Mở bài “Từ ấy” của Tố Hữu cơ bản, nâng cao dành cho học sinh giỏi

Mở bài “Từ ấy” của Tố Hữu cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi

Mở bài “Từ ấy” của Tố Hữu cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi

Mở bài trong một bài viết được ví như “lời chào đầu tiên” để dẫn dắt người đọc vào bài phân tích của mình. Đây cũng là nơi trao cho người đọc ấn tượng đầu tiên để quyết định đến sự tập trung và tâm huyết khi họ đọc bài của mình. Vì vậy, mở bài là một phần rất quan trọng để ghi điểm trong tim người chấm văn. Trong bài viết dưới đây, Công Decor sẽ gợi ý đến bạn một số cách mở bài phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu từ cơ bản, nâng cao đến bài chuyên của học sinh giỏi. Mời bạn đọc tham khảo ngay nhé!

Mở bài phân tích “Từ ấy” của Tố Hữu cơ bản, dễ nhớ, dễ học

Mẫu mở bài “Từ ấy” của Tố Hữu 1

Bài thơ “Từ ấy” được nhà thơ Tố Hữu sáng tác năm 1938. Đây là tác phẩm ghi lại dòng chuyển hóa trong tâm thức của nhà thơ khi được ánh sáng của Đảng, của Bác Hồ soi chiếu và giúp nhà thơ tìm ra được con đường lý tưởng của chính mình. Từ trong hoang mang, u tối của một người thanh niên yêu nước nhưng chưa biết làm gì, cống hiến như thế nào cho đúng đắn, giờ đây, tác giả đã thấm nhuần tư tưởng, bừng lên ánh sáng của lý tưởng và quyết tâm rực cháy. Chính vì vậy, có thể khẳng định, “Từ ấy” là bài thơ đánh dấu sự trưởng thành trong lý tưởng sống và nhận thức cách mạng của tác giả.

Mẫu mở bài “Từ ấy” của Tố Hữu 2

“Nếu là con chim, là chiếc lá

Thì chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng minh”

Đó là những vần thơ chói sáng lí tưởng sống và cống hiến hết mình cho cuộc đời của nhà thơ Tố Hữu. Và để có được những khúc ca yêu đời xanh tươi và rực rỡ như vậy, nhà thơ đã trải qua được hành trình chuyển hóa trong chính mình. Bài thơ “Từ ấy” được sáng tác năm 1938 chính là dấu ấn đầu tiên đánh dấu sự chuyển hóa trong nhận thức của Tố Hữu về lý tưởng sống trong bản thân mình. Đây là quãng thời gian nhà thơ đã giác ngộ và được kết nạp vào Đảng để soi sáng lý tưởng cộng sản của mình. Chính vì vậy, có thể khẳng định, “Từ ấy” là lời ca hân hoan của người thanh niên cộng sản trẻ tuổi, giàu nhiệt huyết, giàu hoài bão lớn: cho đời mình, cho quê hương và cho sự nghiệp của Tổ quốc.

Mẫu mở bài “Từ ấy” của Tố Hữu 3

Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, ông sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, là một trong những nhà thơ tiêu biểu cho phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam. Nhắc đến thơ Tố Hữu là nhắc đến những vần thơ giàu chất trữ tình, thể hiện khát vọng, ý chí của những người cách mạng nặng lòng với nước. Tâm sự của ông qua từng câu thơ mang tầm vóc của thời đại, của một bản ngã cộng đồng. Có thể nói, Tố Hữu là ngọn cờ đầu của thơ ca kháng chiến với hàng loạt bài thơ tiêu biểu như Từ đó, Việt Bắc, Gió tắt, Ra trận hay Mùi và hoa. Bài thơ “Từ ấy” được trích trong tập thơ cùng tên của ông, là bông hoa đẹp trong vườn thơ rực rỡ sắc màu của ông.

Mở bài “Từ ấy” của Tố Hữu cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi
Mở bài “Từ ấy” của Tố Hữu cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi

Mở bài “Từ ấy” của Tố Hữu nâng cao

Mẫu mở bài “Từ ấy” của Tố Hữu nâng cao 1

Ngày vào Đảng đất trời như đổi khác

Những vật vô tri cũng làm rưng nước mắt

Đá sỏi cây cằn, sao bỗng thấy thiêng liêng?

Giọng nói quen nghe, màu đất quen nhìn

Bỗng chan chứa trăm điều chưa nói hết

Đó là những vần thơ chứa đựng niềm xúc động trước sự đổi thay trong chính mình của Chế Lan Viên khi được ánh sáng và lý tưởng của Đảng soi đường. Đã qua những tăm tối, mờ mịt của sự vô định. Đã qua những đấu tranh mòn mỏi trong bất lực vì muốn cống hiến nhưng chẳng thể cho đi. Những nhà thơ đứng trong hàng ngũ Cách mạng, họ hồ hởi một niềm vui cho chính đời mình được sang trang mới. Và nhà thơ Tố Hữu cũng đã cất khúc ca khải hoàn ấy qua bài thơ “Từ ấy” được viết năm 1938 – năm Tố Hữu được kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng Sản Việt Nam. “Từ ấy” chính là một bài ca đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Tố Hữu và thay cho hàng triệu thanh niên Việt Nam bấy giờ.

Mẫu số “Từ ấy” của Tố Hữu nâng cao 2

Chế Lan Viên đã từng nói: “Thơ ông là lối thơ lấy đạo sống, lấy hơi thở của toàn thể, lấy toàn bài làm chủ đạo… ông là con chim bay chứ không phải là lông và cánh. , dù cánh vẫn đẹp”. Và ông ở đây chính là nhà thơ Tố Hữu – một nhà thơ đã cống hiến hết bút lực cho thi đàn văn học cách mạng Việt Nam. Thơ ông luôn gắn liền với cách mạng, tiêu biểu là bài thơ Tử Thất trích trong tập thơ cùng tên được ông sáng tác năm 18 tuổi, năm ông vào Đảng trong niềm vui sướng khôn nguôi. Bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu ra đời năm 1938, đánh dấu sự mở đầu cho cả hai con đường lớn trong sự nghiệp của ông, đó là con đường mạng và con đường thơ. Bài thơ thể hiện niềm vui sướng hân hoan của một thanh niên yêu nước khi được giác ngộ cách mạng, được đứng trong hàng ngũ những người cộng sản.

Mẫu số “Từ ấy” của Tố Hữu nâng cao 3

Đưa ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng hiện đại lên bầu trời thơ, Tố Hữu đã thắp lên ngọn đuốc sáng nhất, đẹp nhất, lung linh nhất, rực rỡ nhất trên bầu trời văn học trữ tình. Dường như người lính trẻ đã chạm đến ước mơ hiện thực của những con người yêu nước mặn nồng nàn. Bước ra từ “Máu và Lửa”, từ đó “mang sức sống rạng ngời của một nhà thơ trẻ yêu nước, ngày đầu vào Đảng trong niềm đam mê rực lửa của trái tim, ghi lại những kỉ niệm đáng nhớ những ngày đầu mới vào nghề. đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Mẫu mở bài phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu học sinh giỏi

Mẫu số 1

Nhà thơ Tố Hữu – một ngòi bút ngời sáng như “ngọn đuốc cách mạng” ở tuổi 70 đã viết:

“ Thuyền còn vượt sóng không nghiêng ngả

Nghĩa lớn xuôi dòng lộng ước mơ

Mới nửa đường thôi còn bước tiếp

Trăm năm duyên kiếp đảng và thơ”

Đó là “tấm chân tình” nhà thơ gửi gắm cho lý tưởng của đời mình – lý tưởng sống và cống hiến cho cách mạng và nghệ thuật. Dù là tuổi 18 hay tuổi 70, trong lòng nhà thơ ấy vẫn sôi sục, nồng nhiệt tình yêu vô hạn dành cho lý tưởng. Tố Hữu năm 18 tuổi đã đặt bút viết nên “Từ ấy” trích trong phần “máu lửa” của tập thơ cùng tên. “Từ ấy” như chính là một phần nhật ký của cuộc đời Tố Hữu, ghi lại dấu ấn về cái ngày tạo nên bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mình. Đó chính là một kỷ niệm không bao giờ quên – ngày ông được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Mẫu số 2

Đưa ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng hiện đại lên bầu trời thơ, Tố Hữu đã thắp lên ngọn đuốc sáng nhất, đẹp nhất, lung linh nhất, rực rỡ nhất trên bầu trời văn học trữ tình. Dường như người lính trẻ đã chạm đến ước mơ hiện thực của những con người yêu nước mặn nồng nàn. Bước ra từ “Máu và Lửa”, từ đó “mang sức sống rạng ngời của một nhà thơ trẻ yêu nước, ngày đầu vào Đảng trong niềm đam mê rực lửa của trái tim, ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ những ngày đầu mới vào nghề. đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Mẫu số 3

Bác Hồ vĩ đại của chúng ta từng khẳng định: “Văn hóa, nghệ thuật là một mặt trận. Anh chị em nghệ sĩ cũng là người lính trên mặt trận ấy”. Xuôi theo dòng lịch sử của dân tộc, đi qua bao nhiêu cuộc kháng chiến cứu nước là bấy  nhiêu những tác phẩm văn học đồ sộ, thấm đậm tinh thần dân tộc và tỏa sáng vẻ đẹp nghệ thuật đã được ra đời. Một trong những chiến sĩ, văn nghệ sĩ tích cực hoạt động trên cả mặt trận kháng chiến và văn nghệ là Tố Hữu. Trong suốt cuộc đời, Tố Hữu luôn ý thức trách nhiệm của mình đối với phụng sự Tổ quốc. “Từ ấy” là bài thơ sâu sắc và rõ nét nhất về niềm tự hào, vui sướng khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trích từ tập thơ cùng tên gồm 3 phần Máu, Lửa, Sợi xích và Giải phóng.