đau thương. Và vịt, chim hay ngỗng là những con vật như vậy, khi một con trong đàn bị bắt giết thịt thì những con khác sẽ nhất định không chịu ăn uống và gầy guộc dần đi. Do đó, những đồ làm từ vịt, chim, ngỗng sẽ không nên xuất hiện trong mâm cúng bàn thờ, vì tính bi thương này.

Không cúng tiền âm phủ

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho rằng, khi cúng Ông Công Ông Táo, gia chủ tuyệt đối không đốt tiền âm phủ. Vì Ông Công Ông Táo là thần tiên, không phải là vong hồn người âm.

Ngoài ra, trong dịp này, nhiều gia đình cũng xuống rất nhiều khoản tiền để chuẩn bị vàng mã đốt, vì niềm tin mù quáng rằng đốt càng nhiều thì càng nhiều lộc, mâm cao cỗ đầy mới thể hiện trọn đạo tín ngưỡng. Nhưng thực sự, điều này đi trái lại với quan niệm truyền thống của người Việt ta, rằng, quan trời là người không cầu lộc, chỉ ban lộc. Vì vậy, việc bạn đốt bao nhiêu tiền vàng mã sẽ không quyết định đến phúc lộc, phước đức của mình. Điều quan trọng vẫn nằm ở tâm và những gì bạn làm, bạn nói, bạn hành động hàng ngày. Việc Táo quân lên khai báo với Ngọc Hoàng về một năm qua dưới hạ giới như thế nào, tốt hay xấu không nằm ở việc bạn đốt nhiều vàng mã hay không, mà nằm ở việc một năm qua bạn làm được bao nhiêu việc thiện, việc lành, tránh bao nhiêu việc dữ hay sai phạm những gì. Đó mới là thứ cốt lõi ảnh hưởng đến phước đức của đời người, không phải vàng mã hóa thành tro.

Không ném cá chép từ trên cao xuống

Như đã phân tích ở trên, cá chép được cúng trong bàn thờ Táo quân, để thể hiện ngụ ý của dân gian “cá chép hóa rồng” sẽ đưa ông Công ông Táo về chầu trời. Vì vậy, khi thả cá phóng sinh không được tùy tiện. Khi thả cá, nên chọn nơi nước sạch, là môi trường tốt để cá có thể tiếp tục sinh tồn, không nên thả cá ở nơi ao tù nước đọng. Mọi người cũng nên chọn nơi gần mặt nước nhất, nhẹ nhàng thả cá xuống thì gửi gắm, nhờ cậy một cách thành tâm cá sẽ dẻo dai, mạnh mẽ đưa ông Công ông Táo về chầu trời bình an.

Khi ném cá chép từ trên cao xuống, cá dễ bị chết, sốc và choáng vì độ cao đột ngột. Càng cần lưu ý rằng không được thả nguyên bao nilon đựng cá xuống nước gây ô nhiễm môi trường.

Không khấn sai ý nghĩa

Trong lễ cúng ông Công ông Táo, gia chủ chỉ nên thể hiện lòng thành kính, biết ơn với công lao của những vị quan trời, đồng thời sám hối vì những sai lầm đã qua trong một năm nay, mong các Ngài nhìn rộng soi xét để xin Ngọc Hoàng phù hộ cho năm mới bình an.

Ý nghĩa thực sự của lễ cúng Ông Công Ông Táo là tiễn các vị thần lên thiên đình báo cáo tình hình của gia đình trong suốt 1 năm qua. Cầu xin tài lộc, công danh, tình duyên trong khi làm lễ cúng này là không phù hợp.

 Không cúng Táo quân sau 12 giờ trưa ngày 23

Bởi sau 12 giờ trưa ngày 23 là thời điểm ông Công ông Táo đã về trời. Vì vậy, khi thực hiện lễ cúng Táo quân, bạn có thể thực hiện vào trước 12 giờ trưa ngày 23. Đó có thể là tối ngày 22 hoặc trước đó cũng được, nhưng tuyệt đối không cúng sau 12 giờ trưa ngày 23. Những lễ cúng sau giờ trưa ngày 23 sẽ không có nhiều tác dụng, theo như quan niệm dân gian truyền lại.

Trên đây là bài viết của Công Decor về những điều cần tuyệt đối tránh khi cúng ông Công ông Táo để mong được một năm mới bình an. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!