Thiết kế sân vườn đẹp và những nguyên tắc bất di bất dịch cần biết

Thiết kế sân vườn đẹp và những nguyên tắc bất di bất dịch trong thiết kế sân vườn

Sự hài hòa trong thiết kế đến từ nội thất và cả ngoại thất. Chính vì vậy, bên cạnh việc trau chuốt cho bố cục và thiết kế bên trong ngôi nhà, thì việc thiết kế sân vườn đẹp cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho khuôn viên căn nhà,… Nếu bạn đang tìm kiếm những gợi ý hay cho thiết kế sân vườn nhà mình, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Công Decor về thiết kế sân vườn và những lưu ý quan trọng. Hãy theo dõi ngay bài viết nhé!

Thiết kế sân vườn đẹp và những nguyên tắc bất di bất dịch xu hướng năm 2023

Nguyên tắc về hình học

Những thiết kế sân vườn không phụ thuộc nhiều vào khoảng đất của bạn rộng hay hẹp, mà bạn cần tối ưu không gian để sao cho khoảng sân vườn có các dạng hình học trong toán học như hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác,.. Bởi vì những dạng hình học này làm nên sự cân xứng, không bị méo mó, tạo được cảm giác hài hòa ngay khi bước vào khuôn viên ngôi nhà.

Nguyên tắc lặp lại

Sự lặp lại được đề cập đến ở đây nằm ở việc tổ chức thiết kế, lựa chọn màu sắc, họa tiết, chất liệu,.. để làm nên sự đồng điệu, thống nhất trong thiết kế. Tránh sử dụng quá nhiều màu sắc, chất liệu khác nhau, vì điều này khiến cho cái nhìn toàn cảnh thiếu tính đồng nhất, không thân thiện với thị giác.

Nguyên tắc đa dạng

Chúng ta tuân thủ nguyên tắc lặp lại để tạo nên một phông nền hài hòa, đồng thời, vận dụng nguyên tắc đa dạng trong sự lựa chọn cây xanh vì thiên nhiên đẹp trong tính đa dạng của nó. Chính sự đa dạng này làm nên sự thú vị, khác biệt trong khu vườn của căn nhà.

Nguyên tắc điểm nhấn

Trong một phối cảnh có phông nền cân xứng, có sự đa dạng về thảm thực vật nhưng chúng ta cần chọn cho mình một điểm nhấn là chi tiết đắt giá của sân vườn. Điểm nhấn này cần đảm bảo yếu tố rằng, đây là điểm thu hút ánh nhìn đầu tiên của con người khi bước vào khuôn viên sân vườn. Tất cả những lựa chọn, phối cảnh nên làm nền để tôn thêm vẻ đẹp và sức hút của điểm nhấn.

Nguyên tắc trình tự

Đây là một nguyên tắc để đảm bảo sự kết nối giữa các yếu tố trong bố cục của sân vườn, tránh sự lặp lại quá đơn điệu hay tránh sự đa dạng quá làm mất đi tính thống nhất. Tất cả cần đảm bảo theo đúng một trình tự, ở một mức độ nhất định.

Cách thiết kế sân vườn đẹp và thu hút

Chúng ta tận hưởng về đẹp trong thiết kế nội thất khi bước vào ngôi nhà, và chúng ta cũng đừng bỏ lỡ cơ hội tận hưởng vẻ đẹp khi bước chân ra ngoài không gian ngôi nhà. Vẻ đẹp ấy phụ thuộc vào thiết kế sân vườn nhà bạn hài hòa và cân đối như thế nào. Một sân vườn đẹp chính là một bức tranh ngoài trời đại diện cho phong cách và thẩm mỹ của gia chủ, tạo nên một không gian xanh, lành mạnh, gắn kết con người và thiên nhiên. Chính những sự gắn kết tự nhiên này giúp cho chúng ta thư thái, an nhiên ngay chính tại căn nhà của mình. Vì con người luôn có một nhu cầu lớn trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng không gian sống.

Đồng thời, những khoảng không gian sân vườn cùng là địa điểm cực kỳ đắc ý để gia chủ có thể tiếp đón khách khứa, bạn bè ngồi chơi, uống trà, trò chuyện. Vì vậy, không gian này cũng sẽ là một nơi ghi điểm ấn tượng trong những vị khách về thiết kế ngôi nhà của bạn.

Để có được một thiết kế sân vườn đẹp không phải là điều đơn giản, bản vẽ thiết kế yêu cầu cần tuân thủ theo đúng những nguyên tắc thiết kế bên trên để tạo nên sự hài hòa, thống nhất nhưng vấn đảm bảo tính đa dạng, khác biệt và mang chất riêng của gia chủ.

Các yếu tố quyết định một mẫu thiết kế sân vườn đẹp

Nếu ngôi nhà của bạn ở vùng nông thôn, việc thiết kế một sân vườn đầy đủ tính năng là điều khá thuận lợi vì không gian rộng và thoải mái. Nhưng ở khu vực thành thị, vì sự hạn chế trong khuôn viên đất nên việc cho ra một thiết kế sân vườn tối ưu sẽ cần đầu tư rất nhiều chất xám. Tuy vậy, dù ở bất kỳ đâu, một thiết kế sân vườn đẹp cần đảm bảo đúng và đủ những yêu cầu sau đây:

Bản vẽ phác thảo chi tiết mô hình sân vườn

Bản vẽ phác thảo chi tiết từ mô hình của sân vườn, thiết kế đường đi, hướng vào vườn, vị trí sắp đặt từng nội thất sân vườn, loại cây xanh và vị trí trồng cây,… là những thứ quan trọng để bạn có được cái nhìn khái quát đến tường tận nhu cầu sân vườn và sự tương thích với khuôn viên ngôi nhà ra sao. Chắc chắn để ra một bản vẽ từ tổng quan đến chi tiết, chúng ta phải sửa đổi, thêm thắt và bổ sung rất nhiều, nhưng sau mỗi lần, bạn sẽ thấy bản vẽ hiện lên sẽ càng sát với ý tưởng và dữ liệu thực tế hơn.

Chọn đèn chiếu sáng phù hợp cho sân vườn

Trong thiết kế sân vườn, ngoài ánh sáng tự nhiên ban ngày, việc lựa chọn các thiết bị chiếu sáng để trang trí sân vườn là điều cực kỳ quan trọng để quyết định đến vẻ đẹp của thiết kế. Việc chọn đèn chiếu sáng cần đảm bảo không gian sinh hoạt tiện nghi, giúp khu vườn lung linh, tôn sắc vào ban đêm. Vì những mẫu đèn này chủ yếu được đặt ngoài trời, nên bạn cần chú ý chọn chất lượng đèn tốt, đèn năng lượng mặt trời sử dụng đèn led ổn định, không chớp nháy để đảm bảo tuổi thọ cao và tính an toàn khi sử dụng.

Làm thảm cỏ

Thảm cỏ là một phần không thể thiếu trong thiết kế sân vườn, vừa đảm bảo tính xanh, đem vẻ đẹp tự nhiên, khoáng đạt cho không gian, vừa lấp đầy khoảng trống để đất không lộ ra ngoài. Chúng ta có thể sử dụng thảm cỏ tự nhiên hoặc thảm cỏ nhân tạo, tùy vào sở thích của từng gia đình. Việc chọn cỏ giống như thế nào cũng khá quan trọng vì nó quyết định đến vẻ đẹp tự nhiên cũng như quá trình dọn, vệ sinh khu vườn sau đó.

Bố trí sân vườn có kết nối, đồng nhất

Nguyên tắc quan trọng nhất khi thiết kế sân vườn đó chính là sự đồng nhất, tránh những thứ lộn xộn, thiếu quy củ, thích gì đặt đấy, vì nó sẽ khiến cho kết cấu không gian không được hài hòa về khía cạnh thị giác nói chung. Có thể bạn rất nhiều ý tưởng cho khu vườn của mình như không gian uống trà, bể bơi, khu vực cây xanh,… nhưng bạn cần tham khảo để lựa chọn được vị trí phù hợp, phong thủy và ăn khớp với toàn bộ khuôn viên của ngôi nhà.

Lựa chọn cây cảnh phù hợp

Sức sống của khu vườn nằm ở những tán cây xanh, vì vậy việc lựa chọn cây cảnh là một yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp không gian sân vườn được mát lành, thanh nhẹ và vẫn không lo vấn đề vệ sinh. Việc lựa chọn cây cảnh phụ thuộc vào diện tích của khu vườn, nếu diện tích rộng bạn có thể chọn cây tán rộng để phủ bóng mát,… nếu diện tích hẹp, bạn có thể chọn cây nhỏ hơn để tối ưu không gian sống. Đồng thời, hiện nay có dòng cây phong thủy rất phù hợp để bạn lựa chọn cho khoảng không gian sân vườn nhà mình.

Những lưu ý quan trọng trong thiết kế sân vườn

Các yếu tố cần lưu ý về ý tưởng thiết kế sân vườn hiện đại để tạo được một không gian ngoài trời đẹp, xanh và hoàn hảo:

Mẫu sân vườn phù hợp với tổng thể kiến trúc nhà

Cần lựa chọn mẫu sân vườn phù hợp về ý tưởng và diện tích để đảm bảo tính cân đối, hài hòa. Ví dụ, sân vườn phong cách châu Âu sẽ phù hợp với kiến trúc biệt thự hiện đại, biệt thự vườn phương Đông sẽ phù hợp với những ngôi nhà có kiến trúc cổ.

Vật liệu tiểu cảnh sân vườn

Phụ kiện tiểu cảnh như đá, sỏi, gạch, gỗ và các phụ kiện khác cần sử dụng loại vật liệu phù hợp với mẫu thiết kế và điều kiện tài chính.

Cây xanh

Lựa chọn cây xanh là hạng mục vô cùng quan trọng trong thi công thiết kế sân vườn. Việc chọn cây đúng không chỉ giúp thể hiện đúng chủ đề của khu vườn, tạo nét đặc trưng riêng mà còn có ý nghĩa về phong thủy. Có thể chọn cây xanh theo giống, chiều cao, mệnh phong thủy và theo cách bố trí sân vườn đẹp như:

  • Cây trồng đơn lẻ
  • Cây trồng theo hàng
  • Cây trồng theo khóm, bụi
  • Cây trồng làm đường viền hoặc dọc lối đi.
  • Lưu ý quan trọng trong bố trí sân vườn chuẩn phong thủy

Đối với các nước Á Đông, phong thủy là một yếu tố quan trọng, bởi mọi người quan niệm rằng, phong thủy tốt sẽ giúp cho dòng tài vận và sức khỏe của gia chủ được đi lên. Ngược lại, phong thủy xấu sẽ khiến cho con người thiếu đi may mắn và sức khỏe trong cuộc sống. Chính vì vậy, các chuyên gia thiết kế sân vườn chắc chắn cũng là người am hiểu các quy tắc phong thủy cơ bản nhất để đảm bảo tính phong thủy trong từng thiết kế. Sau đây, Công Decor sẽ đưa tới bạn những lưu ý quan trọng về mặt phong thủy mà chúng tôi tổng hợp được của các chuyên gia phong thủy hàng đầu:

Tránh để những cây lớn, tán rộng ở cửa chính hoặc phía trước nhà, bởi cây lớn tán rộng, sẽ che đi ánh sáng và luồng gió vào nhà, khiến dòng năng lượng không được lưu thông. Điều này sẽ cản trở đường tài vận, sinh khí tốt vào ngôi nhà. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn lối vào nhà thoáng, đón nắng, trang trí bằng những cây xanh tiểu cảnh, không gian sẽ được mở rộng tối ưu nhất.

Chúng ta nên chọn kết hợp các yếu tố sau: cây xanh, đá, nước trong thiết kế cảnh quan của sân vườn. Đây đại diện cho 3 yếu tố Mộc, Kim và Thủy, kết hợp cùng Thổ từ đất và Hỏa từ ánh nắng làm nên dòng vận động ngũ hành lưu thông, giúp gia chủ cân bằng được năng lượng, mang đến may mắn, phúc lộc cho gia đình.

Chúng ta cần lưu ý đến tương quan tỷ lệ trong thiết kế sân vườn biệt thự, nếu giữa những cây bằng bằng, xuất hiện một cây cao vút, sẽ phá vỡ thế cân bằng và hài hòa của khu vườn. Vì vậy, trồng phân tầng cây xanh, nhóm cây bụi và thảm có có sự khác biệt về chiều cao nhưng có sự chuyển hóa độ cao dần dần sẽ mang lại cảm giác dễ chịu và hài hòa hơn.

Một số loại sân vườn thịnh hành nhất năm 2023

Sân vườn thiết kế theo lối hiện đại

Đây là thiết kế với phong cách chủ đạo là màu trắng, xám tạo nét thanh lịch, tối giản nhưng không kém phần sang trọng cho không gian, cây xanh được lựa chọn cũng đa phần là những loại cây tán thấp, có màu sắc xanh đậm để tạo nét hài hòa trên nền trắng. Thiết kế này hiện này được rất nhiều những gia đình thành thị ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cũng như độ tương hợp với không gian nhỏ.

Sân vườn thiết kế theo lối hiện đại
Sân vườn thiết kế theo lối hiện đại

Mẫu nhà có sân vườn đẹp với cầu bắc qua

Nếu bạn sở hữu một không gian thoáng đãng, rộng để dành cho khuôn viên sân vườn, thì việc xây dựng hồ nước trong xanh cùng những phối cảnh khác như cây cối, đá, sỏi, đèn đá,.. chắc chắn sẽ làm nên một góc kiến trúc rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, một cây cầu gỗ nhỏ bắc qua sẽ mang vào đó nét cổ kính, xưa mà rất bình yên cho không gian gia đình sum họp.

Mẫu nhà có sân vườn đẹp với cầu bắc qua
Mẫu nhà có sân vườn đẹp với cầu bắc qua

Thiết kế vườn phong cách phương Đông

Thiết kế sân vườn theo phong cách phương Đông đang được ưa chuộng hiện nay bởi sự mộc mạc, dễ phối, gần gũi và bình yên. Phong cách này được tư vấn phù hợp với các biệt thự hoặc nhà có kiến trúc tân cổ điển hoặc cổ điển.

Thiết kế vườn phong cách phương Đông
Thiết kế vườn phong cách phương Đông

Trang trí sân vườn đẹp phong cách Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia đi đầu trong phong cách thiết kế tối giản, tận dụng tối ưu được diện tích khuôn viên vừa và nhỏ. Đặc trưng của phong cách này hướng tới việc lựa chọn kỹ càng những vật liệu trang trí mang tính bền vững, không cầu kỳ nhưng đủ tinh tế để thu hút thị giác.

Trang trí sân vườn đẹp phong cách Nhật Bản
Trang trí sân vườn đẹp phong cách Nhật Bản

Vườn nhà đẹp phong cách Châu Âu

Với phong cách châu Âu, thiết kế sẽ nghiêng về tính đối xứng, cân đối và độ chính xác cao. Cây xanh và các đồ tiểu cảnh để phối với nhau cần có được sự tương thích và đối xứng nhất định. Đặc biệt, việc lựa chọn hình ảnh cây xanh là điều vô cùng quan trọng trong phong cách này. Chúng ta cần cân nhắc tới sự phát triển, lớn lên của cây, vì vậy phong cách châu Âu ưa chọn những cây có hình dạng ít thay đổi theo thời gian.

Vườn nhà đẹp phong cách Châu Âu
Vườn nhà đẹp phong cách Châu Âu

Làm sân vườn đẹp phong cách Việt Nam

Thiết kế sân vườn theo phong cách riêng của người Việt là sự giao hòa giữa nét văn hóa phương Đông, hướng tới vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc, thư thái như nhà vườn Huế, vườn cung đình,… Và chắc chắn, yếu tố phong thủy là một điều cực kỳ được chú trọng trong từng sắp đặt để sân vườn có thể hội tụ nguồn năng lượng lành mạnh, bền vững, giúp dưỡng tâm dưỡng trí cho chủ nhà khi trở về mái ấm của mình.

Vườn nhà đẹp phong cách Việt Nam
Vườn nhà đẹp phong cách Việt Nam

Trên đây là bài viết của Công Decor xoay quanh những nguyên tắc thiết kế sân vườn. Hy vọng bài viết đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích!