Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay 2023

Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất

Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay tiêu biểu 2023

Với một cụm từ khóa “bạo lực học đường” được gõ trên thanh tìm kiếm của Google, chỉ chưa đầy 1 giây đã cho ta hơn 17 triệu kết quả về những thông tin, bài viết, tin tức liên quan đến chủ đề này. Điều này chứng tỏ rằng, đây là một vấn nạn không bao giờ hết nóng trong ngành giáo dục nói  riêng và đối với toàn xã hội nói chung. Chính vì vậy, những đề văn nghị luận liên quan đến vấn đề bạo lực học đường cũng thường xuyên được thầy cô ra đề để các em học sinh có cơ hội suy ngẫm, đánh giá từ góc nhìn người trong cuộc. Ở bài viết này, cùng Công Decor tham khảo mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay, để bạn có thêm nguồn viết bài. Cùng theo dõi ngay bạn nhé!

Dàn ý bài văn nghị luận về bạo lực học đường

Mở bài:

Dẫn dắt và giới thiệu về vấn đề

 • Thời đại của cách mạng số, của thông tin vệ tinh phủ sóng, đồng nghĩa chúng ta sẽ nắm bắt được thông tin một cách nhanh chóng và rộng rãi nhất. Chính vì vậy, nếu như ngày trước chúng ta còn bất ngờ với những cuộc ẩu đả trong nhà trường, thì ngày nay, đây là những thông tin thường xuyên được cập nhật trên những bản tin. Không thể nói vì diễn ra nhiều quá nên làm chúng ta thờ ơ, không quan tâm, ngược lại, mức độ của tình trạng bạo lực học đường diễn ra ngày càng nghiêm trọng khiến chúng ta xót xa và đắng lòng vì những hậu quả để lại.

Thân bài

Giải thích: Bạo lực học đường là gì?

 • Bạo lực học đường là hành vi thô bạo, xâm phạm đến tinh thần hoặc thể xác của người khác trong môi trường giáo dục học đường.
 • Đây là một cách ứng xử thiếu văn hóa, thiếu giáo dục trong một môi trường giáo dục, dạy làm người. Vì vậy hành vi này là hành vi bị nghiêm cấm và hoàn toàn vi phạm quy định chung của những tổ chức giáo dục đề ra.

Biểu hiện của bạo lực học đường

 • Xúc phạm, sỉ nhục, mắng nhiếc, chửi rủa, chà đạp lên nhân phẩm và danh dự của người khác, ảnh hưởng đến tinh thần của con người thông qua lời nói và cử chỉ không đúng đắn.
 • Đánh đập, tra tấn, hành hạ, xâm phạm đến cơ thể của con người thông qua những hành vi thô bạo tay chân.
 • Đối tượng: giữa bạn bè đồng trang lứa, giữa thầy cô với học sinh,..

Thực trạng của bạo lực học đường

 • Những tin tức xoay quanh vấn nạn bạo lực học đường được đăng tải rầm rộ trên các trang báo mạng hoặc các trang mạng xã hội là một hồi chuông báo động cho thực trạng ngày càng phổ biến của bạo lực trong môi trường giáo dục.
 • Học sinh xô xát, đánh nhau trong nhà trường
 • Một đám bạn cùng hùa vào ăn hiếp, làm đủ các trò tra tấn tinh thần của một bạn khác cùng lớp chỉ vì ghen tỵ và đố kỵ khiến cho bạn bị bạo lực phải trải qua chuỗi những ngày tháng lo sợ, trầm cảm và dẫn đến những hành vi như tự tử.
 • Học sinh có thái độ không đúng mực, thiếu tôn trọng với thầy cô
 • Giáo viên đánh đập và bạo lực với chính những học trò nhỏ của mình như vụ hai cô giáo mầm non ở trường mầm non tư thực Hà Nội.

Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

Từ khía cạnh khách quan

 • Do ảnh hưởng của văn hóa mạng bạo lực, thiếu văn hóa đang tràn lan trên các trang mạng xã hội.
 • Chưa được sự kèm cặp, bảo ban, quan tâm và sát sao của phụ huynh học sinh và nhà trường

Từ khía cạnh chủ quan

 • Do ảnh hưởng của độ tuổi mới lớn, luôn muốn chứng tỏ bản thân nên thường có những hành động không đúng, không theo khuôn mẫu, quy tắc để thể hiện chính mình.
 • Do những ảnh hưởng tâm lý có thể đến từ tuổi thơ chịu bạo lực hoặc chứng kiến bạo lực từ xung quanh môi trường lớn lên của đứa trẻ.
 • Do chưa đủ nhận thức và giáo dục toàn diện nên dễ bị rủ rê vào những hành vi bạo lực.

Hậu quả:

Đối với người bị bạo lực:

 • Bị ám ảnh tâm lý, luôn sợ hãi, rối loạn lo âu và không được phát triển tự nhiên trong môi trường học tập của chính mình, nghiêm trọng hơn là dẫn đến trầm cảm, tự kết liễu cuộc đời mình.
 • Bị dày vò về mặt thể chất với những vết thương tích trên cơ thể
 • Bị sang chấn tâm lý và tạo ra những ám ảnh bạo lực, từ đó có thể hình thành xu hướng bạo lực ở đứa trẻ sau khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Đối với người bạo lực:

 • Vi phạm những tiêu chuẩn đạo đức, khiến cho đứa trẻ không phát triển nhân cách một cách toàn diện khi luôn có xu hướng bạo lực xâm chiếm suy nghĩ, hành vi của mình.
 • Bị nhiều người phê phán, tránh né
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai, sự nghiệp của trẻ.

Đối với nhà trường,gia đình, xã hội

 • Tạo ra những làn sóng dư luận không hay, không tích cực, lan tỏa những điều tiêu cực, không lành mạnh trong một môi trường cần nhất sự trong sạch, lành mạnh, an toàn để con em được đào tạo và phát triển.

Giải pháp

 •  Nhà trường cần nâng cao tầm quan trọng trong việc dạy bảo học sinh hiệu quả nhất, luôn quan sát, quan tâm về cả bên ngoài lẫn nhận thức của các em trong các vấn đề.
 • Cha mẹ nên chăm lo và quan tâm đến con cái nhiều hơn.
 • Tự bản thân có trách nhiệm xa lánh những văn hóa phẩm chứa nội dung bạo lực, sống lành mạnh, chan hòa và hiểu được rằng: kết nối luôn tạo ra sức mạnh chứ không phải cú đấm.

Kết bài:

Nêu cảm nghĩ của em về nạn bạo lực học đường.

– Đây là một hành vi không tốt.

–  Em sẽ làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Bài văn mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc

Mẫu bài văn nghị luận về vấn đề bạo lực học đường lớp 7

Bạo lực học đường giờ đây đang trở thành một vấn đề nóng hơn bao giờ hết khi mà lướt qua các mạng xã hội, các trang báo điện tử tràn lan các thông tin về nạn bạo lực học đường. Nhà trường chính là ngôi nhà thứ 2 của các em học sinh. Tuy nhiên sẽ như thế nào khi các em lại cảm thấy sợ hãi hay cô đơn trong chính ngôi nhà của mình?

Có thể hiểu bạo lực học đường bao gồm rất nhiều hành vi khác nhau gây tổn thương đến học sinh bao gồm cả thể xác và tinh thần. Nó thường xảy ra giữa những học sinh, bao gồm cả việc dọa nạt, tẩy chay hay đánh đập giữa các học sinh. Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia về vấn đề này, trung bình mỗi năm tại Việt Nam xảy ra khoảng 1800 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học. Có thể nói đây là một con số đáng báo động đỏ về vấn nạn này.

Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề này? Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng này đó chính là do bản thân học sinh, sự thay đổi về mặt tâm sinh lí với một cái tôi cá nhân quá cao .Chỉ cần những tác động, những kích thích xấu từ bên ngoài cũng khiến học sinh học theo, ví dụ như những clip bạo lực trên mạng. Và nguyên nhân chính nữa là do phía gia đình, nhà trường còn nặng về kiến thức văn hóa, đôi khi lãng quên đi nhiệm vụ giáo dục con người “tiên học lễ, hậu học văn”, bố mẹ ít quan tâm đến con cái hoặc thường xuyên nặng lời quát tháo.

Vấn đề này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, là biểu hiện về việc đạo đức của học sinh ngày càng xuống cấp . Nó khiến cho học sinh trở nên hung hăng hơn, và nạn nhân thì trở nên sợ sệt, không muốn đến trường vì sợ gặp kẻ bắt nạt . Nó làm xấu đi hình ảnh của những học sinh thơ ngây trong mắt cộng đồng, xã hội.

Vì vậy cần có những giải pháp phù hợp cho vấn đề này.Về phía học sinh, sinh viên, cần có ý thức rèn luyện và tìm hiểu, nâng cao ý thức về hành động cũng như hậu quả của những hành động bạo lực đó.Đối với một số học sinh cá biệt, cần có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường,giáo viên để uốn nắn, tránh phân biệt đối xử.

Như vậy, bạo lực học đường không chỉ là vấn đề của cá nhân trường học mà còn là vấn đề của chính cộng đồng, xã hội. Hãy chung tay vì một môi trường học đường lành mạnh, tích cực.

Bài văn mẫu nghị luận về nguyên nhân của bạo lực học đường

Giáo dục luôn là vấn đề được con người và toàn dư luận phải đặt sự quan tâm hàng đầu. Những năm gần đây, vấn đề bạo lực học đường vẫn diễn ra vô cùng phức tạp và phổ biến gây nhức nhối và là mối quan tâm của mỗi gia đình có con em trong giai đoạn cắp sách đến trường. “Bạo lực học đường” được hiểu là những hành vi thô bạo, xúc phạm đến danh dự, gây tổn hại cả về tình thần và thể xác diễn ra trong môi trường giáo dục.

Gần đây, trên các phương tiện thông tin truyền thông đã đưa tin có rất nhiều vụ các em học sinh có hành vi dùng vũ lực đánh nhau, có nhiều trường hợp dùng vũ khí cũng như đánh nhau tập thể ở trong và ngoài nhà trường đến mức công an phải vào cuộc. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các học sinh nam mà hiện nay xu hướng các bạn học sinh nữ đánh nhau đang ngày càng gia tăng ở mức độ khó lường.

Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng này là do sự nhận thức về đạo đức còn kém, coi nhẹ học đạo đức khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường học tập căng thẳng cộng thêm vào đó là những mâu thuẫn trong cuộc sống cũng khiến cho các bạn dễ nổi nóng và xảy ra những hành vi không ai mong muốn. Nguyên nhân chủ quan nữa dẫn đến nạn bạo lực học đường là sự thiếu quan tâm từ phía gia đình, nhà trường và cả xã hội. Cha mẹ không quan tâm, chăm sóc, theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con cái, làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, những hành động lệch lạc sai trái của con cái để hướng chúng đi trên con đường tốt đẹp được.

Bạo lực học đường hình thành thói hung hăng, tính cách không tốt cho người thực hiện hành vi bạo lực; gây tổn hại, ảnh hưởng về sức khỏe, về tâm lí cho người bị hành hung. Ngoài ra, nó còn gây ra những hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Vấn đề bạo lực học đường sau này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân cách của các em học sinh, khiến cho các em dễ trở thành người xấu.

Từ những hậu quả khôn lường này, mỗi người học sinh chúng ta cần ý thức được tác hại của vấn nạn này, đồng thời chung tay tuyên truyền, kêu gọi mọi người tẩy chay bạo lực ra khỏi phạm vi học đường; tích cực học tập, rèn luyện bản thân trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội. Tuổi trẻ là mầm non, là tương lai của đất nước, chúng ta hãy biết phấn đấu, trau dồi bản thân ngay từ hôm nay để có thể cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội.

Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất
Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất

Viết bài văn nghị luận về bạo lực học đường lớp 8

Trường học là môi trường giáo dục nhân cách con người, là nơi mà ai cũng trải qua một thời gian gắn bó, là nơi có bạn bè để ta học hỏi, có thầy cô dìu dắt nhân cách chúng ta. Nhưng thật đáng buồn nếu môi trường ấy ngày càng trở nên tha hóa bởi vấn đề bạo lực học đường. Không những vậy, vấn đề này trong thời gian gần đang là vấn đề đáng lo ngại của phụ huynh nhà trường nói riêng và của xã hội nói chung.

Vấn đề bạo lực học đường trong thời gian gần đây thực sự đang trở thành một mối lo lắng và quan tâm lớn của toàn xã hội. Thông thường khi nới tới hai từ “bạo lực” chúng ta chỉ nghĩ tới các bạn học sinh nam sinh đánh nhau, những người dễ dàng dùng sức mạnh cơ bắp với người khác.Nhưng trên thực tế hiện nay cho thế những hành vi bạo lực này không chỉ xảy ra ở các bạn nam mà còn ở không ít các bạn gái, và thậm chí càng phổ biến hơn nhiều. Trong hai năm trở lại đây nổi cộm lên vấn đề nữ sinh thường xuyên giật tóc, đánh nhau bị quay clip đăng lên mạng xã hội.

Phụ huynh học sinh, thầy cô không có ai có thể không bàng hoàng cũng như bức xúc và tức giận trước những clip cả hội đồng nhào vô đánh một bạn nữ, thậm chí cắt tóc, cởi đồ quay clip up lên mạng xã hội. Mà những đoạn video đó cũng chỉ là một góc rất nhỏ trong tình trạng bạo lực học đường hiện nay, ngoài xã hội thực chất vẫn còn vô vàn các vụ bạo lực mà có thể còn chưa được công khai. Đối tượng trong các clip đánh nhau đó chính là những bạn học sinh trung học cơ sở hay trung học phổ thông, là lứa tuổi mà các em có những biến đổi về tâm sinh lý, suy nghĩ bồng bột và thích thể hiện bản thân.

Ngày nay, bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở hình thức đơn giản như chửi nhau, đánh nhau trên lớp nữa mà đáng lo ngại hơn đó là việc đánh nhau nghiêm trọng có thể nguy hại đến tính mạng. Có những sự việc cả chục nữ sinh xúm vào giật tóc, cầm giày dép đánh một bạn, thậm chí còn quay clip bêu riếu trên mạng xã hội, và thậm chí còn dùng dao rạch vào mặt bạn. Những người hứng chịu việc bạo lực học đường đó chắc chắn không chỉ chịu nỗi đau về thân xác mà còn chịu tổn thương về tinh thần.

Nguyên nhân của vấn đề bạo lực học đường trong thời gian gần đây có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân xã hội: sự bức xúc của cá nhân khi không nhận được điều mà cá nhân muốn và những điều mà cá nhân kỳ vọng nhưng không đạt được; sự ganh ghét đố kị về những điều mà người khác có được; những cử chỉ và nhận xét mạng nội dung hạ nhục. Đặc biệt là đối với học sinh THCS với sự thay đổi nhanh mạnh về mặt thể chất và tâm sinh lý nhưng không cân đối do đó trong tâm lý có những nét bất ổn, đôi lúc là bốc đồng và không kiểm soát được hành vi bản thân.

Thứ hai là tác động của văn hóa: truyền thông đại chúng (phim ảnh bạo lực, những clip đánh nhau, những hình ảnh mang tính bạo lực …), game hành động. Đây là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng tương đối sâu sắc tới hành vi bạo lực của học sinh trung học cơ sở. Do hành vi lây lan của học sinh, vì học sinh lứa tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông rất quan trọng tình bạn và quan hệ bạn bè chi phối rất nhiều tới sự phát triển nhân cách ở lứa tuổi này. Do đó khi trẻ chơi với nhóm bạn có hành vi bạo lực thì trẻ cũng có hành vi bạo lực theo và đôi khi hành vi bạo lực đó được trẻ coi là hành vi tốt để bảo vệ bạn bè. Nói như thế có nghĩa là đôi khi trẻ không nhận thức được hoặc có nhận thức sai lệch về động cơ của hành động dẫn tới những hành vi sai lệch trong môi trường học tập.

Bạo lực học đường trước hết gây tổn hại về thể chất nghiêm trọng cho những em chịu những trận đòn đó. Bên cạnh đó là nỗi ám ảnh về tinh thần. Khi trường học không còn là nơi giáo dục nhân cách con người mà là nơi chỉ có những trận đòn roi đáng sợ thì ai ai cũng sợ phải đến trường. Khi trường học không còn là nơi ngập tràn kỉ niệm bạn bè nữa mà là nơi chi có sự thù ghét nhau thì đó chính là tổn thương sâu sắc đến với người học sinh.

Vì vậy việc chỉ góp một chút công sức và ý chí của bạn, vấn nạn chung của xã hội này phần nào được giảm thiểu. Trên hết, gia đình sẽ là nơi yêu thương và giáo dục các bạn học sinh đầu tiên. Nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt, những suy nghĩ và hành động của các bạn sẽ ôn hòa và tình cảm hơn. Bên cạnh đó, vai trò của nhà trường và thầy cô cũng vô cùng quan trọng.

Nhà trường cần giáo dục các em về đạo lý và cách cư xử giữa người với người. Thầy cô cần răn đe và chỉ rõ cho các bạn những gì mình đã làm chưa đúng. Riêng bản thân các bạn học sinh, cần nói không với bạo lực học đường. Không tham gia đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau mà hãy tập trung học và vui chơi lành mạnh.

Nạn bạo lực học đường đang là vấn nạn lớn của cả xã hội và ngày càng phức tạp. Nói như vậy không phải là không thể ngăn chặn được nạn bạo lực này. Mỗi người trong chúng ta cần phải hành động và làm những gì để góp phần hạn chế và tiến đến xóa bỏ nạn bạo lực học đường. Gia đình, nhà trường cần giáo dục tốt và tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh để các bạn học sinh học tập. Hãy nói và chia sẻ với nhau nhiều hơn thay vì dùng hành động. Hãy yêu thương lẫn nhau và đừng làm tổn thương nhau. Và hãy để nạn bạo lực học đường chỉ còn là quá khứ!

Nghị luận bạo lực học đường đầy đủ, chi tiết

Tình bạn là tình cảm luôn được trân trọng và tôn vinh trong tình cảm con người. Thế nhưng thực tế có rất nhiều người đi ngược lại với tình cảm ấy. Nhiều học sinh khi còn ngồi trong ghế nhà trường đã xảy ra những xích mích, những sự xung đột với bạn bè của mình, làm mất đi tình bạn. Nhiều trường hợp những xung đột ấy không được chính những học sinh kiểm soát tốt và gây ra một vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội: bạo lực học đường.

Đã có cuộc điều tra khảo sát về mức độ bạo lực học đường trong các trường học trên phạm vi cả nước. Kết quả là, hiện tượng nam nữ sinh đánh nhau chiếm tới 96,7% trong đó có 44,7% xảy ra thường xuyên. Đặc biệt là số lượng nữ sinh có hành vi bạo lực học đường hơn nhiều số lượng nam sinh. Điều đó làm dấy lên quan ngại về tình trạng rối loạn môi trường giáo dục khi mà bạo lực học đường ngày càng trở nên phổ biến và lan rộng.

Về mặt chủ quan, ta dễ dàng nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta quá lỏng lẻo, chúng ta quá tôn trọng học sinh, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không cho đuổi học học sinh, dù học sinh đó có vi phạm kỉ luật đến mức độ nào đi nữa. Điều đó khiến cho học sinh chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên tha hồ đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị đuổi học.

Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn đến nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quan tâm đến con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung cấp tiền bạc cho con cái tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con cái mình học hành như thế nào? Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao, quan hệ với thầy cô ở trường như thế nào? Chúng có những suy nghĩ lệch lạc như thế nào về cuộc sống, về xã hội. Cha mẹ không quan tâm, chăm sóc, theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con cái, làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, những hành động lệch lạc sai trái của con cái để hướng chúng đi trên con đường tốt đẹp được.

Một yếu tố nữa cũng tác động rất lớn đến lối sống của tuổi trẻ hiện nay đó là sự ăn chơi đua đòi theo lối sống phương Tây không phù hợp. Bên cạnh đó còn có nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi trẻ, làm băng hoại tâm hồn tuổi trẻ, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn đến nạn bạo lực học đường.

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh áo dài trắng, quần trắng lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách quần áo của nhau; những cảnh học sinh lớp này và học sinh lớp kia trong một trường đâm chém nhau như những cảnh trong phim xã hội đen… được tung lên mạng đã làm đau nhói trái tim của những con người đang trăn trở về tương lai của xã hội, của đất nước.

Bạo lực học đường gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những nam nữ sinh có hành vi bạo lực học đường sẽ có nguy cơ cao dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật. Nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời và giải quyết triệt để những hành vi bạo lực học đường thì hậu quả sẽ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật ở ngoài phạm vi trường học mà ra toàn xã hội, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Những hậu quả ấy có thể là những căn bệnh nguy hiểm về tâm lí, sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người gây ra bạo lực, nạn nhân và những người có liên quan. Sự nghiệp học tập, cuộc sống của họ cũng bị đảo lộn, đi theo chiều hướng tiêu cực. Có thể nói bạo lực học đường phá hủy cuộc đời của bao thanh thiếu niên khi mà đáng nhẽ tương lai tươi sáng đang chờ đón ở phía trước. Đối với xã hội, bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra những tệ nạn xã hội nghiêm trọng, gây hỗn loạn xã hội và mất đoàn kết trong tập thể.

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay đầu tiên là công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh nhằm tác động đến ý thức của học sinh về lối sống lành mạnh, truyền thống dân tộc, nhân cách và đạo đức tốt đẹp, ý thức chấp hành luật pháp. Sau đó, ta cần phải áp dụng các chính sách pháp luật đến công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em đặc biệt là những người có liên quan trực tiếp đến vấn nạn bạo lực học đường.

Ví dụ như xử lý học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi bạo lực học đường nhằm giáo dục, giúp đỡ học sinh nhận ra và sửa chữa sai lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học sinh vi phạm pháp luật cần được xử lý công khai nhưng ở mức độ vừa phải để phát huy vai trò trách nhiệm của gia đình và nhà trường.

Ngoài ra ta còn có thể đưa các học sinh ấy đi trải nghiệm những khóa tu ở chùa để học được cách sống tốt, hoặc các khóa học tâm lý và kĩ năng. Mỗi bạn học sinh cần nhận thức đúng đắn về hậu quả cũng như tác hại của bạo lực học đường bởi bạo lực học đường xảy ra hay không là ở chính bản thân các em.

Nói không với bạo lực học đường là mục tiêu hàng đầu của cả nước ta. Giới trẻ là tương lai của đất nước, vì vậy tránh sự sa sút và tệ nạn trong giới trẻ là điều rất quan trọng. Tránh bạo lực học đường trong môi trường giáo dục là một biện pháp hiệu quả cần ưu tiên hàng đầu. Mỗi bạn học sinh cần ý thức được trách nhiệm và thái độ của mình trong học tập, cần rèn luyện về cả mặt thể chất lẫn đạo đức để tránh những sự cố đáng tiếc và để tương lai của các em tươi sáng hơn.

Mẫu đoạn văn ngắn gọn trình bày quan điểm về vấn nạn bạo lực học đường

Bạo lực học đường từ lâu đã trở thành một vấn nạn trong nhà trường. Mặc dù vấn đề này thường xuyên được các thầy cô giáo, phụ huynh tuyên truyền và lên án nhưng có vẻ như chúng vẫn tồn tại trong xã hội và gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của các em học sinh. Vậy bạo lực học đường là gì? Đó chính là những hành vi tiêu cực gay ảnh hưởng đến thể xác và tinh thần của một học sinh. Đó có thể là đánh đập, chửi bới, lăng mạ, quấy rối… Đây là một hành động đáng được lên án và cần được bài trừ khỏi xã hội. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trước hết là do ý thức của các bạn học sinh còn kém, các bạn muốn thể hiện cá tính, bản thân mình hơn người nên dùng bạo lực và ngôn ngữ không đứng đắn để chứng minh. Nguyên nhân khách quan là do sự quản lí còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, chưa định hướng cho các em tư duy đúng đắn dẫn đến những hành động lệch lạc. Tình trạng bạo lực học đường hình thành thói hung hăng, tính cách không tốt cho người thực hiện hành vi bạo lực; gây tổn hại, ảnh hưởng về sức khỏe, về tâm lí cho người bị hành hung vàgây ra những hình ảnh xấu cho học sinh, nhà trường và gia đình. Mỗi học sinh cần có nhận thức đúng đắn, sống chan hòa với bạn bè cũng như những người xung quanh để cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn bạo lực học đường.