Hack là gì? Hacker là gì? Thông tin về hacker bạn cần biết?

Hack là gì? Hacker là gì? Thông tin về hacker bạn cần biết?

Hack là gì? Hacker là gì? cách phòng chống hacker xâm nhập vào hệ thống bạn cần biết?

Chúng ta nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến thuật ngữ máy tính như: Hack là gì? Hacker là gì? Hãy cùng Công Decor tìm hiểu về những thông tin về hacker bạn cần biết để trang bị cho bản thân kỹ năng sử dụng mạng an toàn bạn nhé!

Hack là gì? Hacker là gì?

Hack là một thuật ngữ trong ngành công nghệ thông tin và máy tính, được hiểu là việc tìm ra những lỗ hổng bảo mật của tổ chức nào đó và can thiệp không chính thống vào hệ thống máy tính, phần mềm, phần cứng và mạng Internet để thực hiện những thay đổi dựa trên mong muốn, lợi ích của những hacker (kẻ tấn công).

Hacker là người sở hữu kiến thức và kỹ năng chuyên môn thành thạo về công nghệ thông tin và máy tính, vận dụng khả năng này để nghiên cứu, đào sâu, tìm tòi và phát hiện ra những lỗ hổng trong bảo mật của các hệ thống máy tính và mạng, từ đó thâm nhập vào hệ thống và thực hiện những hành vi theo yêu cầu, mục đích khác nhau.

Hack là gì? Hacker là gì? Thông tin về hacker bạn cần biết?
Hack là gì? Hacker là gì? Thông tin về hacker bạn cần biết?
 • Kỹ năng của hacker:

Kiến thức chuyên sâu về các ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành, mạng máy tính, công nghệ bảo mật. Họ hiểu được cơ chế hoạt động của các hệ thống và lần tìm ra được những lỗ hổng trong hệ thống bảo mật đó.

 • Mục đích hoạt động của hacker

Thực tế có những hacker tốt và những hacker xấu trên thị trường mà chúng ta cần phân biệt:

Những hacker đạo đức còn được gọi là “ethical hacker” hoặc “white hacker” thường được các tổ chức thuê để kiểm tra, nâng cao hệ thống bảo mật của công ty.

Những hacker xấu còn được là “black hacker” thường thực hiện những hành vi đánh cắp, xâm chiếm dữ liệu bảo mật một cách trái phép vì những mục đích không lành mạnh.

 • Vấn đề pháp lý

Hành động hack trái phép là những hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị truy tố hình sự. Việc xâm nhập và tấn công vào các hệ thống mạng mà không có sự cho phép chính thức từ chủ sở hữu là hành vi bất hợp pháp.

 • Bảo mật và phòng chống hacker

Việc không ngừng cập nhập và nâng cấp bảo mật cho hệ thống mạng là một điều hết sức quan trọng để ngăn chặn các cuộc tấn công của hacker. Vì vậy các tổ chức cần đầu tư vào vấn đề bảo mật thông tin, sử dụng các công nghệ bảo mật cao và tuân thủ các quy trình bảo mật chặt chẽ để ngăn chặn và phòng chống cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu mạng.

Các loại hacker bạn cần biết

Hacker mũ trắng

 • Hacker mũ trắng là một thuật ngữ để chỉ những người hacker làm việc vì mục tiêu tốt và hành nghề có đạo đức. Chủ yếu họ được các công ty, tổ chức thur để xâm nhập vào các hệ thống, website hoặc phần mềm để xác định lỗ hỏng trong bảo mật, từ đó loại bỏ sớm nguy cơ nguy hiểm có thể xảy ra. Đồng thời góp phần nâng cao tính an toàn cho toàn bộ hệ thống.

Hacker mũ đen

 • Hacker mũ đen là cụm từ được nhiều người biết đến nhắm tới các đối tượng làm hacker với mục tiêu bất chính. Họ chuyên lợi dụng các lỗ hổng thông tin bảo mật để truy cập trái phép vào các hệ thống mạng, website, ứng dụng, để đánh cắp thông tin người dùng, dữ liệu tổ chức để trục lợi cá nhân một cách bất chính, gây ra tổn thất nặng cho phía doanh nghiệp, người dùng.

Hacker mũ xám

 • Hacker mũ xám là những đối tượng hacker nằm giữa lằn ranh của tốt và xấu, bởi những hành vi xâm phạm, đánh cắp thông tin cá nhân hoặc tổ chức của họ chủ yếu làm với mục đích thử nghiệm, thử thách năng lực của cá nhân.

Hacker mũ đỏ

 • Đây là những người tốt, có thực lực còn vượt xa những hacker mũ trắng. Bởi lẽ khi gặp hacker nguy hiểm, họ sẽ tắt máy tính đi và upload một tệp hoặc file chứa virus rồi mở lại máy tính để tiến hành tiêu diệt mã độc bên trong máy tính.

Hacker mũ xanh

 • Đây là nhóm hacker được nhiều doanh nghiệp – đơn vị đánh giá cao, bởi lẽ họ thường nhận nhiệm vụ quan trọng trong việc tìm ra lỗi hoặc check ra lỗ hổng bảo mật khiến cho sản phẩm công nghệ, sau đó xử lý và khắc phục từ A-Z nhờ vào khả năng vượt trội của mình.

Dấu hiệu nhận biết máy tính đã bị hacker tấn công

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những dấu hiệu nhận biết máy tính của bạn có khả năng cao đã bị hacker tấn công để bạn kịp thời xử lý nhé:

 • Cài đặt chương trình mới

Nếu bạn nhìn thấy trong máy tính của mình tự dưng xuất hiện một ứng dụng, một chương trình, một file nào đó mới mà bạn chưa từng cài đặt hay tải xuống bao giờ. Thì chắc chắn việc bạn cần làm ngay là gỡ bỏ nhanh chóng “vật thể lạ” này để hạn chế tình trạng thông rin của mình bị đánh cắp hoặc theo dõi. Đồng thời mạng máy tính đến các trung tâm chuyên về sửa chữa, bảo mật để họ kiểm tra và kịp thời xử lý.

 • Mật khẩu bị thay đổi

Phần lớn khi hacker xâm nhập vào máy tính, laptop của người khác, việc đầu tiên mà họ làm chính là tấn công các tài khoản online và thay đổi mật khẩu. Nếu bỗng dưng mật khẩu của tài khoản bạn bị thay đổi thì đến 99% là máy tính của bạn đã bị hacker nhúng tay.

 • Email Virus

Ngoài ra có không ít người đã bị hacker xâm nhập vào máy tính, laptop bởi những email chứa virus. Khi mở tệp thư email này ra, máy tính của bạn sẽ bị vô hiệu hoá đồng thời còn tự động phát tán nhiều email virus cho người quen.

 • Tốc độ kết nối mạng chậm

Một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất khi hacker hack máy tính của bạn đó là tốc độ kết nối mạng ngày càng chậm hơn. Bởi lẽ lúc này không chỉ có một mình bạn sử dụng thiết bị nữa mà cả hacker cũng truy cập cùng.

 • Chương trình, ứng dụng bảo mật bị gỡ

Khi bạn không chủ động gỡ các chương trình bảo mật nhưng bạn thấy một ngày những ứng dụng này biến mất khỏi máy bạn, chắc chắn bạn cần đem máy đi sửa ngay lập tức bở khả năng cao hacker đã cài đặt những virus kiểm soát hệ thống trong máy của bạn.

Cách phòng chống hacker xâm nhập vào hệ thống

Có những biện pháp phòng chống khá tối ưu để bạn áp dụng trong việc bảo vệ máy tính cũng như hệ thống của bạn khi truy cập mạng như sau:

 • Cập nhập phần mềm

Việc bạn thường xuyên cập nhập phần mềm để cải thiện những tiện ích, chức năng một cách tối ưu sẽ giúp tăng cường bảo mật và khắc phục lỗ hổng bảo mật của phiên bản trước nhằm tránh sự tấn công từ hacker.

 • Không sử dụng ứng dụng, phần mềm khi chưa xác minh bản quyền
 • Không click vào link lạ
 • Cài đặt những phần mềm bảo mật
 • Không tùy tiện nhập mật khẩu cá nhân

Bạn không nên nhập khẩu cá nhân của mình trên những trang Web lạ, không có ký hiệu “s” ở sau chữ “http”. Bởi đây là những trang web không an toàn, không chính thống do đó khả năng bảo mật kém và hay bị đánh cắp thông tin cá nhân ở những bước này.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp và cung cấp đến bạn đọc xoay quanh hack và nghề hacker cũng như cách để nhận biết và phòng ngừa đánh cắp dữ liệu mạng. Nên nhớ rằng, việc hack một cách trái phép là hành vi vi phạm phap luật và hacker thực hiện những hành vi trái phép này bị coi là tội phạm. Nếu bạn muốn tìm hiểu về công nghệ thông tin và an toàn mạng, hãy học tập và theo đuổi các kỹ năng, kiến thức phù hợp, tuân thủ đạo đức và pháp luật.