Thành công là gì? Đoạn văn nghị luận xã hội về sự thành công trong cuộc sống

Đoạn văn nghị luận xã hội về thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Đoạn văn nghị luận xã hội về sự thành công mới 2023

Đoạn văn nghị luận xã hội là một dạng đề được đưa ra cho đề thi trung học phổ thông quốc gia hoặc thi vào 10 ở nhiều trường học. Với hình thức triển khai đoạn văn này, người viết được quyền đưa ra những ý kiến cá nhân để bàn bạc về vấn đề xoay quanh chủ đề được nói đến. Trong bài viết này, Công Decor sẽ giúp bạn tiếp cận với câu hỏi Thành công là gì, và hướng dẫn bạn cách thành lập đoạn văn nghị luận xã hội về sự thành công trong cuộc sống. Cùng theo dõi ngay bạn nhé!

Thành công là gì?

Bước trả lời câu hỏi “Thành công là gì” cũng chính là bước giải thích vấn đề nghị luận, để từ đó chúng ta có căn cứ nền tảng để phát triển hệ thống lập luận, luận cứ, luận chứng thuyết phục phía sau.

Vậy Thành công được định nghĩa như thế nào để chính xác nhất. Trước khi đi vào định nghĩa cụm từ “thành công”, Công Decor muốn lưu ý đến bạn cách tư duy để có thể đưa ra những giải thích xác đáng nhất cho một cụm từ. Khi chúng ta nhận được một cụm từ cần giải thích, chúng ta hãy thực hiện những bước sau:

Bước 1: Tìm những từ ngữ đồng nghĩa và trái nghĩa của cụm từ đó

Ví dụ: Đồng nghĩa với thành công là hoàn thành mục tiêu, là đạt được kết quả như mong muốn. Trái nghĩa với thành công là không đạt được mục tiêu, thất bại, bỏ cuộc giữa chừng.

Bước 2: Tìm ra mục đích của cụm từ đó bằng việc trả lời câu hỏi “….để làm gì?”.

Ví dụ: “Thành công để làm gì?”

Thành công để chúng ta có được sự tự hào về bản thân, được mọi người kính trọng. Thành công để chúng ta xây dựng cuộc sống chất lượng và hạnh phúc.

Bước 3: Ghép các vế lại với nhau theo cấu trúc: A là …(từ đồng nghĩa)/ không là (từ trái nghĩa)….để (mục đích)….Như vậy chúng ta sẽ có được một câu giải thích xác đáng, ngắn gọn và đúng trọng tâm.

Ví dụ: Thành công chính là việc chúng ta hoàn thành mục tiêu, đạt được kết quả như mong muốn trong một công việc hoặc khía cạnh nào đó trong cuộc sống để xây dựng cuộc sống chất lượng và hạnh phúc, cũng như đem lại sự tự hào về bản thân, được mọi người công nhận, nể trọng.

Qua 3 bước ngắn gọn và đơn giản như vậy, chúng ta đã có được định nghĩa về Thành công cũng như biết cách tư duy để giải thích một cụm từ trong đề nghị luận xã hội.

Đoạn văn nghị luận xã hội về thành công trong cuộc sốngĐoạn văn nghị luận xã hội về thành công trong cuộc sống

Cách triển khai đoạn văn nghị luận xã hội về một tư tưởng, đạo lý

Chúng ta vừa hoàn thành xong bước giải thích đầu tiên trong đoạn văn nghị luận xã hội về một tư tưởng, đạo lý. Ở phần này, Công Decor sẽ hướng dẫn bạn tổng quan các bước để tạo lập một đoạn văn nghị luận xã hội. Về cơ bản, có 4 bước như sau:

Bước 1: Giải thích

Thứ tự làm và cách thực hiện tương tự như đã nói ở mục 1.

Bước 2: Bình luận

Ở phần này, chúng ta cần trả lời cho câu hỏi “Tại sao….”. Khi trả lời câu hỏi Tại sao này, chúng ta cần đưa ra từ 1 đến 3 lí lẽ thuyết phục để trả lời và tạo lập lên hệ thống dàn ý chắc chắn phục vụ cho việc triển khai đoạn văn.

Chúng ta có thể đưa ra lí do từ nhiều góc nhìn khác nhau. Điều quan trọng nhất ở phần này là tính hợp lý, thuyết phục người nghe, người đọc.

Ví dụ: Tại sao chúng ta cần hướng tới sự thành công trong cuộc sống:

  • Vì hướng tới thành công sẽ trở thành một loại động lực để chúng ta không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi, rèn luyện và hoàn thiện chính mình.
  • Vì thành công giúp cho chúng ta xác định được phương hướng, biết tận dụng được lợi thế cạnh tranh của mình, cũng như khắc phục được hạn chế để theo đuổi mục tiêu.
  • Vì thành công không chỉ cho bản thân bạn, mà còn đem lại sự hạnh phúc cho gia đình, góp phần làm nên những bước tiến của xã hội.

Bước 3: Chứng minh

Ở bước này, chúng ta cần đưa ra những dẫn chứng cụ thể, thực tế để chứng minh cho lập luận ở phía trước của mình. Về cơ bản, có 3 loại dẫn chứng bạn có thể áp dụng vào đoạn văn nghị luận xã hội của mình như sau:

  • Dẫn chứng từ một câu nói của danh nhân

Ví dụ: “Nếu bạn không xây dựng ước mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ của họ” (Dhirubhai Ambani)

  • Dẫn chứng từ một danh nhân

Ví dụ: Thành công của Bill Gate- chủ tịch của tập đoàn công nghệ khổng lồ Microsoft

  • Dẫn chứng từ những sự kiện thực tế mà bạn quan sát được

Ví dụ: Thành công của một đứa trẻ lần đầu tiên biết tự điều khiển chiếc xe đạp của mình. Thành công của chàng thanh niên không tay có thể cầm được chiếc bút bằng đôi chân của mình,…

Bước 4: Phê phán và bài học bản thân

Phê phán những hành vi, thái độ của con người đi ngược lại với những điều đúng đắn, nên làm.

Từ đó rút ra bài học của bản thân về hành vi, thái độ cần rèn luyện.

Đoạn văn nghị luận xã hội về thành công trong cuộc sống

Sau đây, Công Decor sẽ đưa đến cho bạn một đoạn văn tham khảo về chủ đề thành công trong cuộc sống. Mời bạn đọc tham khảo:

Trong cuộc sống, thành công chính là một mục tiêu được tất cả chúng ta hướng đến và khao khát. Vậy cụ thể thành công là gì?  Thành công chính là việc chúng ta hoàn thành mục tiêu, đạt được kết quả như mong muốn trong một công việc hoặc khía cạnh nào đó trong cuộc sống để xây dựng cuộc sống chất lượng và hạnh phúc, cũng như đem lại sự tự hào về bản thân, được mọi người công nhận, nể trọng. Vậy tại sao chúng ta cần hướng tới thành công trong cuộc sống này? Thứ nhất, vì hướng tới thành công sẽ trở thành một loại động lực để chúng ta không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi, rèn luyện và hoàn thiện chính mình. Tôi có thể chắc chắn với bạn rằng, nếu bạn có mục tiêu, bạn sẽ hành động mạnh mẽ và tự sửa mình nhiều hơn việc bạn sống mà không có bất cứ mục tiêu nào để hướng đến. Dhirubhai Ambani đã từng nói rằng: ““Nếu bạn không xây dựng ước mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ của họ”. Chính vì vậy mục tiêu thành công trong lĩnh vực này, thành công trong mảng kia sẽ chính là một loại ước mơ bạn tự xây dựng để làm nên ý nghĩa cuộc đời mình. Thứ hai, vì thành công giúp cho chúng ta xác định được phương hướng, biết tận dụng được lợi thế cạnh tranh của mình, cũng như khắc phục được hạn chế để theo đuổi mục tiêu. Từ khi còn nhở Bill Gate – hiện nay là chủ tịch của công ty công nghệ hàng đầu thế giới Microsoft đã xác định cho mình năng khiếu và niềm đam mê với máy tính, chính vì nền móng này, ông khao khát tạo lập nên những sáng chế công nghệ có thể thay đổi thế giới. Và sự thành công đã đến với ông bằng chính niềm đam mê và ý nghĩa nhân văn của ông. Thứ ba, thành công không chỉ cho bản thân bạn, mà còn đem lại sự hạnh phúc cho gia đình, góp phần làm nên những bước tiến của xã hội. Cũng từ ví dụ về Bill Gate, thành công của cá nhân ông đã đem lại cú hích chuyển đổi cho toàn thế giới. Cuộc cách mạng công nghệ mở ra không biết bao nhiêu cơ hội và phá vỡ những giới hạn của con người, làm thế giới phát triển đồng bộ. Tuy nhiên, thành công cũng đôi khi chỉ là những điều nhỏ bé, đời thường, nhưng đem lại niềm vui và hạnh phúc cho con người. Đó là thành công của một cậu bé lần đầu tiên biết cách đạp xe. Đó là thành công của một chàng thanh niên không tay lần đầu tiên viết dòng chữ ngay ngắn bằng đôi chân của mình. Thành công luôn ở quanh ta, chỉ là ta có đủ cố gắng để chạm tới nó. Cuộc sống ngày nay, bên cạnh những người nỗ lực không ngừng vì mục tiêu vươn xa, vẫn còn những người ỷ lại, sống như cái bóng không hồn, không ước mơ, không lý tưởng. Qua đó, em tự nhận thức được rằng, chỉ cần mục tiêu, và niềm khao khát hướng tới thành công, ta đã có viên gạch đầu tiên để tự bước trên con đường thực hiện mơ ước của chính mình.

Trên đây là bài viết của Công Decor hướng dẫn bạn cách tạo lâp đoạn văn nghị luận xã hội về thành công trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã theo dõi!