Ngày 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam?

Ngày 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam?

Ngày 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam?

Chúng ta biết đến ngày mùng 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ, và ngày 20/10 là ngày phụ nữ Việt Nam. Vậy tại sao tại Việt Nam là có một ngày 20/10 riêng để tri ân và ngợi ca người phụ nữ? Nguồn gốc của ngày 20/10 bắt đầu từ sự kiện nào? Trong bài viết dưới đây, Công Decor sẽ giải thích đến bạn đọc câu hỏi xoay quanh ngày 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam? Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay nhé!

Ngày 20/10 là ngày gì?

Như đã đề cập ở trên, ngày 20/10 là ngày Phụ Nữ Việt Nam, đây cũng là ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hằng năm, cứ vào 20/10, khắp nơi trên đất nước Việt nam đều kỉ niệm một ngày lễ đặc biệt nhằm tôn vinh chị em phụ nữ Việt bằng những lời chúc tốt đẹp, dạt dào yêu thương và chân thành nhất.

Nguồn gốc của ngày Phụ nữ Việt Nam

Nguồn gốc hình thành của ngày Phụ nữ Việt Nam bắt nguồn từ sự kiện ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay được gọi là Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu cho một sự kiện lịch sử trọng đại này, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã quyết định lựa chọn ngày 20/10 hằng năm là ngày truyền thống của người phụ nữ. Đây là ngày để cả nước hướng về tôn vinh và tri ân những người phụ nữ đã cống hiến, đóng góp và hi sinh rất nhiều vì gia đình, vì quê hương và vì Tổ quốc. Ngày 20/10 này được lấy tên gọi chính thức là Ngày Phụ Nữ Việt Nam.

Ngày 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam?
Ngày 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam?

Trong suốt chặng đường dài xây dựng và phát triển của đất nước, người phụ nữ Việt Nam đã và đang khẳng định được vị thế, vai trò quan trọng của mình trên mọi khía cạnh của cuộc sống. Nhớ thời kháng chiến, dân ta có câu “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, để khẳng định tinh thần chiến đấu thấm nhuần trong tư tưởng của những người phụ nữ Việt Nam. Rất nhiều những vị nữ tướng, những chiến sĩ nữ, những người mẹ Việt Nam anh hùng đã lặng thầm cống hiến, lặng thầm hi sinh vì một màu cờ đỏ tươi bay trên bầu trời độc lập của dân tộc. Đến thời bình, các chị em phụ nữ lại càng khẳng định phẩm chất “Trung hậu – Đảm đang” của mình trong việc nhà, việc nước. Chính vì vậy, chúng ta không thể không tôn vinh những cống hiến đầy tự hào và cũng hết sức thầm lặng của người phụ nữ.

Khi Đảng Cộng Sản Đông Dương được thành lập, cương lĩnh đầu tiên của Đảng dã đề cập đến việc nam nữ bình đẳng. Điều này có nghĩa rằng, người phụ nữ được tôn trọng và khẳng định vị trí trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Ý nghĩa ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10

 • Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 trong lịch sử là ngày đánh dấu mốc đầu tiên về sự ra đời của một tổ chức dành cho phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng. Đây cũng là ngày đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu đi bầu cử, tham gia các công việc trong tổ chức chính quyền và xã hội, đồng thời giữ các vị trí, trọng trách quan trọng trong bộ máy Nhà nước.
 • Trong thời chiến, người phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc mà còn mạnh mẽ xông pha nơi chiến tuyến để góp sức cho thắng lợi vẻ vang của dân tộc.
 • Trong thời bình, người phụ nữ Việt nam có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nước nhà, như lời Bác Hồ từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hàng năm là ngày đất nước, xã hội ghi nhận và vinh danh những đóng góp to lớn của các bà, các mẹ, các cô, các chị, các em – những người phụ nữ Việt Nam xứng đáng với 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Dịp lễ 20/10 cũng là cơ hội cho nam giới thể hiện tình cảm, gửi gắm yêu thương vào những món quà ý nghĩa dành cho mẹ, vợ, con gái…

Những lời chúc mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam ý nghĩa

Lời chúc 20/10 dành tặng mẹ

 1. Ngày 20/10, con không biết nói gì ngoài gửi đến mẹ lời chúc mạnh khỏe, trẻ mãi không già, luôn là người phụ nữ xinh đẹp nhất trong lòng con. Dù nhiều lúc con hay cãi lời mẹ, nhưng với con, mẹ vẫn luôn là người quan trọng nhất.
 2.  Mẹ! Cảm ơn mẹ vì đã luôn bên cạnh yêu thương và chăm sóc con. Con mong rằng mẹ yêu của con sẽ luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc, không chỉ riêng ngày 20/10 này. Con yêu mẹ rất nhiều!
 3.  Hôm nay là một ngày ý nghĩa, ngày quan trọng và cũng là dịp để con bày tỏ lòng biết ơn đối với mẹ. Dù nhiều lần đã làm mẹ phải suy nghĩ, lo lắng nhưng con xin hứa sẽ sống thật tốt, trưởng thành hơn đúng như kỳ vọng của mẹ.

Lời chúc 20/10 dành tặng bạn gái/ người yêu/vợ

 1. Tặng em một món quà bé nhỏ tên là buổi sáng tốt lành, được gói bằng sự chân thành, buộc bằng sự quan tâm và dính keo bằng lời cầu nguyện của anh, để em được an bình và hạnh phúc cả ngày. Yêu em nhiều. Chúc em 20/10 vui vẻ!
 2. Nhân ngày 20/10, chúc bạn có làn da mịn màng, chúc cho môi thắm dịu dàng, chúc cho chân trắng lại càng thêm xa.
 3. Xin chào bạn đây là tổng đài tin nhắn: Ấn phím 1 để có lời khen, phím 2 để có lời chúc tốt đẹp, phím 3 cho 1 nụ hôn, phím 4 cho 1 cuộc hẹn. Nếu muốn tất cả hãy bấm số của tôi.
 4. Anh thầm cảm ơn cuộc đời đã mang em tới bên anh, nhân dịp 20/10 đầy ý nghĩa, anh luôn mong những điều tốt đẹp nhất đến với vợ của anh. Happy Vietnam Women’s Day.
 5. Vợ à! Có được em là điều tuyệt vời nhất đối với anh. Chúc cho em ngày 20 tháng 10 và mãi mãi về sau luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc nhé. Yêu em nhiều!
 6. Em yêu! Chúc em ngày 20 tháng 10 luôn xinh đẹp, trẻ trung và hạnh phúc bên anh mãi nhé! Yêu em!
 7. Trái đất may mắn vì có được mặt trời, những con thuyền may mắn vì có đại dương, cỏ cây có mặt đất để có thể sinh tồn… còn anh thì cực kỳ may mắn vì anh đã có được em trong cuộc đời này.
 8. Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chúc vợ yêu luôn hạnh phúc, vui vẻ và là chỗ dựa vững chắc cho anh và các con nhé! Yêu vợ nhiều ơi là nhiều!

Lời chúc 20/10 dành tặng đồng nghiệp nữ

 1. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam xin gửi những lời chúc nồng nhiệt nhất đến toàn thể các bạn nữ. Chúc các bạn ngày một xinh đẹp để ngày càng có thêm nhiều chàng trai đeo bám nhằng nhằng như lửa bám xăng, như răng bám lợi, như trời bám mây, như cây bám đất, như bít tất bám… bàn chân!
 2. Thay mặt các bạn nam, tớ xin được gửi lời chúc mừng thân thương tới một nửa xinh đẹp của lớp mình. Chúc các bạn luôn xinh đẹp, giỏi giang và nhận được thật nhiều quà trong ngày hôm nay. Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam!
 3. Chúc bạn của tớ sẽ nhận được thật nhiều hoa và quà trong ngày hôm nay nhé. Chúc cậu luôn vui tươi, trẻ trung, học giỏi. Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam!

Trên đây là bài viết của Công Decor giải thích tới các bạn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/10 cùng những lời chúc vô cùng độc đáo để bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin hữu ích.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi đến cuối bài viết này của chúng tôi.