FWB là gì? ONS là gì? FWB, ONS có vi phạm pháp luật không?

FWB là gì? ONS là gì?

FWB là gì? ONS là gì? FWB, ONS có vi phạm pháp luật không?

Trong giới trẻ ngày này, những cụm từ viết tắt như FWB, ONS đã trở nên phổ biến và được ngày càng nhiều người biết đến, quan tâm, tìm hiểu. Đây là những cụm từ viết tắt chỉ những mối quan hệ trong chuyện tình cảm yêu đương, Vậy FWB là gì? ONS là gì? FWB, ONS có vi phạm pháp luật không? Cùng Công Decor tìm hiểu và trả lời những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây bạn nhé!

FWB là gì?

Cụm từ viết tắt FWB là cụm từ viết tắt của cụm tiếng Anh là Friends with benefits, nhằm chỉ những mối quan hệ bạn bè thân thiết giữa hai người với nhau nhằm thỏa mãn lợi ích về mặt thân thể, nhưng giữa họ không có ràng buộc của tình yêu.

Cụm từ Friends with benefits được hiểu là tình bạn kết hợp với tình dục. Do đó về mặt mối quan hệ xã hội, họ không phải một cặp đôi hay trong quan hệ yêu đương, họ chỉ đơn giản là những người bạn, nhưng hai bên sẽ tự nguyện trao cho nhau những lợi ích thỏa mãn nhu cầu về thể xác.

Lợi ích của một mối quan hệ FWB đó chính là sự không ràng buộc về thời gian, trách nhiệm, danh phận. Họ sẽ không can thiệp và liên quan đến cuộc sống riêng tư của đối phương, bởi họ không phải những người yêu nhau. Do đó đáp ứng nhu cầu tự do, không ràng buộc của những người thích theo chủ nghĩa độc thân nhưng muốn thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân.

FWB là gì? ONS là gì?FWB là gì? ONS là gì?

Điểm bất lợi của mối quan hệ FWB cũng chính nằm ở việc không ràng buộc, điều này khiến đối phương không có sự cam kết với một mối quan hệ. Họ có thể nhanh chóng đến với nhau vì nhu cầu sinh lý, hoặc nhu cầu tâm sự, nhưng sau đó họ cũng chẳng là gì của nhau nên cũng nhanh chóng rời đi và thiếu sự gắn kết thật sự.

Trong mối quan hệ FWB, cả hai sẽ bắt đầu bằng việc làm bạn, sau khi làm bạn ở một mức độ nào đó, họ có những hấp dẫn về mặt tinh thần cũng như cơ thể của nhau, nhưng không muốn bắt đầu một mối quan hệ chính thức yêu đương, họ lựa chọn FWB để giải tỏa. Do đó, FWB xuất hiện và dần dần được giới trẻ sử dụng nhiều.

ONS là gì?

ONS là những chữ cái đầu tiên của cụm từ tiếng Anh One Night Stand, được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tình một đêm.

Mối quan hệ này không giống như FWB, mối quan hệ ONS chỉ kéo dài trong vỏn vẹn một hoặc vài đêm ngắn ngủi. Hai bên gặp gỡ chỉ để thỏa mãn nhu cầu quan hệ tình dục mà không hề có sự tương giao trước đó. Mối quan hệ này ngắn ngủi và thoáng qua.

Thông thường, nhằm tránh những hệ lụy không hay xảy ra, những người trong mối quan hệ ONS thường không tiết lệ số điện thoại, địa chỉ, nơi làm việc hoặc bất kỳ thông tin chính thống nào của bản thân cho đối phương.

FWB và ONS có vi phạm pháp luật không?

FWB và ONS trong xã hội hiện đại ngày càng trở nên phổ biến. Xét về khía cạnh pháp luật, FWB, ONS sẽ được coi là hợp pháp khi cả hai bên đã đủ tuổi theo quy định của pháp luật và bước vào mối quan hệ hoàn toàn tự nguyện. Trường hợp, một trong hai bên trong mối quan hệ FWB và ONS không đáp ứng điều kiện nêu trên thì sẽ bị xử lý theo các khung hình sự sau đây:

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi:

Căn cứ theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2015, năm 2017) Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

– Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định sau đây tại Điều 142 Tội hiếp dân người dưới 16 tuổi và Điều 144 Tội cưỡng dân của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, năm 2021) này.

– Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm, đối với trường hợp thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Đối với 02 người trở lên;

+ Làm nạn nhân có thai;

+ Có tính chất loạn luân;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

+ Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục,  chăm sóc, chữa bệnh.

– Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

– Ngoài ra, Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đồng thời, việc giao cấu đã được quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

Từ căn cứ các điều khoản quy định trong pháp luật nêu trên, mối quan hệ FWB, ONS nếu hoàn toàn tự nguyện nhưng một trong hai người chưa đủ 16 tuổi thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm theo điều luật nêu trên.

Tội mua dâm người chưa đủ 18 tuổi

Trường hợp một trong hai bên trong mối quan hệ của FWB, ONS chưa đủ 18 tuổi, và điều này có thể khiến bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm người dưới 18 tuổi Điều 329 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2015, năm 2017), cụ thể:

– Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, năm 2021) thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

– Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm, đối với người phạm tội một trong các trường hợp sau đây:

+ Mua dâm 02 lần trở lên;

+ Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

+ Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

– Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Phạm tội 02 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

+ Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

– Ngoài ra, Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Tội hiếp dâm

Mặc dù đa số các trường hợp hai bên trong quan hệ FWB, ONS đều tự nguyện, tuy nhiên cần lưu ý rằng chúng ta không thể loại trừ khả năng các bên trong mối quan hệ FWB, ONS có tồn tại yếu tố cưỡng ép để giao cấu.

Trường hợp FWB, ONS hình thành từ việc cưỡng ép người dưới 16 tuổi giao cấu hoặc cưỡng ép để giao cấu thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, năm 2021), cụ thể như sau:

Thứ nhất, Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Thứ hai, Phạt tù từ 07 năm 15 năm đối với các trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có tổ chức;

+ Nhiều người hiếp một người;

+ Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục, chăm sóc, chữa bệnh;

+ Đối với 02 người trở lên;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Có tính chất loạn luân;

+ Làm nạn nhân có thai;

+ Gây tổn hại, gây thương tích cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Thứ ba, Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Gây tổn hại, gây thương tích cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

+ Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

– Phạt từ từ 05 năm đến 10 năm đối với trường hợp phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp thứ hai, thứ ba nêu trên thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

Thứ tư, Ngoài ra Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vi phạm về chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Đồng thời, nếu mối quan hệ FWB, ONS mà hai bên cùng chung sống như vợ chồng đối với người đang có gia đình là hành vi vi phạm về chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

– Căn cứ theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì có thể phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

– Đối với hành vi có yếu tố cấu thành tội phạm thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017, năm 2021), hành vi trên bị phạt cảnh báo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm nếu làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên ly hôn.

Trên đây là những kiến thức về FWB và ONS, đồng thời chúng tôi cũng cung cấp những điều luật để bạn tìm hiểu thật kỹ, tránh các hành vi vi phạm pháp luật.

Mời bạn đọc theo dõi những bài viết cùng chủ đề tại website Công Decor!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *