Tài khoản tiền gửi là gì? những điều cần biết về tài khoản tiền gửi

Tài khoản tiền gửi là gì? Phân loại và những điều cần biết về tài khoản tiền gửi

Hiện nay, gửi tiền tại các ngân hàng là một hoạt động không còn quá xa lạ. Nó không chỉ giúp tăng tính an toàn cho tài khoản của người dân mà còn giúp cho ngân hàng huy động vốn. Vậy tài khoản tiền gửi là gì? Phân loại và những điều cần biết về tài khoản tiền gửi. Hãy cùng Công Decor tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tài khoản tiền gửi là gì?

Trước khi hiểu về tài khoản tiền gửi, Công Decor sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm về tài khoản là gì?

Tài khoản là công cụ được dùng để ghi chép, theo dõi vốn tiền tệ của chủ tài khoản đang được ngân hàng quản lý. Việc thiết lập tài khoản với mục đích là để sử dụng thanh toán.

Tài khoản tiền gửi, tiếng anh là deposit account là một dạng của tài khoản thanh toán do khách hàng tạo và gửi tiền tại ngân hàng. Số tiền được gửi vào tài khoản sẽ được tính lãi suất. Tài khoản tiền gửi có thể là tài khoản tiết kiệm, tài khoản hiện tại hoặc bất kỳ tài khoản ngân hàng nào khác cho phép khách hàng gửi tiền vào và rút ra nếu có nhu cầu. Tùy thuộc vào từng loại tài khoản sẽ quy định về thời gian được rút tiền.

Ở nước Anh, tài khoản tiền gửi dùng để thu hút khách hàng có số dư ít và là công cụ tiết kiệm.

Những thuật ngữ pháp lý liên quan dịch sang tiếng anh

Tài khoản tiền gửi, tiếng anh là Deposit account

Quỹ, tiếng anh là Funds

Tiết kiệm, tiếng anh là Savings

Kỳ hạn, tiếng anh là Period

Huy động, tiếng anh là Mobilization

Tài khoản tiền gửi là gì?

Phân loại tài khoản tiền gửi

Tiền gửi không kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn là loại tiền gửi mà khi khách hàng gửi tiền vào ngân hàng không có thỏa thuận về thời gian rút tiền. Ngân hàng sẽ phải trả một mức lãi suất thấp hoặc không phải trả lãi cho số tiền này. Tiền gửi không kỳ hạn biến động liên tục, khách hàng có thể gửi và rút ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, ngân hàng không chủ động sử dụng số vốn này mà phải dự trữ một số tiền để đảm bảo có thể thanh toán ngay khi khách hàng có nhu cầu. Tiền gửi không kỳ hạn được chia thành hai loại: tiền gửi thanh toán và tiền gửi không kỳ hạn thuần túy.

  • Tiền gửi thanh toán

Tiền gửi thanh toán là loại tiền gửi mà khách hàng gửi tiền vào tài khoản để thực hiện các khoản thanh toán như mua hàng hóa, dịch vụ và các khoản thanh toán phát sinh trong hoạt động kinh doanh của khách hàng. Dưới góc độ của khách hàng, tiền gửi thanh toán được sử dụng như một công cụ để thanh toán không dùng tiền mặt. Khách hàng có thể rút ra bất cứ lúc nào.

Dưới góc độ của ngân hàng, đây là một khoản tiền mà ngân hàng có trách nhiệm phải hoàn trả cho khách hàng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ngân hàng có thể linh hoạt tận dùng tiền gửi này để làm vốn kinh doanh bởi có sự chênh lệch giữa tiền gửi và và rút ra giữa các tài khoản trong quá trình lưu chuyển vốn.

  • Tiền gửi không kỳ hạn thuần túy:

Tiền gửi không kỳ hạn thuần túy là loại tiền gửi không có ký hạn. Mục đích khi khách hàng gửi tiền vào ngân hàng là để đảm bảo sự an toàn cho tài sản. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, khách hàng cũng có quyền rút ra bất cứ lúc nào. Do vậy, ngân hàng phải đảm bảo có thể thanh toán. Tiền gửi không kỳ hạn thuần túy có lãi suất cao hơn tiền gửi thanh toán.

Khách hàng gửi tiền vào tiền gửi không kỳ hạn thuần túy với mục đích đảm bảo tính an toàn cho tài sản. Khách hàng không xác định được thời gian nhàn rỗi cho số tiền của mình và không có nhu cầu sử dụng tiền gửi thanh toán không dùng tiền mặt của ngân hàng.

Tiền gửi có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn là loại tiền gửi có sự thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng về thời hạn rút tiền. Tiền gửi có kỳ hạn là loại tiền gửi tương đối ổn định vì ngân hàng có thể xác định được thời gian khách hàng muốn rút để thanh toán cho khách hàng đúng thời hạn. Chính vì vậy, ngân hàng có thể chủ động được việc sử dụng số tiền gửi đó vào mục đích kinh doanh trong thời gian ký kết.

Thời hạn của loại tiền gửi này rất đa dạng, từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm… tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Loại tiền gửi này có nhiều kỳ hạn, phù hợp với thời gian nhàn rỗi của khoản tiền mà khách hàng có. Do vậy, ngân hàng có thể sử dụng nó trong một thời gian nhất định nên lãi suất của tiền gửi có kỳ hạn sẽ cao hơn so với tiền gửi không kỳ hạn.

Tiền gửi tiết kiệm

Tiền gửi tiết kiệm là khoản tiền mà khách hàng gửi vào tài khoản ngân hàng nhưng họ chưa đưa vào tiêu dùng. Đây là một dạng đặc biệt để tích lũy tiền mặt thay vì tích trữ vàng, hàng hóa. Trong tiền gửi tiết kiệm có ba loại:

  • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Đây là khoản tiền mà khách hàng có thể linh hoạt rút ra bất cứ lúc nào. Số tiền gửi này thường không lớn nhưng ít biến động. Chính vì vậy, với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ được ngân hàng thương mại trả lãi suất cao hơn so với tiền gửi thanh toán.
  • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Đây là khoản tiền mà khách hàng có sự thỏa thuận về thời gian gửi và rút. So với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn được trả lãi suất cao hơn. Ở Việt Nam, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là loại hình tiết kiệm rất quen thuộc. Thời hạn huy động đối với loại hình này rất phong phú, từ ba tháng đến một năm.
  • Tiết kiệm dài hạn: Đây cũng là khoản tiền gửi có sự thỏa thuận về thời gian gửi và rút. Đối với một số nước công nghiệp, loại hình này rất phổ biến. Đối với loại hình này, thời hạn gửi từ một năm trở lên, ngân hàng sẽ chủ động sử dụng nguồn vốn này với mục đích dài hạn. Trong các loại tiền gửi, đây là loại hình thường được trả lãi suất cao nhất.

Tài khoản tiền gửi là một trong số những sản phẩm được chú ý và thu hút nhiều khách hàng sử dụng bởi tính tiện lợi và phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đối với tài khoản tiền gửi, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, thanh toán các hóa đơn, thu, chi được sao kê một cách rõ ràng. Khách hàng có thể nộp và rút tiền một cách nhanh chóng. Với những thao tác đơn giản, khách hàng có thể chủ động thanh toán mà không cần dùng đến tiền mặt hay đến trực tiếp gây mất thời gian và công sức. Ngoài ra, người tiêu dùng còn thu được một khoản lãi tùy thuộc vào thời hạn gửi và số tiền gửi vào thẻ.

Ưu nhược điểm của tài khoản tiền gửi

Ưu điểm của tài khoản tiền gửi

  • Tài khoản tiền gửi không yêu cầu người dùng về số dư tối thiểu trong tài khoản. Tùy thuộc vào khả năng và mục đích sử dụng của chủ tài khoản, số dư tài khoản có thể nhiều hay ít, thậm chí là 0 đồng
  • Tính tiện lợi, nhanh chóng. Với những thao tác đơn giản, bạn có thể thanh toán dịch vụ, hóa đơn, chuyển khoản một cách nhanh chóng.
  • Số lãi bạn nhận được từ loại tài khoản này không bị ảnh hưởng vì là lãi suất cố định hay đảm bảo tính liên tục sinh lời cho tài khoản của khách hàng.

Nhược điểm của tài khoản tiền gửi

  • Đối với loại hình này có một bất cập là tài khoản của khách hàng sẽ bị trừ phí dịch vụ hàng tháng, gây ra nhiều mâu thuẫn cho người dân. Ví dụ: tài khoản ngân hàng bị khấu trừ hai lần cho một lần sử dụng chuyển tiền cho tài khoản khác hoặc bị trừ tiền nhiều lần nhưng không rõ lý do.