Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống

Đề nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống và hướng dẫn giải chi tiết

Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống

Đề nghị luận xã hội là một đề phổ biến được ra trong các kỳ thi môn ngữ văn chuyển cấp từ 9 lên 10 và cả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Chính vì vậy, việc nắm chắc kỹ năng làm đề nghị luận xã hội là một trong những yêu cầu quan trọng để bạn có thể đạt được điểm cao trong các kỳ thi này. Để giúp bạn đọc hiểu và nắm được kỹ năng phân tích đề, trong bài viết này, Công Decor sẽ hướng dẫn bạn cách làm đề nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống. Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Đề nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống

Phần II (3,5 điểm). Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Bất cứ ai cũng đã từng thất bại, đã từng vấp ngã ít nhất một lần trong đời như một quy luật bất biến của tự nhiên. Có nhiều người có khả năng vực dậy, đứng lên rồi nhẹ nhàng bước tiếp như thể chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng cũng có nhiều người chỉ có thể ngồi một chỗ và vẫn luôn tự hỏi lý do vì sao bản thân lại có thể dễ dàng “mắc bẫy” đến như thế…

Bất kì vấp ngã nào trong cuộc sống cũng đều mang lại cho ta một bài học đáng giá: Về một bài toán đã áp dụng cách giải sai, về lòng tốt đã gửi nhầm chủ nhân hay về một tình yêu lâu dài bỗng phát hiện đã trao nhầm đối tượng.

(…) Đừng để khi tia nắng ngoài kia đã lên, mà con tim vẫn còn băng lạnh. Đừng để khi cơn mưa kia đã tạnh, mà những giọt lệ trên mi mắt vẫn còn tuôn rơi. Thời gian làm tuổi trẻ đi qua nhanh lắm, không gì là mãi mãi, nên hãy sống hết mình để không nuối tiếc những gì chỉ còn lại trong quá khứ mà thôi.

(Theo: www.vietgiaitri.com)

 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản. (0.5điểm)
 2. Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ gì trong hai câu văn sau: ” Đừng để khi tia nắng ngoài kia đã lên, mà con tim vẫn còn băng lạnh. Đừng để khi cơn mưa kia đã tạnh, mà những giọt lệ trên mi mắt vẫn còn tuôn rơi”? Hãy phân tích hiệu quả biểu đạt của biện pháp tu từ đó. (1.0 điểm)
 3. Từ văn bản trên, kết hợp với hiểu biết xã hội, em hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 trang giấy thi) về vai trò của niềm tin trong cuộc sống (2.0 điểm)

Hướng dẫn giải đề chi tiết

 1. Phương thức biểu đạt: Nghị luận
 2. Biện pháp điệp từ “Đừng” nhằm nhấn mạnh ý nghĩa khuyên bảo, tránh đánh mất niềm tin vào cuộc sống.

Ẩn dụ:

 • Tia nắng: thể hiện cho những điều ấm áp, yêu thương chan hòa
 • Con tim vẫn còn băng lạnh: thể hiện cho con tìm vô cảm, không đón nhận những yêu thương, lạc quan của cuộc sống
 • Cơn mưa: là những biến cố của cuộc đời
 • Giọt lệ tuôn rơi: thể hiện cho những bi quan, phiền muộn

=> Giúp cho câu văn diễn đạt gợi hình, gợi cảm và tác động mạnh mẽ tới người đọc

=> Làm cho cách diễn đạt súc tích, cô động

=> Thể hiện thái độ muốn nhắc nhở mọi người cần mở lòng đón nhận điều lạc quan và có niềm tin vào cuộc sống.

3. Hướng dẫn cách triển khai viết một đoạn văn Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống

 • Câu chủ đề

Trong cuộc sống, niềm tin của mỗi người sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm nên hạnh phúc.

 • Giải thích

Niềm tin đó là những tin tưởng vào khả năng của bản thân có thể làm được điều gì đó có ý nghĩa và là sự tin tưởng vào những điều tốt đẹp của xã hội xung quanh. (tin vào mình, tin và người khác)

 • Bình luận + Chứng minh

Vậy tại sao niềm tin lại có vai trò quan trọng trong cuộc sống?

 • Thứ nhất là vì niềm tin là điều kiện đầu tiên để con người nỗ lực theo đuổi, dám hành động để đạt được mục tiêu, dự định.

Chứng minh: Hãy thử tưởng tượng, trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó, chúng ta đã mang tâm thế rằng mình không thể làm được, thì dù chưa bắt đầu nhưng chắc chắn bạn đã thất bại. Bởi vậy niềm tin là nền móng cơ bản để con người có thể hành động thực hiện ước mơ, dự định của mình. Nếu không có niềm tin, chắc chắn Elon Musk sẽ không bao giờ có thể nỗ lực hàng năm dài trong phòng nghiên cứu để chế tạo xe điện. Nếu không có niềm tin vào bản thân, Billgate sẽ không thể tự tin rời cánh cổng trường đại học để khởi nghiệp từ những năm hai mươi tuổi.

Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống
Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống
 • Thứ hai, niềm tin sẽ giúp chúng ta vượt qua được những thất bại, khó khăn trong cuộc sống để phát triển mạnh mẽ hơn.

Chứng minh: Chắc chắn cuộc sống sẽ không dễ dàng tới mức chỉ cần làm là sẽ đến ngay được với thành công. Trên hành trình ấy, thử thách, thất bại là điều ta phải sẵn sàng đối diện, nhưng để vượt qua nó và biến đó là bài học để thành công thì phải cần niềm tin mạnh mẽ vào bản thân. Edison đã thất bại đến 999 lần khi sáng chế dây tóc bóng đèn, nhưng ông vẫn tin tưởng đến lần 1000 sẽ thành công, và bởi niềm tin đó, nhân loại được thắp sáng bởi đèn điện.

 • Thứ ba, niềm tin giúp ta lạc quan, sống chan hòa, gắn kết hơn với xã hội xung quanh.

Chứng minh: Có tin tưởng bản thân, chúng ta mới tin tưởng được người xung quanh. Đại dịch covid là quãng thời gian cho ta tin tưởng hơn hết về tình người có ở nơi nơi: những y bác sĩ ngày đêm vì bệnh nhân, những cây ATM gạo cứu đói, những bệnh nhân F0 khỏi bệnh sẵn sàng ở lại hỗ trợ người bệnh,… Khi có niềm tin vượt qua đại dịch, thì chắc chắn chúng ta sẽ đi qua.

Lưu ý: Có thể chọn lý luận theo hướng phân tách thành 2 câu hỏi: Tại sao cần có niềm tin vào bản thân? Và Tại sao cần có niềm tin vào người khác? Để đào sâu vấn đề nghị luận.

 • Phê phán

Phê phán những người không có niềm tin vào bản thân, luôn sợ hãi, ko dám vươn lên trong cuộc sống.

 • Bài học bản thân
 • Tự rút ra bài học bản thân để bày tỏ góc nhìn chân thực và hành động thực tế.
 • Tránh đi theo những lối hành văn rập khuôn.

Tôi tự nhận thấy có đôi khi tôi cũng tự hoài nghi, không tin tưởng vào chính bản thân mình, cũng như phủ nhận niềm tin với mọi người xung quanh. Nhưng nhận thức được rằng, niềm tin chính là bước chân đầu tiên để chúng ta bứt phá giới hạn của bản thân, tôi sẽ giữ trong mình niềm tin tưởng vào bản thân để dù thất bại, dù yếu kém, cũng vẫn có cơ hội để mạnh mẽ dấn thân, hoàn thiện và bước tiếp.

Đoạn văn nghị luận xã hội mẫu về niềm tin trong cuộc sống

Trong cuộc sống, niềm tin của mỗi người sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm nên hạnh phúc.  Niềm tin đó là những tin tưởng vào khả năng của bản thân có thể làm được điều gì đó có ý nghĩa và là sự tin tưởng vào những điều tốt đẹp của xã hội xung quanh -tin vào mình, tin và người khác. Vậy tại sao chúng ta cần niềm tin? Thứ nhất là vì niềm tin là điều kiện đầu tiên để con người nỗ lực theo đuổi, dám hành động để đạt được mục tiêu, dự định. Hãy thử tưởng tượng, trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó, chúng ta đã mang tâm thế rằng mình không thể làm được, thì dù chưa bắt đầu nhưng chắc chắn bạn đã thất bại. Bởi vậy niềm tin là nền móng cơ bản để con người có thể hành động thực hiện ước mơ, dự định của mình. Nếu không có niềm tin, chắc chắn Elon Musk sẽ không bao giờ có thể nỗ lực hàng năm dài trong phòng nghiên cứu để chế tạo xe điện. Nếu không có niềm tin vào bản thân, Billgate sẽ không thể tự tin rời cánh cổng trường đại học để khởi nghiệp từ những năm hai mươi tuổi. Thứ hai, niềm tin sẽ giúp chúng ta vượt qua được những thất bại, khó khăn trong cuộc sống để phát triển mạnh mẽ hơn.Chắc chắn cuộc sống sẽ không dễ dàng tới mức chỉ cần làm là sẽ đến ngay được với thành công. Trên hành trình ấy, thử thách, thất bại là điều ta phải sẵn sàng đối diện, nhưng để vượt qua nó và biến đó là bài học để thành công thì phải cần niềm tin mạnh mẽ vào bản thân. Edison đã thất bại đến 999 lần khi sáng chế dây tóc bóng đèn, nhưng ông vẫn tin tưởng đến lần 1000 sẽ thành công, và bởi niềm tin đó, nhân loại được thắp sáng bởi đèn điện. Thứ ba, niềm tin giúp ta lạc quan, sống chan hòa, gắn kết hơn với xã hội xung quanh.Có tin tưởng bản thân, chúng ta mới tin tưởng được người xung quanh. Đại dịch covid là quãng thời gian cho ta tin tưởng hơn hết về tình người có ở nơi nơi: những y bác sĩ ngày đêm vì bệnh nhân, những cây ATM gạo cứu đói, những bệnh nhân F0 khỏi bệnh sẵn sàng ở lại hỗ trợ người bệnh,… Khi có niềm tin vượt qua đại dịch, thì chắc chắn chúng ta sẽ đi qua. Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, còn rất nhiều người thiếu niềm tin vào chính mình cũng như luôn nghi ngờ mọi người xung quanh. Họ tự tin và luôn tự thuyết phục bản thân với những lí lẽ thỏa hiệp như: bản thân mình chỉ làm được đến vậy, dù có cố gắng cũng không ích gì… Điều này vô tình khiến cho ngọn lửa đam mê, quyết tâm của họ bị dập tắt ngay trước khi hành động. Tôi tự nhận thấy có đôi khi tôi cũng tự hoài nghi, không tin tưởng vào chính bản thân mình, cũng như phủ nhận niềm tin với mọi người xung quanh. Nhưng nhận thức được rằng, niềm tin chính là bước chân đầu tiên để chúng ta bứt phá giới hạn của bản thân, tôi sẽ giữ trong mình niềm tin tưởng vào bản thân để dù thất bại, dù yếu kém, cũng vẫn có cơ hội để mạnh mẽ dấn thân, hoàn thiện và bước tiếp.

Lưu ý quan trọng khi làm đề nghị luận xã hội

Trên đây là bài viết cung cấp đề mẫu và hướng giải đề cụ thể, chi tiết, bám sát khung chấm điểm của các Sở và Bộ giáo dục trong các kỳ thi lớn. Sau đây sẽ là hai lưu ý quan trọng để bạn có thể làm tốt được dạng bài này:

 • Các bạn hãy lưu ý, khi làm văn nghị luận xã hội, điều quan trọng nhất đó chính là tính mạch lạc, thuyết phục. Chính vì vậy, ở dạng văn này, bạn không cần chú trọng sử dụng ngôn từ hay, văn hoa, mà hãy rèn luyện cho mình khả năng lập luận chặt chẽ và đặc biệt có được kho tàng dẫn chứng phong phú để tăng tính thuyết phục của bài làm.
 • “Văn ôn, võ luyện”, hãy chăm chỉ rèn luyện thì chắc chắn bạn sẽ giỏi kỹ năng bạn mong muốn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của Công Decor!