Khám phá các bộ ẩn phụ trong Tarot các con số và nguyên tố

Khám phá các bộ ẩn phụ tarot: Mật mã của các con số và nguyên tố trên lá bài

Khám phá các bộ ẩn phụ tarot mật mã của các con số và nguyên tố trên lá bài

Bộ ẩn phụ trong bộ bài Tarot được xem là phản ánh những tính chất cơ bản xoay quanh cuộc sống, nên tầm quan trọng của nó ít hơn so với bộ ẩn chính. Nhưng thực sự chúng không đơn thuần mang ý nghĩa “phụ”. Ngược lại, những lá bài ẩn phụ là đại diện phản ánh cho những sự việc xoay quanh cuộc sống của chúng ta, có thể trong đó dự báo và nói đến những điều vô cùng quan trọng – những nút thắt, nút mở của vấn đề chúng ta đang gặp phải. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để khám phá các bộ ẩn phụ tarot mà Công Decor đã tổng hợp và nghiên cứu. Hãy cùng theo dõi ngay!

Giới thiệu khái quát về bộ ẩn phụ trong Tarot

Bộ ẩn phụ là một thành phần cấu tạo quan trọng tạo nên một bộ bài Tarot hoàn chỉnh, bao gồm 56 lá bài được chia đều thành 4 bộ nhỏ hơn: Bộ Cups – Bộ Cốc, Bộ Swords – Bộ Kiếm, Bộ Wands – Bộ Gậy, Bộ Pentacles – Bộ Tiền. Mỗi bộ nhỏ hơn này, bao gồm 12 lá bài, gồm 10 lá bài được đánh số (từ Ace (1) đến 10) và bốn lá bài hội đồng (court card) – King (Vua), Queen (Nữ hoàng), Knight (Hiệp sĩ) và Page.

Thuật ngữ gốc gọi tên bộ ẩn phụ trong Tarot này là “Minor Arcana”, trong đó “Minor” tức chỉ những điều nhỏ bé, tế vi, “arcana” tức là điều bí ẩn, bí mật. Chính vì vậy, bộ ẩn phụ đại diện phản ánh những điều bí ẩn nhỏ hơn trong cuộc sống. Trong khi Bộ Ẩn Chính (Major Arcana) tượng trưng cho những sự kiện quan trọng, những khía cạnh chung của đời sống một người, thì Bộ Ẩn Phụ mang cái nhìn cận cảnh hơn về những sắc thái, diễn biến hàng ngày. Chúng phản chiếu những cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố, những thử thách, những nét tính cách, nguồn năng nặng mà chúng ta có hàng ngày, mang đến tầng hiểu biết có chiều sâu hơn trong giải bài Tarot.

Vai trò của Bộ Ẩn Phụ trong giải bài Tarot

Khi xuất hiện trên cùng một trải bài, những lá bài Ẩn Phụ sẽ đưa ra thông điệp cụ thể, chi tiết, phản ánh những vấn đề hàng ngày, tương trợ để làm đầy đủ hơn các bài học cuộc sống và tinh thần rộng lớn của những lá Ẩn Chính. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra vai trò của Bộ Ẩn Phụ trong giải bài Tarot như sau:

 • Đề cập và kết nối đến các vấn đề hàng ngày của cuộc sống

Nếu như những lá bài Ẩn Chính phản ánh những sự kiện quan trọng hay những bài học tâm linh có ý nghĩa phổ quát, các lá bài ẩn phụ tập trung vào những vấn đề hàng ngày đã và đang diễn ra trong cuộc sống. Chúng bao gồm những cung bậc cảm xúc, suy nghĩ, hành động, trạng thái hiện tại hoặc quá khứ của chúng ta. Và những mảnh ghép này làm nên một phần không thể thiếu của con người.

 • Biểu thị các khung thời gian

Trong quan niệm xem bài tarot, chúng ta gặp rất nhiều những câu hỏi về thời gian như : Khi nào,… Bao lâu,… Chính vì vậy, những con số hoặc hình minh họa trên lá bài ẩn phụ sẽ giúp bạn phản ánh chính xác một phần nào đó về khung thời gian cho những câu hỏi này. Ví dụ: các bộ quần áo trên lá bài đại diện cho các mùa khác nhau, những con số gợi mở ý niệm về khoảng ngày, tháng, năm nào đó. Việc gắn kết sẽ phụ thuộc thêm vào sự kết nối giữa người xem bài và trực giác của người đọc bài.

 • Đại diện cho một nét tính cách hoặc nguồn năng lượng chung của một người cụ thể

Những lá bài Hội đồng (Court Card) thường đại diện cho một nét đặc trưng tính cách hoặc nguồn năng lượng chính của một người cụ thể (có thể là người hỏi bài hoặc người liên quan đến câu hỏi). Những lá bài này xuất hiện thể hiện phần nào đó con người của họ, từ đó cho người đọc bài (tarot reader) có những nhận định tốt hơn về thông điệp mà lá bài muốn truyền tải.

 • Định hướng cho những chiêm nghiệm phát triển cá nhân

Bằng cách thể hiện phần nào trạng thái cảm xúc, tình trạng hiện tại của con người, những lá ẩn phụ khuyến khích sự tự suy ngẫm, tự chiêm nghiệm để tự phát triển bản thân theo một hướng tích cực hơn. Họ có thể nhìn nhận lại những vấn đề hiện tại đang mắc kẹt, đồng thời sẽ cố gắng khắc phục để vượt qua và biết cách tận hưởng hành trình cuộc sống của mình theo hướng chủ động, tích cực và lạc quan hơn.

Khám phá các bộ ẩn phụ tarot: Mật mã của các con số và nguyên tố trên lá bài
hám phá các bộ ẩn phụ tarot: Mật mã của các con số và nguyên tố trên lá bài

Giải mã ý nghĩa của Bộ Ẩn Phụ

Như đã đề cập ở trên, Bộ Ẩn Phụ bao gồm 56 lá bài, chia thành 4 bộ nhỏ, mỗi bộ lại đại diện cho những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống:

 • Bộ Wands

Trong quy tắc xem bài tarot đã thiết lập, bộ Wands là bộ của sự sáng tạo, hành động và thay đổi. Những lá bài thuộc bộ Wands thường nêu bật lên nét phẩm chất của sự nhiệt tình, năng nổ, dũng cảm dấn thân và tự tin thể hiện. Bộ này được định nghĩa mang tính dương mạnh – tính nam, và được đại diện bởi nguyên tố Lửa. Ngọn lửa cháy rực rỡ, bung tỏa nguồn năng lượng lớn mạnh chính là biểu tượng hoàn hảo của năng lượng Wands.

 • Bộ Cups

Bộ Cups là bộ bài đại diện cho thế giới tinh thần, cho dòng chảy cảm xúc dạt dào, sâu lắng. Những lá bài thuộc bộ Cups thường trao gửi đến người xem thông điệp phản ánh trạng thái cảm xúc, tình cảm bên trong mỗi người và sự kết nối tình cảm trong mối quan hệ. Năng lượng của bộ Cups là năng lượng chảy của con tim thay vì lí trí. Bộ Cups tương đồng với tính âm, tính nữ, và được đại diện bởi nguyên tố Nước. Nước chảy nhẹ nhàng hay cuộn xiết như những cung bậc khác nhau trong thế giới tinh thần con người.

 • Bộ Swords

Bộ Swords là bộ đại diện cho tiếng nói của lý trí, của trí tuệ và giàu tính logic, thực tế. Chính vì vậy, những lá bài trong bộ Sword mang đến thông điệp của công bằng, của lẽ phải, sự thật và tiếng nói của tỉnh thức. Bộ Swords được đại diện bởi nguyên tố Khí. Một bầu trời rộng lớn, trong trẻo và đầy ánh sáng là biểu tượng của một trí tuệ thanh sạch, sáng suốt – biểu tượng lý tưởng của bộ Swords. Nhưng mặt trái của những lá bài này là cái tôi cao, bản ngã lớn khiến cho con người cũng dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng, đấu tranh, nổi loạn.

 • Bộ Pentacles

Những lá bài thuộc bộ Pentacles đại diện cho tính bảo đảm, cho nền tảng tài chính, vật chất của con người. Vì là nền tảng nên yếu tố vững chãi là yêu cầu rất quan trọng, vì vậy bộ này được đại diện bởi nguyên tố Đất – nguyên tố vững vàng, ổn định nhất trong 4 nguyên tố của đất trời. Trong bộ Pentacles, những lá bài thường gửi gắm thông điệp của sự thịnh vượng, dồi dào trong thế giới vật chất.

Đó là tinh thần chung nhất của 4 bộ con trong Bộ Ẩn Phụ. Những trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của chúng ta là sự hòa trộn, giao thoa giữa những yếu tố này. Và chúng ta cùng cảm nhận, cùng chiêm nghiệm những tác động cũng như thông điệp của từng lá bài phản ánh cuộc sống của con người một cách cởi mở và tự nhiên nhất.

Giải mã Tarot theo con số trên Bộ Ẩn Phụ

Ở phần tiếp theo này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu, giải mã những lá bài tarot của bộ Ẩn Phụ thông qua các con số trên lá bài:

 • Lá Ace (đại diện cho số 1)

Lá Ace đại diện bởi số 1, vì vậy đây được coi là bước tiên phong của một hành trình, tượng trưng cho những chuyển biến, khởi đầu một điều gì đó tốt đẹp. Khi lá bài Ace xuất hiện trên trải bài, hãy chiêm nghiệm và quan sát xem có điều gì mới mẻ, mở đầu đang hoặc sắp diễn ra với bạn hay không.

 • Số 2

Số 2 là con số của sự cân bằng, quan hệ đối tác và điều hòa. Con số này xuất hiện ở giai đoạn đầu chu kỳ của mỗi bộ nên cũng gửi gắm thông điệp của sự kiên nhẫn, cần thời gian để thực hiện hóa và thích nghi với sự thay đổi.

 • Số 3

Số 3 là con số xuất hiện để chỉ ra kế hoạch đang được thực hiện và đi đúng hướng. Ở những bộ khác nhau, ý nghĩa phản ánh của con số cũng mang thêm nhiều ý nghĩa hơn. Ví dụ 3 of cups thể hiện sự hân hoan, ăn mừng trong thế giới tinh thần, cảm xúc, 3 of swords lại thể hiện cho những hiểu nhầm và vụn vỡ.

 • Số 4

Số 4 là một con số mang năng lượng của sự ổn định, vững chãi, nhưng nó cũng phản ánh sự thiếu linh hoạt và trì trệ. Khi số 4 xuất hiện trên trải bài của bạn, bạn có thể hiểu được rằng, khi bạn đã có được một nền tảng được thiết lập, hãy cho mình thêm động lực để tiếp tục tiến lên, thay đổi và hoàn thiện.

 • Số 5

Số 5 mang năng lượng của sự thay đổi, bất ổn và xung đột. Nhưng bạn phải hiểu được rằng, những mâu thuẫn, rạn nứt và căng thẳng là điều quan trọng trong quá trình tiến hóa, trưởng thành. Chính vì vậy hãy coi sự xuất hiện của số 5 này giống như một bước lùi lại để chúng ta được tiến lên.

 • Số 6

Số 6 mang năng lượng của sự hợp lực, thường thể hiện điều tích cực sẽ đồng hành, hỗ trợ bạn trên hành trình nào đó của cuộc sống.

 • Số 7

Số 7 là con số của đức tin và lòng kiên nhẫn. Số 7 cũng có thể là con số cho thấy sự ảo tưởng, mù quáng về một hướng nào đó mà bạn đang đắm chìm. Đây là một con số phức tạp, vì vậy hãy cố gắng hiểu thông điệp gắn với từng bộ bài.

 • Số 8

Số 8 là con số của hành động và tiếp cận thành quả. Có thể nói đây là một con số đầy hi vọng, nếu như bạn đang có vấn đề bế tắc và bộ bài xuất hiện số 8, điều này mang ý nghĩa rằng vấn đề của bạn sẽ sớm được tháo gỡ.

 • Số 9

Số 9 là con số của sự hoàn thành, hoàn thiện và cảm giác mãn nguyện. Chúng ta có thể phải ghi lại những bài học học được trên suốt hành trình của mình để tiếp tục phát triển hơn nữa.

 • Số 10

Con số biểu thị cho sự kết thúc trọn vẹn, viên mã và chuẩn bị cho một chu kỳ mới được khởi tạo.

Giải mã năng lượng của những lá bài Hội Đồng – Court Card

Trong tarot những lá bài Hội đồng xuất hiện trên trải bài thường muốn hướng tới tính cách của một người cụ thể nào đó. Ngoài ta mỗi lá bài Hội Đồng còn có một ý nghĩa nguyên tố bổ trợ cho thông điệp của bộ bài.

 • Lá King: thể hiện cho năng lượng của tính nam và sự trưởng thành. King là người đứng đầu và mang năng lực quyết định tối cao, vì vậy thể hiện nét tính cách chung nhất là quyền lwucj, sự kiểm saots và làm chủ những lĩnh vực liên quan đến bộ ẩn mà lá bài đại diện. Phong cách của King nổi bật là sự quyết liệt, mạnh mẽ và thẳng thắn.
 • Lá Queen: thể hiện cho năng lượng của tính nữ và sự trưởng thành. Queen là hiện thân của những đặc điểm bộ mà lá bài đại diện. Sự tập trung của Queen hướng vào thế giới bên trong, phong cách thư giãn, để thuận theo tự nhiên. Queen là lá bài kết hợp giữa sức mạnh của nội tâm, trực giác và sự tự thể hiện chính mình.
 • Knight: thể hiện cho tuổi trẻ chưa được chín chắn Anh ta có năng lực nhưng cần một sự cân bằng để đạt được độ chín trong những khía cạnh, lĩnh vực được nói đến. Anh ta bay bổng một cách hoang dại để cố gắng liên kết và dấn thân vào thế giới của chính mình. Knight nổi bật với tinh thần nhiệt huyết, xông xáo, chân thành, nhưng cũng mù quáng và non nớt.
 • Lá Page: thể hiện đại diện cho một đứa trẻ tinh nghịch. Lá bài bộc lộ phẩm chất của bộ ẩn với niềm vui thích, tò mò mọi thứ diễn ra xung quanh. Việc tiếp cận vấn đề của Page chưa được sâu sắc, tự phát và bản năng. Lá bài là một biểu tượng của sự phiêu lưu và tiềm năng.