Giải mã ý nghĩa của bộ Cups trong Tarot

Giải mã ý nghĩa của bộ Cups trong Tarot

Giải mã ý nghĩa của bộ Cups trong Tarot

Trong bài viết này, cùng Công Decor khám phá và giải mã ý nghĩa của bộ Cups (Bộ Cốc) trong bộ bài Tarot bạn nhé! Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Giải mã ý nghĩa của bộ Cups trong Tarot

  • Phản ánh: Cảm xúc, tình cảm, mối quan hệ và tinh thần
  • Nguyên tố đại diện: Nước
  • Dấu hiệu hoàng đạo: Cự Giải, Song Ngư, Thiên Yết

Bộ Cups – Bộ Cốc trong bài tarot là bộ mang tinh thần chính nói đến thế giới tình cảm, cảm xúc, tình yêu thuộc về đời sống tâm hồn của con người. Các lá bài của bộ Cups kết hợp với nguyên tố Nước, chính vì vậy, khi nhắc đến bộ Ly hay còn gọi là bộ Cốc, người ta gợi nhắc đến đặc điểm của những cung hoàng đạo thuộc nhóm Nước như cung Cự Giải, Song Ngư và Thiên Yết. Khi lá bài thuộc bộ Cups xuất hiện, điều đó không có nghĩa là nó chỉ nói đến câu chuyện của tình yêu, người yêu, mà đó còn là những trạng thái cảm xúc nói chung, bao gồm cả tích cực và tiêu cực, cũng như các mối quan hệ giữa con người với con người, con người với công việc hoặc con người với một điều gì đó gắn bó mật thiết với họ. Đó là tinh thần chung nhất của những lá bài Cups.

Tính cách con người được thể hiện qua lá bài bộ Cups đó là sự tử tế, thiện cảm và đong đầy cảm xúc.

Các mối quan hệ thuộc bộ Cups không chỉ nói đến các mối quan hệ bên ngoài mà còn đề cập đến cả các mối quan hệ bên trong, tức giữa bạn với chính bản thân của mình. Khi đề cập đến mối quan hệ này, thông điệp lá bài thường gợi nhắc đến việc chúng ta cần học cách yêu bản thân mình, tự phát triển thế giới bên trọng, chăm sóc đứa trẻ tinh thần của mỗi người, dung dưỡng lòng tự trọng,… Bộ Cups nhìn chung là bộ nghiêng nhiều nhất về khía cạnh tinh thần và mang sự lãng mạn nhất trong bộ ẩn phụ.

Giải mã ý nghĩa của bộ Cups trong Tarot
Giải mã ý nghĩa của bộ Cups trong Tarot

Giải mã ý nghĩa từng lá bài trong bộ Cốc, bộ Cups

Ace of Cups

Khái quát:

Sức mạnh của cảm xúc

Trực giác mạnh mẽ

Thiện cảm

Tình yêu nảy nở

Phân tích sâu

Ace of cups là lá bài xuất hiện mang tín hiệu mạnh mẽ dự báo về tình yêu, hạnh phúc, sự thăng hoa của cảm xúc trong một khởi đầu mới.

Mọi điều xung quanh bạn đang có xu hướng chuyển biến tốt lên. Thế giới đang dành một ly tình cảm đong đầy dành cho bạn, mọi người đang đối xử với bạn một cách chân thành, tử tế và đầy thiện cảm. Chính vì vậy, đúng với quy luật hãy nhẹ nhàng, tử tế với thế giới, thế giới sẽ tử tế lại với chính bạn. Những điều bạn góp nhặt và tạo dựng trong quá khứ đang cho ra những trái ngọt trong thế giới cảm xúc. Vì vậy hãy trân trọng, nâng niu và gìn giữ điều này. Đây là thời điểm tuyệt vời để kết bạn và mở rộng mối quan hệ.

Lá hai Ly – Two of Cups

Khái quát:

Sự kết nối

Đình chiến

Sự hấp dẫn

Phân tích sâu

Two of cups là lá bài thường nói đến mối quan hệ trong tình yêu, nhưng ở khía cạnh khác, lá bài còn hàm ý đến sự cân bằng, tình cảm bạn bè, niềm vui và sự sẻ chia.

Nhìn chung, thông điệp gửi gắm của lá bài two of cups nhẹ nhàng và tích cực, đó là nhắn gửi rằng mối quan hệ hiện tại của bạn đang phát triển khá tốt, bạn hãy cảm nhận được sự trao đi yêu thương và nhận về thương yêu để cuộc sống là sự hài hòa, cân bằng và đong đầy. Và nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu, thì hãy thư giãn và mỉm cười nhé, vì có vẻ như tình yêu sắp đến để mở cửa trái tim của bạn rồi đó.

Lá ba Ly – Three of Cups

Khái quát:

Tinh thần phấn chấn

Tình bạn đong đầy

Cộng đồng kết nối

Phân tích sâu

Lá ba ly – Three of cups là lá bài mang tín hiệu mạnh mẽ nhất cho sự đoàn tụ. Đó không hẳn là việc đoàn tụ của những người đang yêu về với nhau, mà nói một cách khái quát để chính xác tinh thần chung nhất, đó là sự đoàn tụ theo nghĩa rộng, là việc gặp gỡ, hội ngộ một ai đó hoặc một điều gì đó đã xa bạn một thời gian. Và đây là một cuộc gặp gỡ mang ý nghĩa tích cực, trao gửi những giá trị đong đầy của tình cảm và cảm xúc.

Nhìn chung, lá bài này mang đến sự nhẹ nhàng, tình cảm, và dự báo về một cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ đối với bạn, và đem lại niềm vui hân hoan, hồ hởi. Đó có thể là việc tiền có thể về gặp bạn sau khi bạn đã mất mát, thất bại khá nhiều trong quá khứ. Hoặc một cơ hội công  việc bạn rất yêu thích nay lại quay lại mời gọi bạn lần nữa. Hoặc đó có thể là sự trở về hội ngộ của những người bạn cũ, người yêu cũ.

Lá bốn Ly – Four of Cups

Khái quát:

Hướng về bản thân mình

Hờ hững, bàng quang

Hướng vào nội tâm

Phân tích sâu

Lá bốn ly là lá bài đề cập đến những ao ước, mơ mộng. Khi lá bài này xuất hiện trên trải bài, bạn đang được nhắc nhở về việc hãy chú ý vào thực tại, đừng lãng phí quá nhiều năng lượng để nghĩ đến hay lo lắng cho những gì chưa xảy ra, thay vào đó, tập trung để bồi dưỡng lòng biết ơn với những gì chúng ta đang có ở ngay khoảnh khắc này.

Nhìn chung, là bài này muốn bạn hướng đến bản thân trong hiện tại nhiều hơn là những ước mơ, kỳ vọng cần được lấp đầy ở tương lai. Có thể hiện tại bạn đang thiếu thốn điều gì đó mà bạn rất đề cao hoặc coi trọng, nhưng cũng đừng đánh mất luôn hạnh phúc của việc sống với thực tại. Bạn hãy chú ý vào những điều và những người người đang tồn tại xung quanh cuộc sống mình, bạn cần có thái độ biết ơn thay vì để lòng tham của mình dẫn dắt vào những áp lực không đáng có, về những thứ chưa xảy ra.

Lá năm Ly – Five of Cups

Khái quát:

Mất mát

Tang thương

Hối hận

Phân tích sâu

Lá năm ly là lá bài xuất hiện gắn với thông điệp mạnh mẽ muốn khẳng định rằng những gì chúng ta chú tâm nhất trong cuộc sống đều có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Vậy bạn lựa chọn chú tâm đến điều gì? Chú tâm đến những thứ chúng ta đã mất hoặc chưa có để lúc nào cũng quay cuồng, cũng than vãn, cũng hối tiếc. Hay chú tâm đến những thứ chúng ta đang có để biết trân trọng, giữ gìn và tạo dựng.

Biểu tượng minh họa trên lá bài Five of cups là hình ảnh một người buồn ủ rũ, cúi mặt và phía dưới là năm chiếc ly, 3 chiếc bị đổ, 2 chiếc còn lại đứng thắng nguyên vẹn. Hình ảnh này phản ánh đúng hai lựa chọn chính là hai góc nhìn mà tôi vừa đề cập ở phía trên. Bạn chọn nhìn về phía mất mát hay bạn chọn nhìn về phía đang còn. Vấn đề ở đây chính xác là bạn đang đặt trọng tâm hoặc chú tâm vào điều gì. Hãy luôn chắc chắn rằng điều bạn đang tập trung chính là điều tốt nhất cho chính bạn.

Lá sáu Ly (có hoặc không) – Six of Cups

Khái quát:

Thiện chí

Ngây thơ

Thời thơ ấu

Phân tích sâu

Six of cups là lá bài gợi về sự hoài niệm, về hồi tưởng gắn với những gì “đã từng” xảy ra trong quá khứ. Lá bài có thể kết nối người giải bài với trẻ em hoặc với kí ức tuổi thơ của chính họ.

Điều quan trọng là quá khứ đẹp hay đau buồn thì đều để lại cho chúng ta một số những tình cảm, cảm xúc rất mạnh mẽ, rất sâu sắc. Nhưng những gì đã qua thì sẽ mãi không thể thay đổi hay trở lại một lần nữa, vì vậy chúng ta cần trả lại đúng những cảm xúc đó về nguyên vẹn với khoảnh khắc đó. Chỉ nhìn lại và tách mình, không đồng hóa để rồi hòa tan vào đó. Có như vậy chúng ta mới không bị chìm đắm hoặc bị chi phối bởi quá khứ. Hãy sống cho hiện tại và nhìn về quá khứ như khi chúng ta ngắm nhìn những bức ảnh.

Lá bảy Ly -Seven of Cups

Khái quát:

Ước vọng

Những lựa chọn

Sự tiêu pha

Phân tích sâu

Lá 7 of cups là là bài ngụ ý nhắc đến sự lựa chọn, đó có thể là hàm ý muốn nói đến sự bối rối, lúng túng của chúng ta trong việc tổ chức cuộc sống, hoặc ám chỉ rằng hiện tại có quá nhiều việc đang diễn ra trong cuộc sống của chúng ta.

Nhìn chung, lá bài 7 of cups xuất hiện trên trải bài muốn gửi gắm đến bạn thông điệp rằng bạn nên thu hẹp lại các mục tiêu của mình, chọn cho mình trọng tâm để cố gắng. Rất có thể năng lượng của bạn đang bị tụt vì bạn đang phải phân tâm cho quá nhiều thứ đang diễn ra trong cùng một lúc. Vừa ngốn nhiều năng lượng của bạn, khiến cơ thể và tinh thần của bạn dễ dàng đi xuống, vừa đem lại sự kém hiệu quả trong kết quả bạn đạt được. Vì vậy, hãy cân nhắc để lựa chọn cho mình điều gì là quan trọng nhất để tập trung.

Lá tám Ly – Eight of Cups

Khái quát:

Ý nghĩa sâu thẳm, chân lý

Tiến lên phía trước

Mệt mỏi, rời rã

Phân tích sâu

Lá bài 8 of cups – lá tám ly thể hiện dự đoán rằng trong tương lai gần, bạn sẽ chọn từ bỏ một tình huống hoặc hoàn cảnh nào đó không còn phù hợp với bạn nữa, đó có thể là mối quan hệ, công việc hoặc nơi ở. Chắc chắn sẽ có một chút buồn phiền, nhưng nhìn chung, sự tách biệt này sẽ có lợi cho sự trưởng thành và bứt phá của bạn ở phía trước.

Hãy tin tưởng rằng, đằng sau sự thay đổi này là một thời điểm cực phát của bạn, năng lực của bạn được tôi luyện mạnh mẽ hơn, bạn cũng trở thành một người mạnh dạn hơn, độc lập hơn thay vì giống như trước đây – lệ thuộc quá nhiều vào ngoại cảnh hoặc người khác. Không thể phủ nhận rằng sự chia cắt, xa rời này là một sự kiện buồn, nhưng bạn chính là người đưa ra quyết định. Bạn hãy mở lòng để thấu hiểu được quy luật của cuộc sống, rằng phải mạnh mẽ đóng lại cánh cửa phía sau thì cánh cửa phía trước mới mở rộng chào đón bạn.

Lá chín Ly – Nine of Cups

Khái quát:

Hoàn thành mục tiêu

Mãn nguyện

Thỏa mãn thể chất

Phân tích sâu

Lá nine of cups là lá bài tạo được cảm giác dễ chịu, thư thái và mãn nguyện nhất cho người rút bài khi xuất hiện trong một trải bài. Và chính vì vậy, đây là một lá bài hàm ý rằng những điều bạn đang ấp ủ, đang hướng tới và thực hiện hóa sẽ sớm trở thành hiện thực với bạn – vì vậy đây được mệnh danh là “là bài của ước nguyện”.

Sự xuất hiện của lá bài này thường là điềm báo của sự hạnh phúc, rằng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn. Nếu câu hỏi của bạn ở dạng “có/ không” thì khả năng lớn câu trả lời mà bài tarot muốn đưa cho bạn đó chính là có. Hãy vui vẻ, tích cực chờ đón điều tốt đẹp phía trước bằng tấm lòng trân trọng và sự biết ơn dành cho những cố gắng của chính mình cũng như sự may mắn của tạo hóa bạn nhé!

Lá mười Ly – Ten of Cups

Khái quát:

Niềm vui

Sự bình yên

Gia đình

Phân tích sâu

Ten of cups – là mười ly là một lá bài vô cùng tích cực, thể hiện sự đong đầy cảm xúc hạnh phúc bên trong trái tim của bạn. Sự hạnh phúc này thường hướng tới sự trưởng thành, bao la, rộng lớn hướng ra bên ngoài, hơn là sự hạnh phúc mang tính cá nhân như là bài 9 of cups. Đây là một lá bài gửi gắm những tín hiệu cực kỳ tốt đến người xem.

Nhìn chung, lá bài này hàm ý muốn nói đến một cuộc sống sum họp đầm ấm bên gia đình, sự hạnh phúc khi có người yêu thương bạn thực sự và bạn cũng dành tình yêu thương đong đầy, vô điều kiện này dành cho họ như cha mẹ, anh em, con cái,.. Là bài này mang năng lượng hạnh phúc đỉnh cao trong thế giới tinh thần của mỗi người.

Page of Cups

Khái quát:

Dễ xúc động

Trực giác

Thân mật

Tình yêu thương

Phân tích sâu

Lá bài page of cups là lá bài cho bạn thấy rằng bạn có thể thể hiện những phần trẻ con bên trong bản thân mình ra bên ngoài. Đi đúng tinh thần chung của những lá bài Cups, là bài này khích lệ việc thể hiện tình cảm, cảm xúc của bản thân mình một cách chân chất, mộc mạc nhất, không cần quá khéo léo hay che đậy. Hoặc lá bài cũng dự đoán rằng có một người nào đó nhỏ hơn bạn, đến  và mang tới cho bạn bài học về việc tự do sống với cảm xúc của chính mình, như một đứa trẻ. “Em hồn nhiên thì em sẽ bình yên” là một câu nói mà thiền sư Minh Niệm thường nhắc nhở chính mình và mọi người.

Nhìn chung, là bài này thể hiện nhu cầu bên trong của bạn, đó là nhu cầu được chơi đùa, được mơ ước, được có những niềm vui cuộc sống nho nhỏ, đơn giản nhưng hết sức ý nghĩa. Khi là bài này xuất hiện, đôi khi nó cũng muốn nhắc nhở rằng dường như bạn đang sống quá nghiêm túc thì phải.

Knight of Cups

Khái quát:

Lãng mạn, dễ xúc động

Giàu trí tưởng tượng – Không thực tế

Nhạy cảm – Thất thường

Tinh tế – quá tế nhị

Nội tâm – Hơi nhút nhát

Phân tích sâu

Knight of cups là lá bài tích cực, mang lại những tín hiệu lạc quan mà chúng ta được đón nhận. Lá bài xuất hiện phản ánh những điều tích cực sẽ diễn ra trong tương lai gần về cả những gì xảy ra với bạn và về cả năng lượng bên trong con người bạn. Bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng, sẵn sàng hành động, và lá bài này cũng thể hiện bạn sẽ có được tin vui trong thời gian tới.

Queen of Cups

Khái quát:

Thương yêu

Nhân hậu

Trực giác

Tâm lý

Tâm linh

Phân tích sâu

Queen of cups là một trong những lá bài đại diện cho năng lượng yêu thương nhất trong bộ bài tarot. Hình tượng của lá bài ngụ ý về lòng trắc ẩn, về tình yêu dành cho chính bản thân mình cũng như những người bên cạnh chúng ta. Là bài này mang năng lượng nữ mạnh và thường là đại diện cho tính cách của một người thực.

Nếu lá bài này không nói về tính cách hay năng lượng của một người nào đó, thì lá bài đưa đến thông điệp rằng, những người phụ nữ xuất hiện trong cuộc sống bạn đang hỗ trợ bạn rất nhiều và họ sẽ có mặt khi bạn cần. Đồng thời, lá bài này cũng nhắc nhở bạn về việc yêu thương và đối xử với chính bản thân mình bằng tấm lòng bao dung, trắc ẩn.

King of Cups

Khái quát:

Khôn ngoan

Trầm tĩnh

Khéo léo giao tiếp

Chăm sóc

Khoan dung

Phân tích sâu

King of cups là lá bài mang năng lượng cân bằng giữa tính nam và tính nữ. Là bài này xuất hiện đa phần là nói đến chân dung tính cách của một người mang năng lượng nam trong cuộc sống của bạn hoặc chính bạn – một người hiện lên với phẩm chất tốt bụng, đầy tình yêu thương, và đang hỗ trợ bạn.

King of Cups đại diện cho sự tử tế và lòng trắc ẩn, có một yếu tố của tình yêu thực sự, vô điều kiện trong cuộc sống bất kể bạn là ai, bạn đang như thế nào, người đó vấn xuất hiện, ở bên và giúp đỡ bạn. Hãy chăm sóc bản thân và để người khác chăm sóc bạn, đó là sự sắp đặt của vũ trụ.