Viết bài luận về bản thân hay và ý nghĩa nhất (đạt điểm cao)

Viết bài luận về bản thân hay và ý nghĩa nhất (đạt điểm cao)

Viết bài luận về bản thân hay và ý nghĩa nhất (đạt điểm cao)

Trong cuộc sống, có rất nhiều dịp chúng ta cần viết bài luận giới thiệu về bản thân mình, đó có thể là viết luận xin học bổng, viết thư giới thiệu để ứng tuyển công việc, viết đơn ứng cử vào một vị trí trong câu lạc bộ,… Vậy làm thế nào để bài luận của bản thân không quá bị phô trương, nhưng vẫn thể hiện được hết cá tính, tiềm năng và ghi điểm trong mắt người đọc? Trong bài viết này, Công Decor sẽ hỗ trợ bạn trong việc lập ý tưởng cũng như sưu tầm những bài luận về bản thân hay và ý nghĩa nhất để bạn đọc có thể tham khảo, học hỏi. Cùng theo dõi ngay bạn nhé!

Yêu cầu và hướng dẫn lập ý triển khai bài luận về bản thân

Yêu cầu của một bài viết luận về bản thân

Để bài viết luận về bản thân bám sát theo một mạch, tạo sức hút tới người đọc, đồng thời giúp bạn thể hiện được rõ nét nhất những gì bản thân bạn muốn thể hiện, bài luận cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Xác định rõ mục đích của bài luận.

Đây là điều vô cùng quan trọng khi viết luận, bởi bản thân chúng ta có rất nhiều khía cạnh khác nhau để giới thiệu, nhưng chúng ta cần biết được mục đích của màn giới thiệu này là gì để chúng ta lựa chọn TRỌNG TÂM và phần NỔI BẬT cho màn giới thiệu này. Ví dụ, bạn viết bài luận để xin học bổng du học cho một chương trình đào tạo liên quan đến mảng giáo dục, chắc chắn trong bài luận bạn cần tô đậm đam mê và năng khiếu của bạn phù hợp với lĩnh vực giáo dục ở điểm nào. Điều gì làm bạn trở nên nổi bật và thực sự là một mảnh ghép phù hợp với chương trình du học này. Ngược lại, nếu bạn viết bài luận để ứng tuyển vào một vị trí việc làm trong công ty, bạn cần thể hiện năng lực cũng như kinh nghiệm của bản thân để cho nhà tuyển dụng thấy được thế mạnh cũng như mức độ phù hợp của bạn với công việc.

Do đó, xác định rõ mục đích của bài luận sẽ là bước đầu để bạn định hình được khung bài viết luận sao cho hiệu quả.

 • Thể hiện được cá tính, thiên hướng và quan điểm riêng của bản thân

Đây chính là phần bạn thể hiện quan điểm, góc nhìn của mình một cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua nhiều hình thức viết khác nhau. Hãy tạo nên dấu ấn riêng của bạn về tư duy, góc nhìn hoặc quan điểm để khiến bạn khác biệt so với hàng nghìn bài giới thiệu khác.

 • Dẫn chứng chân thực

Hãy đừng kể suông bất cứ thứ gì liên quan đến năng khiếu, tài năng của bản thân mình. Vì sự kể sẽ không thể thuyết phục được người nghe, mà bạn cần cung cấp dẫn chứng một các xác đáng, đúng lúc đúng nơi để ghi điểm mạnh nhất, tạo được sức thuyết phục nhất cho người đọc.

 • Hãy luôn luôn hướng tới một THÔNG ĐIỆP

Đây là lưu ý QUAN TRỌNG NHẤT để quyết định bài luận của bạn có tạo nên chiều sâu và nét ý nghĩa hay không. Trên hành trình trưởng thành, phát triển của mỗi cá nhân, chúng ta sẽ thu lượm được rất nhiều bài học, rất nhiều thông điệp trong cuộc sống. Việc lựa chọn một thông điệp hiệu quả và có tính lan truyền mạnh mẽ từ câu chuyện cuộc đời của bạn sẽ khiến cho người đọc hiểu được cả về giá trị của con người bạn cũng như những điều bạn lan tỏa cho mọi người xung quanh. Bất cứ câu chuyện nào, bất cứ chia sẻ nào, dù hay đến đâu, nhưng không đi cùng với THÔNG ĐIỆP cụ thể, đều khiến cho người đọc, người nghe dễ quên một cách nhanh chóng. Vì vậy, lựa chọn thông điệp và cách truyền tải thông điệp xuyên suốt bài luận là một điều quan trọng để bài luận trở nên có ý nghĩa và đạt điểm cao.

Lập dàn ý triển khai bài luận về bản thân

Về cơ bản, một bài luận về bản thân sẽ được triển khai theo một khung dàn ý cơ bản như sau:

Mở bài

Dẫn dắt để đi đến câu chuyện của chính mình (có thể bằng câu chuyện của cá nhân, bằng câu châm ngôn bản thân yêu thích, hoặc bằng bất kỳ hình ảnh nào đó gắn liền và gợi liên tưởng tới bản thân bạn,…)

Thân bài

Giới thiệu cụ thể về bản thân bằng cách trả lời các câu hỏi như:

Bạn là ai?

 • Nền tảng của bạn là gì?
 • Sở thích của bạn là gì?
 • Tài năng của bạn là gì?
 • Thành tích của bạn là gì?
 • Bạn đã phải đối mặt với những thách thức nào?

Sau đó Chọn một chủ đề cụ thể, mô tả chi tiết và sử dụng chủ đề đó để giới thiệu bản thân.

Ví dụ như bạn có thể viết về thành tích của mình:

 • Bạn đã đạt được những gì?
 • Những ai có ảnh hưởng đến bạn
 • Có thử thách gì trên chặng đường bạn đạt được những thành tích đó không?
 • Những bài học trải nghiệm bạn đúc kết qua quá trình ấy?

Kết bài:

Khẳng định lại giá trị của bản thân sau đó có thể truyền động lực phấn đấu cho người đọc.

Viết bài luận về bản thân hay và ý nghĩa nhất (đạt điểm cao)
Viết bài luận về bản thân hay và ý nghĩa nhất (đạt điểm cao)

Bài tham khảo viết luận về bản thân hay và ý nghĩa nhất (đạt điểm cao)

Mẫu số 1

“Mỗi người đều độc đáo theo cách riêng của mình” như câu nói của nhà thơ nổi tiếng Milton. Thượng đế gửi tất cả mọi người trên thế giới này với một số tiềm năng và một số mục đích cao cả để phục vụ. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có nhận thức được tiềm năng đặc biệt mà chúng ta sở hữu hay không.

Về mặt này, tôi khá ý thức về tiềm năng mà mình có. Nhưng ban đầu, tôi không biết rằng chỉ số IQ về khoa học của mình có chút hoàn hảo. Tôi biết được điều đó sau một lần tôi được giải nhất trong bài kiểm tra khoa học. Nó đã giúp tôi xác định lĩnh vực tôi quan tâm.  Từ nhỏ, tôi đã luôn được rèn luyện để tập trung vào niềm đam mê của mình. Tôi không bao giờ theo đuổi kiến ​​thức sách vở và chắc chắn rằng chỉ có sách thôi thì không cho bạn đủ kinh nghiệm và kiến ​​thức về thế giới thực tiễn. Rèn luyện bản thân và luôn giữ cho mình cân bằng giữa vui chơi và học tập là vô cùng quan trọng

Chính cha tôi đã dạy tôi phải can đảm trong khó khăn và giữ cho mình động lực. Cha tôi là một doanh nhân và mẹ tôi là một bà nội trợ. Thực sự mà nói, bầu không khí gia đình ấy đã tác động sâu sắc đến tôi. Thấy cha tôi rất đúng giờ và tận tâm với nghề và mẹ tôi luôn quan tâm đến mọi người, tôi đã luôn cố gắng giữ mình là một người rất hữu ích và khiêm tốn. Mẹ tôi là một bà nội trợ luôn động viên và thúc đẩy tôi làm việc tốt hơn và tốt hơn mỗi ngày. Mẹ đã biến đổi tôi bằng cách cho tôi một tầm nhìn về tương lai của mình. Ngoài ra, khi chúng ta nói về gia đình, những người tiếp theo mà chúng ta nghĩ đến trong cuộc sống của mình, là bạn bè của chúng ta. Sự đóng góp của bạn bè và không bao giờ được bỏ qua. Tôi luôn có sự hỗ trợ của một vài người bạn, những người đã ở bên tôi, vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Ngay cả những ngày còn đi học, tôi luôn được bạn bè động viên để khám phá bản thân. Vì vậy, tôi có thể nói rằng tôi khá hài lòng với môi trường xung quanh và tôi thực sự biết ơn Chúa vì đã cho tôi một môi trường hỗ trợ hoàn toàn trong cuộc sống của mình. Họ đều rất xuất sắc trong học tập và họ là nguồn cảm hứng trong cuộc sống của tôi. Ở mọi thời điểm trong cuộc đời, tôi luôn nhận được động lực từ họ. Họ khuyến khích tôi ngay cả khi tôi thất bại ở điểm nào.

Tương lai của bạn được quyết định, bởi những gì bạn làm hôm nay và chính sức mạnh của hiện tại giúp bạn thể hiện tương lai của mình. Vì vậy, nếu không hành động, ước mơ mãi chỉ là ước mơ. Chính hành động của bạn sẽ làm cho ước mơ của bạn thành hiện thực. Không nhất thiết phải chỉ phàn nàn về những gì cuộc sống không mang lại cho bạn, mà là tìm ra những gì cuộc sống thực sự dành cho bạn. Chúa đã ban cho mọi người tiềm năng và việc chúng ta sử dụng nó như thế nào nằm trong tay chúng ta. Tôi luôn coi những người đấu tranh cho tự do là nguồn cảm hứng của mình và tôi luôn mơ ước được như họ. Tôi bị thúc đẩy bởi sự nhiệt tình, năng lượng và sức sống mà nhờ đó họ đã chiến thắng nhiều trận chiến khác nhau trong đời và biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn như ngày nay.

Vì vậy, tương lai nằm trong tay chúng ta, cách chúng ta làm chủ bản thân sẽ định hướng con người chúng ta sau này. Không tì vết không phải là bản chất của con người. Thực tế là không thể không có sai sót. Mọi người trên thế giới này đang cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu của họ trong thế giới này. Do đó, thiết lập xu hướng của riêng bạn, là điều sẽ xác định khả năng của bạn.

Mẫu số 2

Mới đây, em có nắm bắt được thông tin của trường về việc cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài. Vì thế, hôm nay, em viết bài luận này với mong muốn trường sẽ trao cho em cơ hội được nhận học bổng quý giá này.

Nếu có ai đó hỏi em rằng tại sao lại lựa chọn đi du học ở Nga mà không phải nơi nào khác thì em sẽ mạch lạc trả lời: “Nga là đất nước mà em cực kỳ yêu thích về con người và văn hóa nơi đây, khao khát được đặt chân tới”. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, bố mẹ thường xuyên kể cho em về con người, cuộc sống nơi xứ sở bạch dương. Chính bởi hai người đều đã từng du học và sinh sống tại nga nên họ có vốn hiểu biết to lớn về nơi đây. Đặc biệt, đất nước Nga còn là nơi họ quen biết và yêu thương nhau. Vì thế, tận sâu thẳm trong tâm trí em, Nga hiện lên là một đất nước vô cùng tươi đẹp và lãng mạn. Em muốn tới đó để có thể tận tai nghe giai điệu bài hát “Katyusha”, tận mắt được trải nghiệm và chứng kiến Cung điện Mùa Đông – nơi diễn ra cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga lịch sử, mở ra một trang sử mới vĩ đại của toàn nhân loại. Quan trọng hơn, em khao khát được học tập và cống hiến cho MGU – trường đại học danh giá bậc nhất nước Nga.

Sau khi đã hiểu hết các tiêu chí tuyển chọn của trường, em nhận thấy bản thân mình đã đủ điều kiện để nộp hồ sơ. Trước hết, em đang học chuyên Toán tại một trường chuyên ở phía Bắc Việt Nam. Tuy học khối xã hội nhưng em không hề lúng túng trước các môn tự nhiên. Em luôn học hỏi, trao đổi cân bằng lực học giữa các môn. Do đó, kết của học tập của em cũng khá ấn tượng. Bên cạnh đó, em còn tham gia và giành được rất nhiều thành tích cao trong các kỳ thi HSG môn toán cấp tỉnh và cấp quốc gia. Do có định hướng du học từ khi còn bé, nên em đã chăm chỉ học tiếng Nga, tiếng Anh. Cho đến bây giờ, năng lực tiếng Anh và tiếng Nga của em đang ở bậc IELTS 7.5 và TRKI-1. Vì có môi trường để vận dụng ngoại ngữ nên ky năng nói, nghe của em cũng vô cùng tốt.

Từ xa xưa, ông cha ta đã dạy bảo rằng “học phải đi đôi với hành”. Tiếp thu lời dạy vô cùng sâu sắc đó, bên cạnh việc học tập, em cũng đã tích cực tham gia các hoạt động của trường và công việc kiếm thêm thu nhập bên ngoài xã hội. Vào kì nghỉ hè vừa rồi, em cùng các anh chị đã có chuyến đi thực tế tại miền núi phía Bắc Việt Nam để ủng hộ những người dân nghèo nơi đây. Ngoài ra, chúng em còn thường xuyên vận động và tổ chức những sự kiện tình nguyện. Thi thoảng, nếu điều kiện cho phép, em cũng sẽ tham gia trại hè. Nhờ tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội, em đã tích lũy được vốn kinh nghiệm giao tiếp, năng động, kỹ năng giải quyết vấn đề và nhiều bài học quý giá cho bản thân. Việc gặp gỡ rất nhiều người từ rất nhiều nơi khác nhau, nhiều tính cách khác nhau cũng đã giúp em trưởng thành hơn rất nhiều, từ đó bản thân ngày một tự tin hơn.

Em có một niềm đam mê bất tận với lịch sử. Bởi vậy, em thường tìm đọc các tác phẩm lịch sử nổi tiếng như “Lịch triều hiến chương loại trí”, “Historiai”,…Tuy nhiên, em chưa từng thỏa mãn với những kiến thức lịch sử mà mình đã được đọc. Em luôn khắc cốt ghi tâm trong mình câu nói mà người xưa truyền lại “Học, học nữa, học mãi”, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Vì thế, em luôn tích cực học hỏi, phấn đấu hết mình về sự nghiệp học tập của mình. Em tin chắc rằng, bằng tình yêu kiến thức mãnh liệt cùng với sự chỉ bảo nhiệt tình của đội ngũ giảng viên chất lượng, em sẽ gặt hái được vô vàn tri thức quý giá. Hơn thế nữa, em còn đặt ra mục tiêu học bậc Thạc sĩ tại trường nếu đủ điều kiện.

Dù con đường phía trước còn rất nhiều chông gai, thử thách thì em cũng đã chuẩn bị chu đáo mọi thứ để có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Em xin cam đoan sẽ thực hiện tốt các quy định, nội quy mà nhà trường đề ra.

Em mong sẽ sớm nhận được hồi đáp từ phía nhà trường.

Em xin trân trọng cảm ơn!