Khám phá ý nghĩa bộ ẩn chính trong bài Tarot (phần 1)

Khám phá ý nghĩa bộ ẩn chính trong bài Tarot

Khám phá ý nghĩa bộ ẩn chính trong bài Tarot (phần 1)

Bộ ẩn chính (Major Arcana) là những lá bài mang năng lượng cực kỳ quan trọng trong một bộ bài tarot. Chính vì năng lượng lớn mà mỗi lá bài ẩn chứa, nên nó được xếp hạng vào những lá bài “ẩn chính”. Do đó, đừng bỏ lỡ bài viết này để giúp bạn bóc tách và khám phá những lớp ý nghĩa quan trọng thể hiện của bộ ẩn chính trong tarot. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

Giới thiệu khái quát về bộ ẩn chính trong Tarot

Bộ ẩn chính trong tarot là bộ gồm 22 lá bài được chọn lọc và sắp xếp với ý nghĩa sâu sắc, phản ánh những bài học tinh thần lớn bao trùm một trải bài được rút. Đây là những lá bài mang theo thông điệp đặc biệt, cũng như một nguồn năng lượng rất lớn, đại diện cho sự tỉnh thức, những bài học trưởng thành để con người có thể khám phá chính mình ở tầng sâu tâm thức nhất.

Những hình vẽ minh họa trên lá bài Ẩn Chính đều chắt lọc và chưng cất bởi tinh hoa văn hóa và tri thức của các nền văn hóa cổ đại như Ai Cập, La Mã, Trung Hoa,… cũng như các tôn giáo lớn như Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo,… Chính vì vậy, khi tìm hiểu về các lá bài, chúng ta không chỉ đơn thuần hiểu một các khuôn mẫu những thông tin khô khan được cung cấp, mà chúng ta nên tiếp cận đa chiều, từ hình ảnh đến ý nghĩa truyền thống, từ khóa của lá bài Bộ Ẩn Chính. Chỉ khi đó, ta mới có thể xâu chuỗi được các giá trị cũng như phần “linh hồn” sâu sắc nhất của mỗi lá bài.

Ý nghĩa của việc rút được lá bộ Ẩn chính trong trải bài

Khi trải bài của bạn xuất hiện một lá bài thuộc bộ ẩn chính, điều đó phản ánh vấn đề mà bản thân bạn đang hỏi có một ý nghĩa rất đặc biệt, quan trọng trong thời điểm này. Một lá bài thuộc bộ ẩn chính mang năng lượng trọng tâm và mạnh mẽ, ảnh hưởng đến các lá bài khác cũng như ý nghĩa bao trùm của trải bài. Ví dụ, một lá bài ẩn chính xuất hiện mang tín hiệu tích cực, được đặt cạnh 2 đến 3 lá bài ẩn phụ hàm chứa những tín hiệu tiêu cực, thì chắc chắn năng lượng phổ quát của lá ẩn chính sẽ áp đảo, và bạn sẽ không cần quá lo lắng, bận tâm nhiều đến những tín hiệu tiêu cực từ lá ẩn phụ. Đó chính là sức mạnh trọng tâm của lá bài ẩn chính.

Khi trải bài của bạn xuất hiện nhiều hơn một lá bài ẩn chính, điều này nhắc nhở rằng bạn cần chuẩn bị cho những thay đổi lớn sắp diễn ra trong cuộc đời của bạn. Đó có thể là những “bước chuyển mình” đặc biệt trong tương lai mà bạn cần để tâm và chuẩn bị. Giữ 78 lá bài, mỗi trải bài thường rút từ 5 đến 7 lá, tùy vào sự kết nối giữa người đọc bài và câu hỏi của bạn, mà sự xuất hiện của là ẩn chính đã chiếm hơn 2 vị trí trong trải bài, điều này cũng phát ra tín hiệu mạnh mẽ của bộ bài về vấn đề bạn cần tập trung, lắng nghe và dành thời gian cho nó ngay tại thời điểm hiện tại. Hãy dùng chiêm nghiệm và trực giác của bản thân để thấu hiểu những thông điệp mà lá bài lan tỏa.

Khám phá ý nghĩa bộ ẩn chính trong bài Tarot
Khám phá ý nghĩa bộ ẩn chính trong bài Tarot

Ý nghĩa các lá bài thuộc bộ ẩn chính

The Fool

The Fool là lá bài đại diện cho con số 0 tròn trĩnh, không có quá khứ, chỉ có những bước chân của hiện tại và tương lai, đây là cuộc hành trình của một “chàng ngốc” đang khám phá và lột xác qua từng chặng của cuộc đời.

 • Nghĩa xuôi: Sự khởi đầu, tự phát, tự do và hướng tới tương lai
 • Nghĩa ngược: Sự ngây thơ, liều lĩnh, mạo hiểm

Hình ảnh minh họa trên lá bài miêu tả đúng như tên gọi “The Fool” – một gã hề. Ở thời trung cổ, những gã hề là những người đứng ngoài luật lệ, anh ta làm trò, trêu chọc người khác, tự do tự tại và không quan tâm người khác đánh giá hay nhìn nhận mình như thế nào. Không ai biết anh ta sẽ làm trò gì tiếp theo cũng như anh ta sẽ đi đến đâu, ngoại trừ chính anh ta. Vì vậy, lá bài The Fool này đại diện cho một tương lai vô định và không giới hạn.

Hành trang mang theo của người này chỉ là một cây gậy với cái túi bé nhỏ, cùng một trái tim khao khát, căng tràn. Dường như chẳng có thứ gì thuộc về hay bám víu lấy người này, anh ta tự do, tự tại, phóng khoáng để được làm điều anh ta mong muốn. Trước mặt anh ta là vực thẳm, nhưng trên đầu anh ta là trời cao rộng lớn. Anh ta có thể sa chân xuống vực, nhưng cũng có thể tận hưởng được vẻ đẹp kỳ vĩ nhất của tạo hóa. Vì vậy, là bài này mang thông điệp của sự tổn tại song song giữa cơ hội và thách thức.

Khi chúng ta không biết trước được tương lai nào sẽ xảy đến với chúng ta, chúng ta được quyền mơ mộng, được quyền sống đúng với lựa chọn và hành động theo cách của chính mình.

Chàng khờ ấy ra đi với sự chân thật, thô sơ nhất của bản thể, như cách chúng ta rũ bỏ quá khứ, không quan tâm nhiều đến ánh nhìn của thế giới, chỉ cần đi để học hỏi và trải nghiệm trên tinh thần “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ luôn học hỏi được nhiều điều thú vị nhờ trải nghiệm, dấn thân.

The Magician

Lá The Magician là lá đại diện bởi số 1, tượng trưng cho sự tiên phong, mở đường và hành động.  Đây cũng là một lá bài mang theo năng lượng tích cực báo hiệu cho những “cú hích” lớn mang tính bước ngoặt trong cuộc đời bạn.

 • Nghĩa xuôi: Sự tập trung, Lãnh đạo và Hành động mạnh mẽ
 • Nghĩa ngược: Sự thao túng, áp đặt

Không còn sự vô định thênh thang như The Fool, the Magician là một sự khởi tạo. Số 1 mang năng lượng mạnh mẽ của nhà lãnh đạo, của sự dẫn đầu, tiên phong đầy bản lĩnh. Chính vì vậy lá bài Magician là lá bài mang đến tín hiệu về sự đổi mới, khai sáng cực kỳ mạnh mẽ trong bộ bài taror.

Hình ảnh mô tả trên lá bài gốc của The Magician là một vị pháp sư đang thực hiện nghi thức của mình. Tay phải của ông cầm chủy chủy, giơ cao lên trời, tay trái chỉ thẳng xuống đất, đại diện cho sợi dây kết nối vô hình giữa đất và trời, giữa âm và dương, giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh. Điều này chứng tỏ năng lực trí tuệ của The Magician có thể kết nối tất cả vạn vật hữu hình và vô hình tồn tại trong cuộc sống để làm nên sức mạnh đạt đến điều mình mong muốn.

Bộ trang phục của ngài pháp sư cũng được gửi gắm thông điệp qua hai sắc màu – sắc màu trắng thể hiện cho sự thuần khiết, chính trực, sắc màu đỏ – thể hiện cho sự thông thái và trí tuệ. Sự kết hợp này muốn nhắn gửi ý nghĩa của mọi sự phát triển lên tầng cao mới của tri thức nhân loại đều cần dựa vào cái gốc của đạo đức.

Đồng thời ký hiệu trên đầu và hình ảnh con rắn vòng quanh eo của The Magician hàm ý rằng, sáng tạo sẽ không có giới hạn, và bạn có thể chạm đến năng lực không giới hạn của bạn thân bằng cách luôn giữ cho mình tinh thần và sự khao khát mãnh liệt.

Hội tụ trong mình quyền lực của cả 4 bộ: Bộ cốc, bộ kiếm, bộ tiền, bộ gậy (tương ứng với 4 hình ảnh: chiếc cốc, thanh gươm, đồng xu và cây gậy), bạn sở hữu đủ mọi năng lực để có thể biến ước mơ, hoài bão của mình thành hiện thực.

The High Priestess

Sự xuất hiện lá bài the High Priestess ở vị trí số 3 không phải sự ngẫu nhiên, đó là sự sắp đặt để dung hòa lại năng lượng nam của lá bài The Magician phía trước. Đây là một lá bài biểu tượng của tính nữ – năng lượng âm của thế giới, lá bài The High Priestess đại diện cho người tiếp nối, bảo vệ và truyền tải những điều mà The Magician đã khai mở phía trước.

 • Nghĩa xuôi: Nội lực, sự vô thức, thụ động, và bí ẩn
 • Nghĩa ngược: Giấu diếm, che đậy

The High Priestess được minh họa bằng sự hiện diện của một vị tu sĩ đang ngồi trong đền thờ giữa hai cột lớn của đền thờ Solomon. Hai trụ của đền thờ có màu trắng và đen tương phản rõ rệt thể hiện cho ánh sáng và bóng tối, cho âm và dương, cho sự cân bằng của tạo hóa. Chữ đen trên cột trắng và chữ trắng trên cột đen biểu thị cho sự hài hòa và hợp nhất này. B là kí hiệu của chữ Boaz – sức mạnh và J là ký hiệu của Jachin – sự hợp nhất, đây được bắt nguồn từ tiếng Do Thái.

Người tu sĩ ngồi giữa hai cột thánh đại diện cho thực thể thứ ba tồn tại giữa trời và đất, đó chính là con người. Mỗi biểu tượng trên lá bài đều đại diện cho những ý nghĩa sâu thẳm được gửi gắm. Cây thánh giá trên áo choàng đại diện cho bốn phương và sự cân bằng của cơ thể, tâm trí, trái tim và tinh thần. Chính vì vậy đây là lá bài đại diện cho tính nữ và sự kết nối linh thương, mang vào đó những nét bí ẩn.

Sự xuất hiện của lá bài này trên trải bài đưa đến cho bạn tín hiệu mạnh mẽ nhắc nhở bạn quay trở về lắng nghe tiếng nói của trực giác sâu thẳm trong mình.

The Empress

Lá bài The Empress thể hiện cho sự sinh sôi nảy nở sau quá trình dung hòa giữa âm – dương của The High Priestess phía trước.

 • Nghĩa xuôi: sự sinh nở, vẻ đẹp đầy sức hấp dẫn của tính nữ, thành quả và sự tỏa sáng
 • Nghĩa ngược: sự cản trở hòa hợp, kém hấp dẫn, phụ thuộc và tính nữ yếu

The Empress là mẹ Đất, mang trong mình tình yêu thương bao la, vô vàn và sự cho đi vô điều kiện. Đó chính là thứ tình cảm căn nguyên và bền bỉ nhất trên trái đất này. Lá bài tượng trưng cho tình mẫu tử rộng lớn và vĩ đại.

Chính vì vậy năng lượng của lá bài là năng lượng của tình yêu, đức hi sinh và sự ấm áp.

Trong một trải bài cho câu hỏi Có/ Không thì sự xuất hiện của The Empress đại diện cho câu trả lời là Có.

The Emperor

Lá bài The Emperor xuất hiện là đại diện cho nguồn năng lượng của một người Tra. Chàng trai khờ The Fool sau khi đã trải nghiệm và tiếp thu đầy đủ tri thức cần thiết (The Magician) và tu dưỡng nội lực của mình (The High Priestess) sẽ rời vòng tay của người mẹ (The Empress) và Cha (The Emperor) để bước chân mạnh mẽ đi ra cuộc đời.

 • Nghĩa xuôi: Quyền lực, sự vững chãi, người cha
 • Nghĩa ngược: sự thống trí, kiểm soát, thiếu linh hoạt

The Emperor mang nguồn năng lượng mạnh mẽ của tinh thần trách nhiệm và ý chí hành động để có thể xây đắp nền tảng vững chắc và sự ổn định, an toàn. Đồng thời lá bài cũng mang đến tư tưởng của lý trí mạnh mẽ, quyết đoán nhiều hơn là tình cảm.

Sự cân bằng, vững chãi chính là điểm cốt lõi nhất thể hiện tinh thần của lá bài.

The Hierophant

Lá bài The Hierophant là lá bài dẫn dắt chúng ta tren hành trình tri thức khẳng định bản thân mình.

 • Nghĩa xuối: Giáo dục, niềm tin, tiếp nhận
 • Nghĩa ngược: Hoài nghi, giới hạn

Lá bài The Hierophant xuất hiện trên trải bài đưa ra tín hiệu rằng có thể hiện tại bạn đang được thách thức bởi những yêu cầu khắt khe, nhưng đây là một điều kiện cực kỳ tốt để bạn có thể rèn luyện và nâng cấp chính bản thân mình.

Hãy hướng đến việc tích lũy – tích lũy hiểu biết, tích lũy kinh nghiệm, tích lũy tài chính, tích lũy tình cảm, thay vì cách chọn làm mới hay bắt đầu lại trên bất kỳ khieas cạnh nào của cuộc sống.

Nếu câu hỏi bạn đặt ra là Có/ Không mà lá bài The Hierophant xuất hiện, câu trả lời mà bài tarot muốn đưa tới bạn là sự trung lập.

The Lovers

The Lovers là lá bài đại diện mạnh mẽ nhất cho năng lượng tích cực gắn kết cảm xúc thăng hoa, mãnh liệt nhất trong con người – tình yêu.

 • Nghĩa xuôi: Tình yêu, sự hòa hợp, các mối quan hệ, sự thu hút
 • Nghĩa ngược: Tự ái, bất hòa, sự xa cách, sai khác về giá trị

Theo chuẩn bộ bài gốc, The Lovers được minh họa bằng hình ảnh một đôi nam nữ khỏa thân đang hướng về phía nhau, đây được hiểu là hình ảnh ẩn dụ của chàng Adm và nàng Eva trong vườn địa đàng.

Tổng quan lá bài báo hiệu về sự xuất hiện của true love – tình yêu đích thực, một nửa ăn khớp và phù hợp với bạn.

Phía trên những đám mây, thiên thần Raphael gửi gắm lời chúc phúc và nhắn gửi sự tôn trọng đến việc hòa hợp thiêng liêng giữa hai cá thể.

Nếu The Lovers xuất hiện trên trải bài liên quan đến công việc, sức khỏe, tài chính hay gia đình thì nó đều mang năng lượng của sự hòa hợp, tích cực. Hãy đón nhận và trân trọng bạn nhé.

The Chariot

The Chariot là lá bài thể hiện cho quyết tâm và sức mạnh của ý chí. Bất kỳ vị trí nào mà The Chariot xuất hiện đều mang theo năng lượng của thành công, của thắng lợi rực rỡ.

 • Nghĩa xuôi: Sự quyết tâm cao độ, ý chí sắt đá, hành động và thành công
 • Nghĩa ngược: Sự chống đối, thiếu chí hướng, ỷ lại,

Theo bộ bài gốc, The Chariot được minh họa bằng hình ảnh một chiến binh đứng bên trong một cỗ xe. Chiếc áo giáp cho hình ảnh trăng lưỡi liền đại diện cho sự nở rộ, hay chính là những thành quả sẽ thu được trong những trận chinh chiến tiếp theo.

Khi trải bài của bạn xuất hiện lá bài ẩn chính The Chariot điều này báo hiệu sắp tới bạn sẽ có bước chuyển mình lớn trong khía cạnh mà bạn đang đặt câu hỏi. Đó có thể là một ngã rẽ mới, thậm chí là bước ngoặt thay đổi hoàn toàn hướng đi trong cuộc đời của bạn.

Một vài chuyến đi xa cũng sẽ tới khi lá bài The Chariot xuất hiện, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần cho công cuộc thay đổi “cải cách” chính bản thân mình để hòa nhịp với những chuyển biến tích cực sau đó.

The Strength

Lá bài The Strength chính là hiện thân của sức mạnh tinh thần trong Tarot. Mọi thứ vật chất xung quanh chúng ta có thể tồn tại ngày hôm nay, biến mất ngày mai, nhưng sức mạnh tinh thần sẽ là điều tồn tại bền bỉ bên bạn nhất.

 • Nghĩa xuôi: Sức mạnh, sự dũng cảm, trắc ẩn
 • Nghĩa ngược: Yếu đuối, thiếu can đẩm, thiếu bao dung

Hình ảnh minh họa trên lá bài The Strength là hình ảnh một người phụ nữ đang vuốt ve chú su tử. Phụ nữ luôn được coi là phái yếu, vậy nhưng lại có thể thuần hóa được loài sư tử dũng mãnh nhất trong tự nhiên.

Điều này gửi gắm thông điệp, sức mạnh lớn nhất trong con người đó là sự chế ngự được những hành động bản năng.

Lá bài xuất hiện trên trải bài cũng nhắn gửi đến bạn sức mạnh của sự khéo léo và kiên nhẫn cũng như lòng trắc ẩn. Nếu đang gặp khó khăn, hãy hít thở và đừng nản lòng, điều bạn tìm kiếm sẽ tới khi bạn đủ kiên nhẫn, yêu thương và dũng cảm. Hãy cứ dấn thân, trải nghiệm và điều tuyệt vời sẽ đến phía sau bạn.

The Hermit

The Hermit là lá bài đại diện cho sự trở về soi chiếu, phản tư và thấu hiểu chính mình. Hành trình này là hành trình độc lực giữa bạn và chính bản thân mình.

 • Nghĩa xuôi: hướng vào bên trong, tìm hiểu chính mình, tự có câu trả lời
 • Nghĩa ngược: sự thỏa hiệp với ngoại cảnh, rút lui, đơn độc

Khi The Hermit xuất hiện, điều này đưa đến thông điệp rằng bạn đừng nên quá tập trung vào ngoại cảnh, hoặc những gì đang diễn ra bên ngoài.

Nếu bạn đang trải qua một điều gì đó khiến bạn bế tắc, chán nản, và lá bài này xuất hiện, bạn nên dừng lại và tự có chiêm nghiệm của chính mình: rằng tôi có hoàn toàn phù hợp với điều này/ mối quan hệ này? Rằng cảm xúc trong tôi như thế nào. Hãy nhớ, khi ép bản thân mình làm những điều mình không thực sự muốn và yêu thích, đó chính là “bạo hành”.

Câu trả lời cho câu hỏi Có/ Không khi lá bài này xuất hiện là Không.

Wheel of Fortune

Lá bài wheel of fortune đại diện cho vòng quay số mệnh – vòng quay của số mệnh và nghiệp quả luân hồi. Những điều gì đến thì sẽ đến, những điều gì đi thì để nó đi, bởi đó là quy luật nhân quả trong cuộc sống. Chúng ta không thể thay đổi được những gì chúng ta đã làm trong quá khứ, đồng nghĩa, chúng ta cần chấp nhận những quả mình đã gieo nhân.

 • Nghĩa xuôi: Sự may mắn, vòng đời, bước ngoặt
 • Nghĩa ngược: vận đen, chống lại sự thay đổi, phá vỡ chu kỳ

Khi lá bài Wheel of fortune xuất hiện, đây là tín hiệu cho sự thay đổi lớn, chuyển biến trong khía cạnh bạn đang đặt câu hỏi.

Tuy nhiên đây là lá bài theo luật nhân quả nên bạn sẽ không thể biết được hướng đi của mình sắp tới là tích cực hay tiêu cực. Điều này phụ thuộc vào “nhân” bạn đã gieo trong quá khứ.

Trong một trải bài cho câu hỏi Có/ Không thì Wheel of Fortune đại diện cho câu trả lời Có.

Mời bạn đọc theo dõi bài viết tiếp theo để hiểu thêm về ý nghĩa 11 lá bài ẩn chính khác trong Tarot Khám phá ý nghĩa bộ ẩn chính tarot (Phần 2)